Thứ Tư, Tháng Một 19, 2022

Tiêm vaccine Covid-19 nhắc lại nhiều lần trong năm liệu có khả thi?

“Chúng ta không thể tiêm chủng vaccine cho cả thế giới sau 4-6 tháng một lần. Điều này không bền vững và không dễ chi trả”, Giáo sư Andrew Pollard, Người đứng đầu Ủy ban Tiêm chủng của Vương quốc Anh, nhận định. Ông là một trong những nhà khoa học tham gia sáng tạo vaccine AstraZeneca.

Ông cho rằng, cần phải hướng mục tiêu tới đối tượng dễ bị tổn thương trong tương lai, thay vì tiêm cho tất cả người dân từ 12 tuổi trở lên.

Giáo sư Pollard nhấn mạnh, cần dữ liệu để xác định liệu những người nguy cơ cao có cần liều bổ sung hay không, khi nào và tần suất ra sao.

Giáo sư Andrew Pollard. (Nguồn: Getty Images)
Giáo sư Andrew Pollard. (Nguồn: Getty Images)

Ông nghĩ rằng, cần thêm bằng chứng trước khi tiêm mũi Covid-19 thứ 4. Hiện Anh đang triển khai mũi tiêm thứ 3 cho những người khỏe mạnh từ 18 tuổi trở lên và những người có nguy cơ từ 16 tuổi trở lên.

Vấn đề bất bình đẳng trong triển khai vaccine trên toàn thế giới cũng khiến ông Pollard quan tâm: “Từ quan điểm toàn cầu, tiêm liều thứ 4 cho tất cả mọi người không bền lâu, không dễ chi trả và vận chuyển. Ngoài ra, hiện dưới 10% người dân ở các quốc gia có thu nhập thấp mới tiêm liều đầu tiên. Vì vậy, ý tưởng về liều thứ 4 trên cả thế giới không hợp lý”.

Israel đã bắt đầu triển khai liều vaccine thứ 4 cho tất cả nhân viên y tế và những người từ 60 tuổi trở lên. Cuối tháng 12, Bộ trưởng Y tế Đức, Karl Lauterbach thông tin, người Đức cần tiêm vaccine Covid-19 liều thứ 4.

Tuy nhiên, Giáo sư Pollard đã chia sẻ một thông tin tích cực khác đó là “điều tội tệ nhất đang ở phía sau chúng ta và thế giới chỉ cần vượt qua mùa Đông”. Theo ông, xã hội sẽ dần phải mở cửa, khi đó sẽ có một giai đoạn dễ bị nhiễm bệnh. Đó chính là lý do mùa Đông có lẽ không phải là thời điểm tốt nhất.

Trong khi đó, tại Mỹ, Tiến sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia, nhận định còn quá sớm để thảo luận về liều vaccine Covid-19 thứ 4 cho hầu hết mọi người.

Ông Fauci nói: “Chúng tôi sẽ theo dõi sát sao khả năng bảo vệ có được từ liều thứ 3 vaccine mRNA (Moderna và Pfizer). Nếu sự bảo vệ bền hơn nhiều so với tiêm 2 liều, chúng ta sẽ không cần đến liều thứ 4 trong một thời gian dài”.

Loại vaccine Covid-19 nào có hiệu quả nhất cho mũi tăng cường? Loại vaccine Covid-19 nào có hiệu quả nhất cho mũi tăng cường?

Vaccine sử dụng công nghệ mRNA như Pfizer, Moderna tăng nhiều kháng thể nhất so với các loại vaccine còn lại và có lợi thế …

Vì sao nữ giới lại có lượng kháng thể cao hơn nam giới sau khi tiêm vaccine Covid-19? Vì sao nữ giới lại có lượng kháng thể cao hơn nam giới sau khi tiêm vaccine Covid-19?

Sau 6 tháng, dù có lượng kháng thể cao hơn nam giới nhưng mức kháng thể chống Covid-19 ở phụ nữ lại bị giảm hơn …Source link

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

- Advertisement -

Bài viết mới nhất