Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 4, 2021

Xúc động Lễ tưởng niệm đồng bào và cán bộ, chiến sĩ hy sinh, tử vong trong đại dịch Covid-19

Xúc động Lễ tưởng niệm đồng bào và cán bộ, chiến sĩ hy sinh, tử vong trong đại dịch Covid-19
Lễ tưởng niệm tai điểm cầu Công viên Thống Nhất, Hà Nội. (Nguồn: hanoi.gov.vn)

Để bảo đảm an toàn phòng dịch Covid-19, Lễ tưởng niệm tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, với hai điểm cầu chính tại TP. Hồ Chí Minh (Hội trường Thống Nhất) và Thủ đô Hà Nội (Công viên Thống Nhất), Đài Truyền hình Việt Nam truyền hình trực tiếp, nhiều đài truyền hình địa phương tiếp sóng.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi vòng hoa đến điểm cầu tại TP. Hồ Chí Minh để tưởng niệm đồng bào và cán bộ, chiến sĩ hy sinh, tử vong trong đại dịch Covid-19.

Tham dự Lễ tưởng niệm tại điểm cầu TP. Hồ Chí Minh có các Ủy viên Bộ Chính trị: Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh, Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên; Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến; các Ủy viên Trung ương Đảng: Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cùng các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Tham dự còn có đại diện các sở, ngành, tổ chức tôn giáo, lực lượng tuyến đầu chống dịch và gia đình các nạn nhân Covid-19.

Tham dự buổi Lễ tại điểm cầu Hà Nội có Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP. Hà Nội Đinh Tiến Dũng; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương Bùi Thị Minh Hoài; các Ủy viên Trung ương Đảng: Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến, Phó Bí thư Thành ủy -Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP. Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn; Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP. Hà Nội Nguyễn Lan Hương, cùng đại diện các sở, ngành, tổ chức tôn giáo, lực lượng tuyến đầu chống dịch và gia đình các nạn nhân Covid-19.

Sau những thước phim xúc động về những hy sinh, mất mát của đồng bào, cán bộ, chiến sĩ trong đại dịch, nhất là đợt dịch thứ tư, phát biểu tại Lễ tưởng niệm, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến bày tỏ lòng thành kính, gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình có người hy sinh và tử vong trong đại dịch Covid-19.

Xúc động Lễ tưởng niệm đồng bào và cán bộ, chiến sĩ hy sinh, tử vong trong đại dịch Covid-19
Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến phát biểu tại Lễ tưởng niệm tại điểm cầu Hội trường Thống Nhất. (Nguồn: hanoi.gov.vn)

Ông Đỗ Văn Chiến cho biết, trong gần hai năm qua, đại dịch Covid-19 bùng phát gây tổn thất nặng nề cho cả thế giới, trong đó có nước ta. Thực hiện lời hiệu triệu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, cán bộ, chiến sĩ và đồng bào cả nước đã đoàn kết một lòng, chung một ý chí “Chống dịch như chống giặc”, phát huy truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc “Thương người như thể thương thân”.

Trong đó, hàng triệu phần quà, túi an sinh, hàng tấn trang thiết bị y tế của đồng bào, chiến sĩ cả nước và kiều bào ta ở nước ngoài đã được gửi đến những nơi có dịch, chia sẻ với người dân TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam.

Ông Đỗ Văn Chiến cũng đánh giá cao các hoạt động nghĩa cử của đồng bào, chiến sĩ cả nước trong việc hỗ trợ công tác phòng, chống dịch, cũng như hỗ trợ lực lượng tuyến đầu chống dịch.

Đặc biệt, hàng vạn cán bộ, nhân viên y tế, chiến sĩ các lực lượng vũ trang đã khắc phục mọi khó khăn, bất chấp nguy hiểm, xông pha vào tâm dịch, với những tháng ngày làm việc quên mình, dành hết tâm lực để chăm sóc, chữa trị người bệnh như người thân yêu, ruột thịt của mình.

Theo Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đã “chiến đấu kiên cường”, hết sức mình chăm lo, bảo vệ sức khỏe của nhân dân.

Thế nhưng, do dịch bệnh chưa có tiền lệ, lây lan nhanh, cực kỳ nguy hiểm nên đã có hơn 1 triệu người nhiễm Covid-19, dịch bệnh cướp đi sinh mạng của hơn 23 nghìn đồng bào, đồng chí. Đặc biệt, đại dịch tràn qua đã để lại hàng nghìn người già yếu không còn nơi nương tựa, hơn 2.600 trẻ em mất cha mẹ, nhiều em còn quá nhỏ, trên đầu chít khăn tang nhưng vẫn hồn nhiên, thơ dại, chưa cảm nhận được sự mất mát quá lớn trong cuộc đời.

