Thứ Bảy, Tháng Một 22, 2022

Việt Nam đã đón 3.500 khách du lịch quốc tế có hộ chiếu vắc xin


Việt Nam đã đón 3.500 khách du lịch quốc tế có hộ chiếu vắc xin - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Trùng Khánh – tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, Bộ Văn hóa – thể thao và du lịch – tại buổi họp báo sáng 24-12 – Ảnh: DOÃN HÒA

Ông Nguyễn Trùng Khánh – tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, Bộ Văn hóa – thể thao và du lịch – cho biết thông tin trên tại cuộc họp báo về Hội thảo du lịch năm 2021 “Du lịch Việt Nam – Phục hồi và phát triển” tại TP Vinh vào sáng 24-12.

Theo ông Khánh, năm 2021 đại dịch COVID-19 tiếp tục gây ảnh hưởng nặng nề đến ngành du lịch Việt Nam. Theo thống kê sơ bộ, du lịch Việt Nam phục vụ khoảng 40 triệu lượt khách du lịch nội địa (giảm 29% so với cùng kỳ năm 2020), tổng thu đạt 180.000 tỉ đồng.

Sau khi Chính phủ ban hành nghị quyết 128 quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”, vào cuối tháng 11, được sự cho phép Chính phủ, ngành du lịch đã triển khai thí điểm đón khách quốc tế đến Việt Nam tại 5 địa phương: Phú Quốc, Quảng Nam, Đà Nẵng, Nha Trang và Quảng Ninh.

“Du khách đến Việt Nam đã tiêm đủ mũi vắc xin phòng COVID-19 và có xét nghiệm RT-PCR sẽ không bị cách ly; được phục vụ nghỉ dưỡng khép kín theo các điểm du lịch an toàn. Ước tính đến cuối năm 2021, Việt Nam sẽ đón khoảng 3.500 khách du lịch quốc tế có hộ chiếu vắc xin theo hình thức trọn gói.

Đây là một sự khích lệ rất lớn đối với ngành du lịch sau hơn 19 tháng không đón được khách quốc tế”, ông Khánh nói.

Theo ông Khánh, mục tiêu trong năm 2022 ngành du lịch Việt Nam sẽ đón khoảng 65 triệu lượt khách du lịch, trong đó có 5 triệu lượt khách du lịch quốc tế có hộ chiếu vắc xin. Tổng thu từ du lịch trong năm 2022 dự kiến khoảng 400.000 tỉ đồng.

Việt Nam đã đón 3.500 khách du lịch quốc tế có hộ chiếu vắc xin - Ảnh 2.

Học sinh thăm quê Bác Hồ ở huyện Nam Đàn, Nghệ An – Ảnh: DOÃN HÒA

Ông Tạ Văn Hạ – phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục của Quốc hội – cho biết, hội thảo du lịch năm 2021 với chủ đề “Du lịch Việt Nam – Phục hồi và phát triển” nhằm đánh giá tác động của dịch bệnh COVID-19 đối với ngành du lịch, cơ hội và thách thức đặt ra đối với du lịch Việt Nam.

Tại hội thảo, các ý kiến tham luận, thảo luận cũng sẽ kiến nghị Quốc hội, Chính phủ có giải pháp kịp thời tháo gỡ khó khăn hỗ trợ doanh nghiệp và người dân; cung cấp thông tin để các đại biểu Quốc hội quyết định những chính sách đột phá nhằm phục hồi và phát triển du lịch trong điều kiện “bình thường mới”.

Hội thảo du lịch năm 2021 với chủ đề “Du lịch Việt Nam – Phục hồi và phát triển”, do Ủy ban Văn hóa, giáo dục của Quốc hội phối hợp với Bộ Văn hóa – thể thao và du lịch, tỉnh Nghệ An tổ chức vào ngày 25-12 tại thị xã Cửa Lò.

Hội thảo được kết nối trực tuyến với các điểm cầu trên cả nước, trong đó có các địa phương trọng điểm về du lịch như Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Quảng Ninh, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Cần Thơ, Kiên Giang…

Đây là sự kiện nằm trong chuỗi hội thảo của Ủy ban Văn hóa, giáo dục của Quốc hội tổ chức thường niên từ năm 2017. Khoảng 300 đại biểu là các đại biểu Quốc hội, nhà quản lý, chuyên gia, doanh nghiệp, tổ chức hoạt động trong lĩnh vực du lịch trong và ngoài nước đã đăng ký tham dự hội thảo.



Báo Tuổi Trẻ

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

- Advertisement -

Bài viết mới nhất