Thứ Bảy, Tháng Một 29, 2022

TP. Hồ Chí Minh bác thông tin có ca mắc biến thể Omicron gây bệnh Covid-19

Ngày 26/12, trên mạng xã hội lan truyền thông tin Bệnh viện FV (TP. Hồ Chí Minh) phát hiện ra một bệnh nhân mắc Covid-19 với biến chủng Omicron bằng kỹ thuật xét nghiệm RT-PCR.

Cụ thể, bệnh nhân này là nam có địa chỉ tại Phường 5, Quận 5 được lấy mẫu xét nghiệm tại nhà vào ngày 26/12. Kết quả tại Khoa Xét nghiệm, Bệnh viện FV cho thấy mẫu bệnh phẩm của người này tái dương tính với biến chủng Omicron.

Trước thông tin trên, ngày 27/12, Sở Y tế Thành phố khẳng định, nội dung này là sai sự thật, giấy xác nhận lan truyền là giả mạo.

TP. Hồ Chí Minh bác thông tin có ca mắc biến thể Omicron gây bệnh Covid-19
Thông tin giả mạo được lan truyền mới đây tại TP. Hồ Chí Minh. (Nguồn: Thông tin Chính Phủ)

Theo PGS.TS Tăng Chí Thượng – Giám đốc Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh, hiện không có trường hợp nào liên quan đến chủng Omicron, báo cáo của Bệnh viện FV cho thấy đây là tin đồn nhảm.

Muốn biết ca mắc thuộc biến chủng gì phải trải qua quy trình giải mã trình tự gen, không thể chỉ với xét nghiệm RT-PCR mà có thể xác định được. Hiện ở khu vực phía Nam chỉ có Viện Pasteur thực hiện quy trình giải mã trình tự gien đối với mẫu bệnh phẩm Covid-19.

“Nếu có, chúng tôi phải báo cáo ngay trường hợp này với Bộ Y tế”, ông Tăng Chí Thượng nhấn mạnh.

Cùng ngày, Công Ty TNHH Y Tế Viễn Đông Việt Nam (Bệnh Viện FV) đã có báo cáo nhanh về sự việc này.

Trong Báo cáo nhanh, Bệnh viện FV khẳng định nội dung trong giấy xác nhận lan truyền về một bệnh nhân dương tính với Covid-19, biến chủng Omicron bằng kỹ thuật PCR tại khoa xét nghiệm của bệnh viện này là giả.

Theo đó, Bệnh Viện không cấp “Giấy Xác nhận dương tính với SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật PCR” mà chỉ cấp “Giấy xác nhận âm tính với SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật PCR”.

Trong Giấy xác nhận dương tính với SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật PCR giả mạo này còn thiếu và thừa nhiều thông tin không phù hợp với mẫu “Giấy xác nhận âm tính với SARS-CoV-2 bảng kỹ thuật PCR” của Bệnh viện FV. Hiện tại Bệnh viện chưa có sinh phẩm (bộ kit) xét nghiệm tìm Omicron.

Bên cạnh đó, Bệnh viện FV cho hay, không có bệnh nhân có tên, ngày tháng, năm sinh và địa chỉ trong giấy xét nghiệm lan truyền trên mạng .

Trước thông tin sai lệch trên, Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh đề nghị người dân cập nhật, nắm bắt các thông tin từ nguồn chính thống; không chia sẻ, lan truyền các thông tin bịa đặt, gây hoang mang dư luận và ảnh hưởng đến kết quả phòng chống dịch.

Triển khai tiêm mũi tăng cường, tăng cường công tác phòng chống dịch dịp lễ, Tết

Triển khai tiêm mũi tăng cường, tăng cường công tác phòng chống dịch dịp lễ, Tết

Ứng phó với tình hình dịch bệnh phức tạp, khó lường, nhất là sự xuất hiện của biến chủng Omicron và thời điểm Tết Dương …

Một biến thể của SARS-CoV-2 làm vô hiệu 'tuyến phòng thủ' đầu tiên của cơ thể

Một biến thể của SARS-CoV-2 làm vô hiệu ‘tuyến phòng thủ’ đầu tiên của cơ thể

Alpha, biến thể đáng lo ngại đầu tiên trên thế giới của virus SARS-CoV-2, đã biến đổi để né tránh được hệ miễn dịch tự …Source link

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

- Advertisement -

Bài viết mới nhất