Thứ Tư, Tháng Mười Hai 8, 2021

Tổng giám đốc WHO cảnh báo nguy cơ virus mới xuất hiện, loài người “không thể ngăn cản”

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus (Ảnh: Getty).
Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cảnh báo về nguy cơ một virus mới có thể xuất hiện. (Ảnh: Getty).

Trong bài phát biểu ngày 29/10 trước các bộ trưởng Tài chính và Y tế của các nước G20, ông Tedros cho biết: “Một điều chắc chắn về mặt sinh học là, tại một thời điểm nào đó, một virus mới có thể xuất hiện và chúng ta đơn giản là không thể ngăn cản nó”.

Người đứng đầu WHO sau đó kêu gọi cộng đồng quốc tế hãy rút ra bài học từ đại dịch Covid-19 hiện tại để chuẩn bị cho nguy cơ có thể xảy ra đại dịch kế tiếp.

Ông Tedros cho biết, biến chủng Delta đã gây ra làn sóng lây nhiễm với số ca bệnh và số người chết đang tăng trên toàn cầu. Vaccine là công cụ hiệu quả có thể cứu sống con người, nhưng nó không ngăn được mầm bệnh lây lan, vì vậy, các quốc gia đang sử dụng các biện pháp về y tế và xã hội để chống dịch, song song với việc xét nghiệm, tiêm chủng và điều trị.

Tổng thư ký WHO nhắc lại mục tiêu của WHO về việc tiêm chủng vaccine Covid-19 cho ít nhất 40% dân số toàn cầu vào cuối năm 2021 và 70% vào giữa năm 2022.

Để đạt được mục tiêu kiểm soát dịch bệnh, ông Ghebreyesus cho rằng, thế giới cần “một tổ chức WHO được củng cố, trao quyền và hỗ trợ tài chính bền vững”.

Nêu bật sự cần thiết của một cơ chế tài chính mới để đảm bảo phản ứng nhanh chóng với các đại dịch và quản lý tốt hơn, ông Ghebreyesus kêu gọi các nước ủng hộ việc lập ra hội đồng chuyên tài trợ cho các mối đe dọa về y tế và ký kết một thỏa thuận quốc tế có tính ràng buộc pháp lý về việc chuẩn bị và ứng phó với đại dịch.

Nguồn gốc Covid-19: Cộng đồng tình báo Mỹ vẫn chưa thống nhất, Bắc Kinh tiếp tục từ chối chia sẻ thông tin Nguồn gốc Covid-19: Cộng đồng tình báo Mỹ vẫn chưa thống nhất, Bắc Kinh tiếp tục từ chối chia sẻ thông tin

Văn phòng Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ ngày 29/10 cho biết, cộng đồng tình báo Mỹ vẫn không thống nhất về vấn đề …

Covid-19 thế giới 25/10: Mối lo mới - biến thể AY.4.2; Anh đứng nhất về số ca mới; khẩu trang phát hiện virus SARS-CoV-2 giá 5 USD Covid-19 thế giới 25/10: Mối lo mới – biến thể AY.4.2; Anh đứng nhất về số ca mới; khẩu trang phát hiện virus SARS-CoV-2 giá 5 USD

Theo trang thống kê Worldometers, đến nay, toàn cầu ghi nhận hơn 244,4 triệu ca nhiễm Covid-19, trong đó có hơn 4,96 triệu ca tử …Source link

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

- Advertisement -

Bài viết mới nhất