Thứ Ba, Tháng Một 25, 2022

TP. Hồ Chí Minh xét nghiệm 223 người liên quan đến ca mắc Omicron, Hà Nam xây dựng kịch bản ứng phó với biến thể mới

Covid-19 sáng 7/1: TP. Hồ Chí Minh xét nghiệm 223 người liên quan đến ca mắc Omicron, Hà Nam xây dựng kịch bản ứng phó với biến thể mới
Việt Nam đã ghi nhận 30 ca mắc Covid-19 do biến thể Omicron. (Nguồn: NBC News)

Trong 24 giờ qua (từ 16h ngày 5/1 đến 16h ngày 6/1), Việt Nam ghi nhận 16.472 ca nhiễm Covid-19 mới, trong đó 55 ca nhập cảnh và 16.417 ca ghi nhận trong nước (giảm 580 ca so với ngày trước đó) tại 60 tỉnh, thành phố (có 10.555 ca trong cộng đồng).

Với 2.716 ca Covid-19 trong ngày, Hà Nội tiếp tục chuỗi ngày dài đứng đầu cả nước về số mắc mới. 4 tỉnh thành có ca mắc cao tiếp đó là Hải Phòng (923), Tây Ninh (853), Khánh Hòa (800), Bình Phước (798).

Ngày 6/1, Sở Y tế Vĩnh Long đăng ký bổ sung 9.370 ca trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 sau khi rà soát, bổ sung đầy đủ thông tin tại Vĩnh Long.

Đến nay, tại Việt Nam đã ghi nhận 30 ca mắc Covid-19 do biến thể Omicron, đều là các ca được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Hà Nội (1), Quảng Nam (14), TP. Hồ Chí Minh (11), Hải Dương (1), Hải Phòng (1), Thanh Hóa (2).

Kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 1.843.563 ca nhiễm, đứng thứ 30/224 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong khi với tỷ lệ số ca nhiễm/1 triệu dân, Việt Nam đứng thứ 143/224 quốc gia và vùng lãnh thổ (bình quân cứ 1 triệu người có 18.686 ca nhiễm).

Số ca mắc mới ở Hải Phòng tăng vọt trở lại

Tối ngày 6/1, thông tin từ ngành y tế Hải Phòng cho biết, số ca nhiễm SARS-CoV-2 của toàn thành phố bất ngờ tăng vọt trở lại với 929 F0. Trong số này, có 419 trường hợp F1, 456 trường hợp tự đi làm xét nghiệm, 48 trường hợp sàng lọc tại công ty thuộc các khu công nghiệp của An Dương và Thủy Nguyên, còn lại là test nhanh dương tính.

Tính đến 18h00 ngày 6/1, đã có 5.744 bệnh nhân mắc Covid-19 được xuất viện, 808 ca công bố khỏi bệnh trong ngày, các bệnh viện đang điều trị 8.084 ca và có 14 F0 diễn biến nặng.

Toàn thành phố Hải Phòng hiện đang thực hiện cách ly tập trung 428 người, cách ly tại khách sạn 108 người, cách ly tại nhà, nơi lưu trú 29.094 người.

Trước tình hình trên, ngành y tế thành phố tiếp tục tăng tốc bao phủ tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người dân, đặc biệt triển khai tiêm mũi bổ sung cho nhóm đối tượng cao tuổi, có bệnh lý nền.

TP. Hồ Chí Minh ghi nhận thêm 5 ca nhiễm biến chủng Omicron

Tối 6/1, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. Hồ Chí Minh (HCDC) cho biết, TP. Hồ Chí Minh ghi nhận thêm 5 trường hợp nhiễm biến chủng Omicron, nâng tổng số ca Omiron được phát hiện lên là 11 ca.

Theo HCDC, 5 trường hợp nhiễm biến chủng Omicron mới ghi nhận đều là người nhập cảnh trong tháng 12/2021.

Các trường hợp này đều đã được cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm. Sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, các trường hợp này được chuyển đến điều trị tại Bệnh viện Dã chiến số 12. Mẫu xét nghiệm được làm giải trình tự gen và có kết quả là nhiễm biến chủng Omicron.

TP. Hồ Chí Minh đã tiến hành các biện pháp điều tra, truy vết các trường hợp liên quan 5 trường hợp gồm tổ bay và hành khách đi cùng chuyến bay, nhân viên phục vụ tại khu cách ly. Những trường hợp liên quan đều đang cách ly tập trung. 223 trường hợp liên quan hiện có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Trước đó, TP. Hồ Chí Minh đã ghi nhận 6 trường hợp nhiễm biến thể Omicron, đều là các ca nhập cảnh.

Số ca mắc mới ở Hà Nam tiếp tục tăng, xây dựng kịch bản ứng phó với biến thể mới Omicron

Tối 6/1, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Hà Nam công bố thêm 94 trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó có 20 trường hợp liên quan đến những chùm ca bệnh tại các doanh nghiệp trên địa bàn, 20 trường hợp có biểu hiện ho sốt, 7 bệnh nhân từ TP. Hà Nội về địa phương, các trường hợp còn lại là F1 của các bệnh nhân đã được ghi nhận trước đó.

Luỹ kế kể từ ca bệnh BN687.470, ở thôn Lê Lợi, xã Phù vân, TP. Phủ Lý có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 vào chiều 19/9 đến thời điểm hiện tại, Hà Nam ghi nhận 2.904 ca bệnh đã được Bộ Y tế cấp mã.

