Thứ Bảy, Tháng Một 29, 2022

Việt Nam đã chủ động chuẩn bị cho mọi giải pháp đáp ứng với biến chủng Omicron

 Thí nghiệm biến thể Omicron. (Nguồn: Bộ Y tế)
Bộ Y tế yêu cầu các Viện Vệ sinh dịch tễ/ Pasteur chủ động thực hiện giải trình tự gen các trường hợp nghi ngờ nhiễm biến thể Omicron. (Nguồn: Bộ Y tế)

Tại Việt Nam, ngay từ khi trên thế giới ghi nhận ca mắc biến chủng Omicron vào cuối tháng 11/2021, Thủ tướng Chính phủ và Bộ Y tế đã chủ động chuẩn bị cho giải pháp đáp ứng với biến chủng này, trong đó yêu cầu giám sát những trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài để giải mã gen, phát hiện sớm.

Thủ tướng Chính phủ đã có các công điện yêu cầu các cấp, các ngành phải nâng mức cảnh báo để không bị động, bất ngờ; chuẩn bị đầy đủ 4 tại chỗ; tăng cường năng lực cho y tế cơ sở để tiếp cận F0, tránh quá tải hệ thống y tế; tăng cường giám sát giải trình tự gen để phát hiện chủng virrus; tăng cường kiểm dịch biên giới…

Ngày 28/11, để chủ động kiểm soát tình hình dịch Covid-19 trong nước và đồng thời ngăn chặn nguy cơ xâm nhập và lây lan của biến chủng Omicron vào nước ta từ các quốc gia đã ghi nhận và lây lan biến chủng mới, Bộ Y tế đã chỉ đạo hệ thống giám sát tăng cường giám sát dịch Covid-19 nhằm phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường của các ổ dịch Covid-19.

Các Viện Vệ sinh dịch tễ/ Pasteur chủ động thực hiện giải trình tự gen các trường hợp nghi ngờ nhiễm biến chủng mới, đặc biệt là những trường hợp có tiền sử dịch tễ về từ các quốc gia khu vực Nam châu Phi.

Đồng thời đã báo cáo và đề xuất Chính phủ xem xét chỉ đạo tạm dừng tổ chức các chuyến bay quốc tế đến và đi từ các quốc gia: Nam Phi, Botswana, Namibia, Zimbabwe, Eswatini, Lesotho, Mozambique và tạm dừng cấp phép nhập cảnh với hành khách đến/đi về từ các quốc gia trên.

Bộ Y tế chỉ đạo các địa phương chủ động xây dựng kịch bản đáp ứng với các tình huống dịch Covid-19 trên địa bàn cụ thể, chi tiết, khả thi và đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, cần bám sát quan điểm tiếp cận toàn dân, lấy người dân và doanh nghiệp làm chủ thể, trung tâm và lấy cấp cơ sở làm nền tảng trong phòng, chống dịch.

Các địa phương tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19 tại cộng đồng, các trường hợp có biểu hiện ho, sốt để kịp thời khoanh vùng, cách ly, xử lý triệt để ổ dịch không để lây lan, bùng phát rộng; đồng thời triển khai tốt các hoạt động y tế, tránh lây nhiễm chéo trong khu vực cách ly, khu phong tỏa.

Bộ trên cũng đặc biệt yêu cầu người dân thực hiện 5K, hạn chế đi lại, tập trung đông người đặc biệt vào dịp lễ tết, cuối năm…

Tăng cường tiêm chủng vaccine Covid-19, kiểm soát biến chủng mới Omicron Tăng cường tiêm chủng vaccine Covid-19, kiểm soát biến chủng mới Omicron

Thủ tướng yêu cầu chậm nhất ngày 31/12, phải hoàn thành việc tiêm mũi 2 cho người từ 18 tuổi trở lên (trừ trường hợp …

Covid-19: Triệu chứng của người nhiễm biến thể Omicron có gì khác biệt? Covid-19: Triệu chứng của người nhiễm biến thể Omicron có gì khác biệt?

Các triệu chứng của Omicron khác biệt so với chủng virus gốc hoặc các biến thể khác nhưng thời gian phát bệnh tương tự nhau.Source link

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

- Advertisement -

Bài viết mới nhất