Thứ Năm, Tháng Một 27, 2022

Trầm lắng ở Bethlehem – nơi Chúa giáng sinh


Trầm lắng ở Bethlehem - nơi Chúa giáng sinh - Ảnh 1.

Ở quảng trường Manger vào đêm trước Giáng sinh, bên ngoài nhà thờ Giáng sinh ở thành phố Bethlehem, Bờ Tây ngày 24-12 – Ảnh: AFP

Theo Hãng tin AFP, do Israel, quốc gia kiểm soát đường vào Bethlehem, đóng cửa biên giới với người nước ngoài để phòng biến thể Omicron nên Bethlehem chỉ có người dân địa phương đến thăm viếng dịp Giáng sinh.

Trong ngày 24-12, nhiều người đã đến quảng trường Manger ở Bethlehem, đội nón ông già Noel, nhưng nơi đây vẫn vắng hơn rất nhiều so với mọi năm không dịch bệnh.

Chị Kristel Elayyan, người Hà Lan sống ở Palestine, mô tả: “Cảnh tượng rất lạ. Trước dịch, bạn sẽ thấy nơi này vô cùng đông đúc, du khách thập phương đổ về mừng Giáng sinh. Còn bây giờ, bạn biết những ai có mặt ở đây đều không phải du khách”.

Năm ngoái, Bethlehem cắt giảm mạnh các lễ kỷ niệm vì đại dịch. Năm nay, mùa lễ hội sôi động hơn – nhưng vẫn chỉ bằng một phần nhỏ so với quy mô thông thường.

“Đây đã là năm thứ hai và chúng tôi không biết điều gì sẽ xảy ra trong tương lai, nên đó là một tổn thất rất lớn đối với người dân nơi đây”, chị Elayyan nói.

Bộ trưởng Du lịch Palestine Rula Maayah cho biết nhờ có vắc xin COVID-19 mà Bethlehem lại có thể mở cửa để chào mừng lễ hội cuối năm. “So với Giáng sinh năm ngoái, lượng người tham gia đông hơn và đây là một dấu hiệu đáng khích lệ”, ông nói.

Người đứng đầu ngành du lịch của Palestine mong ước đại dịch sớm kết thúc và Bethlehem có thể một lần nữa đầy ắp người hành hương từ muôn phương.

Trung bình, trước đại dịch, mỗi năm Bethlehem đón khoảng 3 triệu du khách, riêng dịp Giáng sinh thành phố đón đến 10.000 người.

Năm nay, theo Hiệp hội Khách sạn Palestine, một số khách sạn đông du khách địa phương nhưng có 1/4 số phòng của toàn thành phố ngừng kinh doanh.Báo Tuổi Trẻ

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

- Advertisement -

Bài viết mới nhất