Thứ Năm, Tháng Một 27, 2022

TP. Hồ Chí Minh ban hành khẩn quy trình cách ly người nhập cảnh sau khi có ca nhiễm Omicron

TP. Hồ Chí Minh ban hành khẩn quy trình cách ly người nhập cảnh sau khi có ca nhiễm Omicron
Có ca nhiễm Omicron, TP. Hồ Chí Minh ban hành khẩn quy trình cách ly người nhập cảnh.

Người nhập cảnh qua sân bay Tân Sơn Nhất cần sử dụng một mã QR cá nhân thống nhất để phục vụ theo dõi, giám sát sức khỏe. Người nhập cảnh dương tính với SARS-CoV-2 đều được giải trình tự gen.

Ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh vừa ký công văn khẩn, ban hành quy trình giám sát, quản lý, cách ly y tế cho người nhập cảnh. Quy trình được ra đời trong bối cảnh Việt Nam đã ghi nhận một số trường hợp nhập cảnh có kết quả dương tính với biến chủng Omicron của virus SARS-CoV-2.

Quy trình này được áp dụng cho tất cả người nhập cảnh qua cửa khẩu Cảng hàng không Tân Sơn Nhất. Mục tiêu được đưa ra là chủ động kiểm soát biến chủng mới Omicron, thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, điều kiện cách ly tại nơi lưu trú gồm nhà ở, khách sạn, nhà nghỉ, khu nghỉ dưỡng, trụ sở của cơ quan đại diện, ký túc xá, nhà khách của cơ sở sản xuất, kinh doanh… phải đảm bảo điều kiện cách ly theo quy định của Bộ Y tế. Trường hợp cách ly tại nơi lưu trú không đáp ứng được điều kiện thì người lưu trú phải thực hiện cách ly tập trung.

UBND TP. Hồ Chí Minh quy định, quy trình và trách nhiệm quản lý, giám sát, cách ly y tế người nhập cảnh được thực hiện theo 5 bước:

Bước 1: Người nhập cảnh cài đặt và sử dụng ứng dụng PC-Covid để tạo “Mã QR cá nhân”. Người nhập cảnh không sử dụng được PC-Covid thì truy cập Cổng thông tin An toàn Covid-19 TP. Hồ Chí Minh tại địa chỉ https://antoan-covid.tphcm.gov.vn để tạo “Mã QR cá nhân” (mã QR này là mã QR thống nhất với hệ thống PC-Covid).

TP. Hồ Chí Minh khuyến khích người nhập cảnh chủ động đăng ký để có “Mã QR cá nhân” trước khi lên tàu bay nhập cảnh vào Việt Nam.

Bước 2: Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất bố trí khu vực thực hiện xét nghiệm tầm soát SARS-CoV-2 và phối hợp các Hãng hàng không Quốc tế hướng dẫn người nhập cảnh đến điểm thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 tại sân bay; sử dụng “Mã QR cá nhân” để cung cấp thông tin cho đơn vị xét nghiệm.

Đơn vị xét nghiệm thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 cho người nhập cảnh, trả kết quả xét nghiệm cho người nhập cảnh và nhập kết quả vào phần mềm theo quy định.

Nếu kết quả xét nghiệm dương tính, cơ quan y tế sẽ lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR, thông báo ngay cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố phối hợp Trung tâm Cấp cứu 115 Thành phố chuyển người nhập cảnh đến bệnh viện dã chiến thu dung, điều trị Covid-19 số 12 để cách ly, điều trị.

Nếu kết quả xét nghiệm âm tính, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, Hãng hàng không hướng dẫn người nhập cảnh đến điểm kiểm soát để thực hiện các thủ tục rời khỏi sân bay về nơi lưu trú.

Bước 3: Trong suốt quá trình di chuyển từ cửa khẩu nhập cảnh về nơi lưu trú, người nhập cảnh phải thực hiện nghiêm quy định 5K. Phương tiện đón người nhập cảnh chỉ bao gồm lái xe và người nhập cảnh; các trường hợp khác đi đón người nhập cảnh không được ngồi cùng phương tiện với người nhập cảnh (trừ trường hợp người nhập cảnh là người nước ngoài cần phải có người phiên dịch đi cùng).

Phương tiện vận chuyển người nhập cảnh hạn chế dừng, đỗ dọc đường; trường hợp đặc biệt/khẩn cấp phải dừng đỗ dọc đường thì phải thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

Bước 4: Nơi tiếp nhận phải xác nhận người nhập cảnh đã đến địa điểm lưu trú bằng cách quét “Mã QR cá nhân” của người nhập cảnh ngay sau khi đến điểm lưu trú. Việc khai báo y tế và xác nhận điểm lưu trú được thực hiện hằng ngày trong thời gian cách ly. Người nhập cảnh phải thực hiện khai báo y tế trên ứng dụng PC-Covid, thực hiện đầy đủ quy định 5K; thực hiện xác nhận điểm lưu trú.

Trường hợp có dấu hiệu ho, sốt, khó thở, đau họng, thì báo ngay Trạm y tế để xử lý theo quy định.

Người nhập cảnh đã tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 tự theo dõi sức khỏe, không tiếp xúc với người xung quanh, không được ra khỏi nơi lưu trú trong vòng 3 ngày sau nhập cảnh.

Người nhập cảnh chưa tiêm vaccine hoặc tiêm chưa đủ liều vaccine Covid-19 cần cách ly tại nơi lưu trú trong 7 ngày kể từ ngày nhập cảnh.

Người nhập cảnh dưới 18 tuổi, người từ 65 tuổi trở lên, phụ nữ có thai, người có bệnh lý nền được cách ly cùng cha/mẹ/người chăm sóc. Người chăm sóc phải tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi Covid-19 và phải ký cam kết tự nguyện cách ly.

Bước 5: Người có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 thì tiếp tục theo dõi sức khỏe đến hết 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh.

Trường hợp kết quả xét nghiệm dương tính, đơn vị xét nghiệm báo cáo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố điều phối mẫu đến Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh thực hiện giải trình tự gen; đồng thời báo cho Trung tâm y tế quận, huyện, thành phố Thủ Đức, nơi người bệnh cách ly, để vận chuyển người nhập cảnh đến Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị Covid-19 số 12 hoặc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới.

Đầu năm, đón những vị khách du lịch 'xông' đất TP. Hồ Chí Minh

Đầu năm, đón những vị khách du lịch ‘xông’ đất TP. Hồ Chí Minh

Sáng 1/1/2022, Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh tổ chức lễ đón khách du lịch đầu năm 2022. Đây là những khách du lịch …

Thông tin mới nhất về 5 bệnh nhân Covid-19 mắc biến thể Omicron ở TP. Hồ Chí Minh

Thông tin mới nhất về 5 bệnh nhân Covid-19 mắc biến thể Omicron ở TP. Hồ Chí Minh

Sau khi phát hiện 5 ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên, TP. Hồ Chí Minh đã triển khai các biện pháp phòng chống dịch …Source link

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

- Advertisement -

Bài viết mới nhất