Thứ Năm, Tháng Một 20, 2022

Ứng dụng hỗ trợ người dân diện chính sách, yếu thế


Ứng dụng hỗ trợ người dân diện chính sách, yếu thế - Ảnh 1.

Đại dịch COVID-19 đã khiến những điểm yếu trong kết nối thông tin giữa các cá nhân trong diện này với các cơ quan chuyên trách, các tổ chức tương hỗ trong xã hội được bộc lộ. 

Hơn lúc nào hết, bằng công nghệ, chúng ta có thể kết nối và hỗ trợ họ và điều này cần được thực hiện càng sớm càng tốt.

Từ thực tế hoạt động của chương trình “Vắc xin tinh thần” (hỗ trợ sức khỏe tinh thần miễn phí cho người dân trong bối cảnh đại dịch COVID-19 tại TP.HCM, do Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM) thực hiện) và qua tổng đài 1022, tôi nhận thấy nhu cầu cung cấp thông tin chính sách, nhu cầu được tư vấn các vấn đề tâm lý, nhu cầu hỗ trợ việc làm hay nhu cầu được kết nối và cảm nhận được sự chia sẻ của cộng đồng là rất lớn.

Hiện nay có một thực tế là thành phố đang thiếu kênh kết nối dài lâu, cố định và thông tin về các chương trình hỗ trợ an sinh. Hay các tổ chức xã hội đồng hành gặp khó khăn trong việc kết nối với các nhóm yếu thế để hỗ trợ. 

Do đó, người dân thiếu các thiết chế đảm bảo an sinh trong khi nguồn lực xã hội còn rất lớn nhưng không thể kết nối. 

Từ đó, theo tôi, một ứng dụng để kết nối nhóm người thuộc diện chính sách, nhóm yếu thế mà tôi tạm gọi là “Một chạm sẻ chia” là rất cần thiết trong giai đoạn hiện nay và tương lai lâu dài.

Đề xuất này của tôi dựa trên những cơ sở như: nhu cầu kết nối, cung cấp thông tin của người dân thuộc nhóm chính sách, nhóm yếu thế là rất cao; tính khả thi về nguồn lực từ thành phố, từ nhà nước và các tổ chức xã hội, tổ chức phi chính phủ hay các nhà tài trợ; khả năng thực thi về mặt công nghệ và nguồn lực để thực hiện. 

Đặc biệt, TP.HCM đang xây dựng thành phố thông minh, thành phố nghĩa tình, nhất là trong bối cảnh quan điểm nhân văn của Nhà nước ta là bằng nhiều giải pháp, nhiều nguồn lực phải đảm bảo an sinh xã hội cho người dân và “không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Ứng dụng “Một chạm sẻ chia” nên được thực hiện bởi một dự án phát triển có tư cách pháp nhân và tuân thủ các quy định hiện hành về quản lý tài chính, minh bạch trong hoạt động. 

Về cơ bản, ứng dụng này sẽ bao gồm các chức năng, dữ liệu đầu vào, cách thức thực hiện và đặc điểm về thiết bị di động để cài đặt ứng dụng như sau:

Về chức năng: Ứng dụng sẽ là kênh kết nối giữa người dân thuộc diện ưu tiên sử dụng với các cơ quan được UBND TP.HCM chỉ định và các tổ chức xã hội có nhiều hoạt động hỗ trợ an sinh cho người dân, các tổ chức hỗ trợ nghề nghiệp, chăm sóc y tế, các chương trình tư vấn tâm lý… 

Các mục trong ứng dụng này bao gồm: chăm sóc y tế, tư vấn tâm lý, việc làm, hỗ trợ tài chính, thực phẩm, giải trí, hỏi & đáp, chính sách, nhà ở, kết nối… Trong ứng dụng có thể tạo các diễn đàn cho các nhóm đối tượng phù hợp.

Về dữ liệu đầu vào: Dữ liệu có thể được phân quyền cung cấp bởi hai nhóm: nhóm do thành phố chỉ định, nhóm do ứng dụng phân quyền. Các cá nhân cung cấp dữ liệu phải cam kết tính chính xác và phù hợp. Ứng dụng có cơ chế kiểm duyệt kỹ càng trước khi xuất bản thông tin.

Về cách thức thực hiện: Để đảm bảo vận hành lâu dài, ứng dụng cần được thành phố tài trợ kinh phí xây dựng ban đầu, về sau chuyển giao cho một cơ quan chuyên trách đảm nhiệm điều phối như một dự án phát triển. Ban quản trị ứng dụng được giao quyền mời gọi tài trợ và có kiểm toán hằng năm…

Lưu ý người lớn tuổi, khuyết tật

Nhiều cá nhân trong diện khó khăn nên việc mua sắm thiết bị di động và duy trì không phải là điều dễ dàng; hay đối với người lớn tuổi, người khuyết tật, cần những thiết bị có màn hình phù hợp, phím bấm lớn.

Thành phố nên đặt hàng các công ty công nghệ thiết kế riêng hoặc lựa chọn một sản phẩm có sẵn trên thị trường. Nguồn kinh phí có thể kêu gọi tài trợ.

Để giảm gánh nặng ngân sách, đối với các cá nhân có điều kiện kinh tế đảm bảo, không nhất thiết phải tặng thiết bị mà họ có thể cài trên thiết bị sẵn có.

Ứng dụng hỗ trợ người dân diện chính sách, yếu thế - Ảnh 3.

Đồ hoạ: NGỌC THÀNH


THS TRẦN NAM (Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn, ĐH Quốc gia TP.HCM)Báo Tuổi Trẻ

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

- Advertisement -

Bài viết mới nhất