Thứ Tư, Tháng Một 19, 2022

Vaccine Covid-19 và biến thể mới Omicron

Sự xuất hiện của biến thể mới Omicron làm dấy lên nhiều lo ngại
Sự xuất hiện của biến thể mới Omicron làm dấy lên nhiều lo ngại

Các nhà nghiên cứu của công ty Nference (Mỹ) đã tìm ra một chuỗi gien bất thường trong biến thể này, trùng với chất liệu gien có trong các loại virus gây ra bệnh cảm cúm thông thường.

TS. Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ cho rằng mặc dù biến thể này dễ lây lan hơn, nhưng các trường hợp bệnh mà nó gây ra có thể nhẹ hơn.

Tuy nhiên, TS. Anthony khẳng định điều này chưa chắc chắn và đưa ra nhận định thận trọng về việc Omicron ít nguy hiểm hơn hay gây ra các bệnh ít nghiêm trọng hơn Delta.

Báo cáo ban đầu từ các bác sĩ ở Nam Phi cũng chỉ ra rằng Omicron có thể dẫn đến các dạng bệnh nhẹ hơn. Dù vậy, không có tuyên bố nào thực sự đáng tin cậy về mức độ nghiêm trọng của bệnh Covid-19 sau khi nhiễm biến thể này.

Ví dụ ở Nam Phi, chỉ có 42 trường hợp được nghiên cứu chi tiết. Hơn 80% các trường hợp này dưới 50 tuổi, ít hơn độ tuổi của những người bị nhiễm các biến thể khác khi được nghiên cứu. Do đó, ý nghĩa của những báo cáo trên là rất hạn chế và tiến hành những nghiên cứu sâu hơn là vô cùng cần thiết.

Theo GS. Axel Sigal tại Viện Nghiên cứu Sức khỏe châu Phi ở Nam Phi, việc vô hiệu hóa biến thể mới của virus Corona bằng thành phần hoạt chất của BioNTech-Pfizer thấp hơn nhiều so với biến thể trước đó. Vậy nên, vaccine chỉ chống lại được Omicron ở một mức độ nhất định.

Ông Stephane Bancel, Tổng giám đốc điều hành hãng dược phẩm Moderna của Mỹ, cũng tin rằng hiệu quả bảo vệ của vaccine đã giảm đáng kể bởi vì hầu hết các vaccine Covid-19 thế hệ đầu đều nhắm vào protein gai, một trong bốn protein chính của virus Corona và cũng là loại protein được virus này sử dụng để xâm nhập tế bào.

Tuy biến thể Omicron được cho sẽ làm các loại vaccine hiện giờ giảm tác dụng, điều này không đồng nghĩa với việc chúng không có hiệu quả gì. BioNTech lập luận rằng mũi tiêm tăng cường thứ ba sẽ làm giảm nguy cơ nhập viện ngay cả với Omicron.

Đó cũng chính là lý do tại sao những người chưa tiêm đủ cần sự quan tâm đặc biệt hơn và các chiến dịch tiêm chủng cần được đẩy mạnh.

WHO lạc quan về thời điểm kết thúc đại dịch Covid-19, cảnh báo rủi ro về biến thể Omicron WHO lạc quan về thời điểm kết thúc đại dịch Covid-19, cảnh báo rủi ro về biến thể Omicron

Ngày 15/12, Trưởng nhóm kỹ thuật thuộc Chương trình Y tế khẩn cấp của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Maria Van Kerkhove cho …

Biến thể Omicron: WHO cảnh báo tốc độ lây lan chưa từng thấy, phát hiện hiệu quả mũi tăng cường Biến thể Omicron: WHO cảnh báo tốc độ lây lan chưa từng thấy, phát hiện hiệu quả mũi tăng cường

Ngày 14/12, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo, biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 đang lây lan với mức …Source link

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

- Advertisement -

Bài viết mới nhất