Theo CDC Hà Nam, khoảng từ 20/12/2021 số ca mắc Covid-19 trên địa bàn tỉnh tăng cao, bình quân mỗi ngày có từ vài chục ca đến gần 100 ca mắc mới. Các bệnh nhân được thu dung điều trị tại Bệnh viện Dã chiến của tỉnh, Bệnh viện Lao và Bệnh phổi, các trung tâm y tế và Cơ sở thu dung, điều trị F0 cấp huyện, thị xã, thành phố.

Tại cuộc họp tăng cường các biện pháp chống dịch Covid-19, chuẩn bị các phương án bảo đảm chống dịch hiệu quả trong dịp Tết Nguyên đán, bà Lê Thị Thủy, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Hà Nam yêu cầu: “Các địa phương tiến hành thành lập các tổ tiêm vaccine lưu động “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người”, không để sót các trường hợp thuộc diện phải tiêm, nhất là nhóm nguy cơ phải tiêm vaccine đầy đủ.

Đặc biệt, các địa phương, đơn vị cần xây dựng kịch bản để ứng phó với biến thể mới Omicron. Đồng thời bổ sung kịch bản, phương án ứng phó với dịch ở mức cao hơn, để sẵn sàng đáp ứng với các tình huống, không để bị động, bất ngờ. Tỉnh Hà Nam sẽ khẩn trương tìm nguồn bổ sung, tăng cường thuốc điều trị Covid-19 cho các địa phương, chuẩn bị sẵn sàng để những người bệnh nền được cấp thuốc kịp thời.

Ngành y tế tiếp tục rà soát, kiểm tra trang thiết bị vật tư y tế, nguồn nhân lực để bảo đảm phục vụ phòng, chống dịch trong mọi tình huống; tập huấn cho lực lượng y tế cơ sở, y tế tư nhân, các lực lượng ở cơ sở tham gia, hỗ trợ chăm sóc, điều trị và giám sát F0 tại cơ sở, tại nhà; xây dựng kế hoạch huy động các lực lượng y tế trên địa bàn tham gia công tác phòng chống dịch khi số ca mắc tăng cao.

Chính quyền các địa phương thực hiện tốt công tác quản lý, giám sát chặt chẽ người từ vùng dịch, từ địa phương có nguy cơ cao, người nhập cảnh đến/về địa bàn; chủ động rà soát chặt chẽ nhóm nguy cơ cao trên địa bàn để quản lý theo quy định.

Hải Dương có thêm 223 ca mắc Covid-19 mới

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Hải Dương, trong ngày 6/1, trên địa bàn tiếp tục ghi nhận 223 trường hợp mắc Covid-19. Một trường hợp tử vong ở Bình Giang là cụ già sinh năm 1936, có tiền sử tai biến mạch máu não di chứng liệt đã lâu.

Trong số các ca mắc Covid-19 mới hôm nay có 164 bệnh nhân là F1, 25 ca ho sốt cộng đồng, 12 trường hợp về từ các tỉnh khác, 18 trường hợp sàng lọc cộng đồng, 1 trường hợp nhân viên y tế và 3 trường hợp sàng lọc bệnh viện. Huyện Kim Thành và TP. Chí Linh có số bệnh nhân cao nhất.

Thừa Thiên Huế dừng hoạt động các chốt kiểm soát y tế

Tối 6/1, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, vừa ghi nhận thêm 248 ca dương tính với SARS-CoV-2 có mã bệnh của Bộ Y tế.

Trong đó, phát hiện tại khu cách ly tập trung 4 ca, giám sát y tế tại nhà 2 ca, F1 đang thực hiện cách ly tại nhà 50 ca và tại cộng đồng 192. TX. Hương Thủy là địa phương ghi nhận số ca mắc tại cộng đồng nhiều nhất so với các địa phương còn lại trên địa bàn với 69 ca mắc.

Tính đến nay, toàn tỉnh Thừa Thiên Huế có 15.150 ca F0, trong đó điều trị khỏi 9.734 ca. Có 68 ca tử vong với 95,6% là người già yếu, lão suy, mắc bệnh nền như tăng huyết áp, đái tháo đường, béo phì, suy tim mạn, suy thận mạn, bệnh phổi tắc nghẽn mạn, ung thư giai đoạn cuối.

Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho hay, ông Nguyễn Văn Phương – Chủ tịch UBND tỉnh đã thống nhất chủ trương dừng hoạt động các chốt kiểm soát, khai báo y tế trên địa bàn.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cũng yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố Huế chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định về phòng, chống dịch Covid-19. Xử lý nghiêm đối với các trường hợp cố tình vi phạm các quy định đặc biệt là tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ như: nhà hàng, quán ăn, cà phê,….

Điều chưa biết về 'cơn ác mộng' Flurona

Điều chưa biết về ‘cơn ác mộng’ Flurona

Khi biến thể Omicron đang lây lan mạnh, nhiều người lo ngại độ nguy hiểm của sự kết hợp giữa virus cúm với Covid-19 (Flurona).

Thái Bình báo động vì số ca mắc Covid-19 tăng đột biến sau kỳ nghỉ Tết Dương lịch

Thái Bình báo động vì số ca mắc Covid-19 tăng đột biến sau kỳ nghỉ Tết Dương lịch

Theo Sở Y tế tỉnh Thái Bình, trong ngày 5/1, tỉnh Thái Bình ghi nhận 148 ca F0 mới tại 8 huyện, thành phố. Đây …

Biến thể Omicron lan 'như cháy rừng', Israel áp dụng các biện pháp hạn chế mới

Biến thể Omicron lan ‘như cháy rừng’, Israel áp dụng các biện pháp hạn chế mới

Trong bối cảnh số ca nhiễm Covid-19 tăng cao với sự lây lan của biến thể Omicron, Israel đã áp dụng những biện pháp hạn …Source link

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

- Advertisement -

Bài viết mới nhất