Thứ Tư, Tháng Mười Hai 1, 2021

Vaccine Covid-19 có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và quá trình dậy thì? Chuyên gia Mỹ nói gì?

Vaccine có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản? Quá trình dậy thì? Chuyên gia Mỹ nói gì? (Nguồn: Getty Images)
Các bác sĩ và giới chức y tế khẳng định, không có bằng chứng cho thấy vaccine Covid-19 có thể dẫn đến mất khả năng sinh sản. (Nguồn: Getty Images)

Ngày 2/11, hãng tin CNN (Mỹ) dẫn kết luận báo cáo của Viện Nhi khoa Mỹ nêu rõ, những tuyên bố cho rằng, vaccine Covid-19 có thể gây vô sinh là vô căn cứ và đã bị bác bỏ về mặt khoa học. Viện này khẳng định, không có bằng chứng cho thấy vaccine Covid-19 có thể dẫn đến mất khả năng sinh sản.

Theo viện trên, tuy khả năng sinh sản không được nghiên cứu cụ thể trong các thử nghiệm lâm sàng của vaccine Covid-19, nhưng cho đến nay, chưa hề ghi nhận bất cứ trường hợp nào ảnh hưởng khả năng sinh sản trong những tình nguyện viên tham gia thử nghiệm hoặc hàng triệu người đã tiêm vaccine.

Bên cạnh đó, không có dấu hiệu vô sinh nào xuất hiện trong các nghiên cứu trên động vật. Tương tự, không có bằng chứng cho thấy vaccine ngừa Covid-19 ảnh hưởng đến quá trình dậy thì của trẻ em.

Hiệp hội Sản phụ khoa Mỹ (ACOG) có quan điểm tương tự và khuyến khích phụ nữ tiêm vaccine Covid-19. ACOG khẳng định, vaccine Covid-19 không tác động đến khả năng sinh sản.

Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ (CDC) cũng đưa ra nhận định tương tự với nam giới.

Việc tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em từ 5-11 tuổi tại Mỹ dự kiến được khởi động trong tuần này. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine Pfizer cho nhóm nhỏ tuổi từ 5-11.

Bác sĩ Paul Offit, một trong những cố vấn vaccine của FDA và đang công tác tại Bệnh viện Nhi Philadelphia, giải thích: “Thông tin sai lệch bắt nguồn từ quan điểm cho rằng, có tương đồng giữa protein gai của virus SARS-CoV-2 và một protein có trong bề mặt tế bào nhau thai mang tên syncytin-1”.

Chính quan điểm sai lệch trên dẫn đến lập luận rằng, nếu tiêm vaccine Covid-19 và cơ thể phản ứng chống lại protein gai của virus SARS-CoV-2 thì hệ thống miễn dịch cũng làm điều tương tự với protein syncytin-1.

Bác sĩ Paul Offit khẳng định: “Điều này hoàn toàn không đúng. Hai protein này là khác nhau. Nó giống như kiểu nói rằng bạn và tôi đều có cùng một số an sinh xã hội vì cả hai đều chứa số 5. Vì vậy, điều đó là sai lầm ngay từ đầu”.

Còn theo Tiến sĩ Peter Marks, người đứng đầu đơn vị vaccine của FDA: “Những loại vaccine này đã được đánh giá trong nhiều nghiên cứu khác nhau trước khi chúng được đưa đến các bệnh viện và hiện chúng đã được tiêm cho hàng triệu người”.

Theo đó, “không có bằng chứng cho thấy có tác dụng phụ đối với khả năng sinh sản của từ những loại vaccine này và không có lý do gì khiến người ta nghi ngờ về vaccine công nghệ mRNA”.

Covid-19: Mỹ tiêm Pfizer cho trẻ 5-11 tuổi, Bahrain cũng cấp phép; Hiệu quả đáng mừng từ mũi 3 của Pfizer Covid-19: Mỹ tiêm Pfizer cho trẻ 5-11 tuổi, Bahrain cũng cấp phép; Hiệu quả đáng mừng từ mũi 3 của Pfizer

Ngày 1/11, Nhà Trắng cho biết, Mỹ sẽ triển khai tiêm vaccine ngừa Covid-19 của hãng Pfizer/BioNTech cho trẻ em từ 5-11 tuổi trong tuần …

Tin thế giới 1/11: Nga-Moldova làm nhiều kẻ tiếc ngẩn ngơ? chính phủ Ukraine xáo trộn lớn; Mỹ úp mở 'miếng bánh ngọt' cho Trung Quốc Tin thế giới 1/11: Nga-Moldova làm nhiều kẻ tiếc ngẩn ngơ? chính phủ Ukraine xáo trộn lớn; Mỹ úp mở ‘miếng bánh ngọt’ cho Trung Quốc

Quan hệ Nga với Moldova, Mỹ, Sudan, Thượng đỉnh G20, chính trường Ukraine, Bắc Macedonia, bầu cử Hạ viện Nhật Bản, bán đảo Triều Tiên, …Source link

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

- Advertisement -

Bài viết mới nhất