Xúc động Lễ tưởng niệm đồng bào và cán bộ, chiến sĩ hy sinh, tử vong trong đại dịch Covid-19
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng và các đồng chí lãnh đạo Trung ương, TP. Hà Nội thắp hương tưởng niệm đồng bào và cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh, tử vong trong đại dịch Covid-19. (Nguồn: hanoi.gov.vn)

Ông Đỗ Văn Chiến nhấn mạnh: “Do dịch bệnh quá ác liệt, nguy hiểm nên mặc dù rất cố gắng, nhưng có nhiều người khi mất chưa được tổ chức lễ tang chu đáo theo phong tục, tập quán để lại nỗi day dứt trong lòng người thân, đồng đội, đồng chí.

Trong giờ phút thiêng liêng này, xin thắp nén tâm nhang tưởng nhớ và kính cẩn nghiêng mình tiễn biệt đồng bào, đồng chí và kiều bào ta ở nước ngoài đã tử vong và hy sinh vì dịch bệnh; nguyện cầu cho các linh hồn được siêu thoát; dịch Covid-19 sớm được tiêu trừ để nhân loại không phải gánh chịu thêm đau thương, mất mát nữa”.

Trong bối cảnh dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, khó lường, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến kêu gọi đồng bào, chiến sĩ các lực lượng vũ trang, đoàn kết chặt chẽ hơn nữa, đề cao ý thức phòng, chống dịch bệnh, không được lơ là, chủ quan nhưng cũng không hoang mang, hốt hoảng. Mọi nhà, mọi người chủ động, tự giác thực hiện tốt hơn nữa các biện pháp phòng, chống dịch bệnh để bảo vệ sức khỏe, tính mạng của bản thân và cộng đồng.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng toàn thể người dân cả nước tham dự Lễ tưởng niệm đã dành một phút tưởng niệm đồng bào và cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh, tử vong trong đại dịch Covid-19.

Tiếp đó, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng cùng các lãnh đạo Đảng, Nhà nước tại hai điểm cầu chính TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội đã dâng hương, hoa để tưởng niệm đồng bào và cán bộ, chiến sĩ hy sinh, tử vong trong đại dịch Covid-19. Tại nhiều tỉnh, thành cả nước đồng loạt diễn ra các hoạt động thắp nến, dâng hương, thả đèn hoa đăng, các cơ sở tôn giáo rung chuông tưởng niệm. Trong đó, các con tàu trên các tuyến kênh ở Thành phố Hồ Chí Minh kéo còi, còn nhiều nơi người dân được khuyến khích tắt đèn, thắp nến tưởng niệm…

Xúc động Lễ tưởng niệm đồng bào và cán bộ, chiến sĩ hy sinh, tử vong trong đại dịch Covid-19
Cán bộ y tế tại Lễ tưởng niệm đồng bào và cán bộ, chiến sĩ hy sinh, tử vong trong đại dịch Covid-19. (Nguồn: hanoi.gov.vn)

Tại Hà Nội, Trưởng ban Tôn giáo Thành phố Phạm Tiến Dũng cho biết, đơn vị đã có văn bản đề nghị trên 5.000 cơ sở thờ tự trên địa bàn Thủ đô cùng tham gia Lễ tưởng niệm bằng hình thức phù hợp. Cụ thể, các cơ sở thờ tự trên địa bàn Thủ đô cùng tham gia hoạt động Lễ tưởng niệm bằng việc thỉnh chuông vào lúc 20h30 và các nghi thức cầu nguyện tùy theo tín ngưỡng, tôn giáo để tưởng niệm đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong đại dịch Covid-19.

Hôm nay, cả nước tưởng niệm hơn 23 nghìn người mất vì dịch Covid-19 Hôm nay, cả nước tưởng niệm hơn 23 nghìn người mất vì dịch Covid-19

Tối nay, cả nước sẽ tưởng niệm hơn 23 nghìn người mất vì Covid -19, thể hiện sự chia sẻ, động viên của Đảng, Nhà …

Ngừng các chương trình giải trí khi tưởng niệm đồng bào tử nạn do Covid-19 Ngừng các chương trình giải trí khi tưởng niệm đồng bào tử nạn do Covid-19

Sáng 13/11, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã có buổi họp bàn về Kế hoạch tổ chức Lễ tưởng niệm đồng bào tử vong …Source link

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

- Advertisement -

Bài viết mới nhất