Thứ Năm, Tháng Một 20, 2022

Vì sao Nga phạt Google mức kỷ lục gần 100 triệu USD, Facebook 27 triệu?


Vì sao Nga phạt Google mức kỷ lục gần 100 triệu USD, Facebook 27 triệu?  - Ảnh 1.

Mức phạt mới nhất nhằm nhằm vào Google đánh dấu lần đầu tiên Nga áp dụng mức phạt dựa trên doanh thu hằng năm của doanh nghiệp tại Nga – Ảnh: THE MOSCOW TIMES/FLICKR

Theo Hãng tin AFP, ngày 24-12, một tòa án ở Matxcơva đã phạt Google số tiền kỷ lục 7,2 tỉ rúp (98 triệu USD) với cáo buộc công ty này liên tục không chịu xóa những nội dung trái với pháp luật Nga trên nền tảng của họ.

Không rõ cụ thể những nội dung nói trên là gì. Tuy nhiên, Nga thường xuyên dùng tới hành động pháp lý để xử lý những nền tảng không xóa các nội dung mà phía Nga coi là bất hợp pháp, chẳng hạn tài liệu khiêu dâm hoặc các bài đăng bao che tệ nạn ma túy, thông tin về vũ khí tự chế và chất nổ…

“Chúng tôi sẽ nghiên cứu các tài liệu của tòa án và sau đó quyết định những bước tiếp theo” – phía Google cho biết.

Trước đây Nga chỉ áp các mức phạt lên Facebook, Twitter, và Google với con số hàng chục triệu rúp, chưa lên mức hàng tỉ rúp như trên.

Hãng tin Interfax cho biết khoản tiền phạt khổng lồ nói trên được tính theo phần trăm thu nhập hàng năm của Google và đây là mức phạt tối đa áp dụng với hành vi vi phạm nhiều lần. Như vậy, đây là lần đầu tiên Nga áp dụng mức phạt dựa trên doanh thu hàng năm của doanh nghiệp hoạt động tại nước này.

Nga cáo buộc nhiều nền tảng Internet lớn nhất thế giới không kiểm duyệt nội dung một cách hợp lý và can thiệp vào chuyện nội bộ của Nga.

Theo cập nhật của Hãng tin Reuters, cùng ngày 24-12, tòa án Nga đã phạt công ty Meta (tên mới của công ty Facebook) gần 2 tỉ rúp (27,16 triệu USD) vì liên tục không chịu xóa những nội dung trái với pháp luật Nga.

Trong năm nay Google đã nộp hơn 32 triệu rúp tiền phạt do các hành vi vi phạm tại Nga. Hôm 23-12, Twitter đã bị phạt 3 triệu rúp (40.000 USD) sau khi nhà chức trách Nga bắt đầu kiểm soát các dịch vụ của Twitter tại xứ sở bạch dương vào mùa xuân năm nay.Báo Tuổi Trẻ

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

- Advertisement -

Bài viết mới nhất