Thứ Bảy, Tháng Một 22, 2022

Thượng Hải tính trở thành ‘thủ phủ số hoá’ của thế giới ra sao?


Thượng Hải đang đẩy mạnh chuyển đổi số – Video: Yicai Global

Thông tin trên được đăng trên trang web của chính quyền Thượng Hải. Theo kế hoạch chính thức được công bố trong năm nay, trước mắt trong 5 năm tới, Thượng Hải đặt mục tiêu đạt được những kết quả sơ bộ về chuyển đổi số toàn diện trong phát triển đô thị.

Thượng Hải mong muốn trở thành một đô thị hàng đầu thế giới với cơ sở hạ tầng kỹ thuật số và là thành phố đi đầu của nền kinh tế số. Thành phố này cũng đặt mục tiêu trở thành một trung tâm quốc tế dành cho thương mại số và trở thành một cụm công nghiệp dành cho các nền kinh tế kỹ thuật số.

Thượng Hải sẽ đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số tất cả lĩnh vực, trong đó có sản xuất, nghiên cứu và phát triển khoa học – công nghệ, dịch vụ tài chính, lưu thông thương mại, hậu cần vận tải biển và nông nghiệp.

“Cuộc sống kỹ thuật số sẽ trở thành một xu hướng mới, với việc nâng cao hơn nữa chất lượng và hiệu quả của các dịch vụ công. Một mô hình mới sẽ được thiết lập, nơi mọi người đều tận hưởng cuộc sống kỹ thuật số tốt hơn” – chính quyền Thượng Hải cho biết.

Trong đại dịch COVID-19, cơ sở hạ tầng kỹ thuật số đã đóng vai trò quan trọng, chẳng hạn trong truy vết ca nhiễm. Dịch vụ giao hàng và mua sắm trực tuyến cũng đã đảm bảo cung cấp các nhu yếu phẩm hàng ngày.

Ngoài ra, trong bối cảnh người dân có xu hướng làm việc tại nhà hoặc làm việc từ xa, tốc độ băng thông rộng cố định cũng làm cho Thượng Hải có “khả năng chống chịu” tốt hơn trước những thách thức do đại dịch COVID-19.

Thượng Hải tính trở thành thủ phủ số hoá của thế giới ra sao? - Ảnh 2.

Các quan chức thành phố Thượng Hải công bố kế hoạch chi tiết về chuyển đổi số của Thượng Hải vào tháng 10-2021 – Ảnh: SHINE

Kế hoạch cụ thể

Một bản kế hoạch chi tiết được chính quyền Thượng Hải công bố trong năm nay đã đưa ra các nhiệm vụ và mục tiêu đến năm 2025, chẳng hạn xây dựng 200 nhà máy thông minh và 50 bệnh viện số hóa.

Kế hoạch chi tiết bao gồm 3 lĩnh vực chuyển đổi số và đổi mới, gồm: Kinh tế, cuộc sống hàng ngày và quản lý.

Thượng Hải đã xây dựng các mạng 5G và mạng Internet công nghiệp trên toàn thành phố, thúc đẩy nền kinh tế số và cải thiện cuộc sống hằng ngày của người dân.

Thành phố này cũng đã hỗ trợ phát triển các ngành công nghiệp quan trọng như trí tuệ nhân tạo (AI) và vi mạch tích hợp.

Ông Ngô Kim Thành, lãnh đạo Ủy ban Kinh tế và thông tin hóa Thượng Hải, cho biết trong 9 tháng đầu năm 2021, doanh thu ngành dịch vụ thông tin của Thượng Hải tăng hơn 12% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn nhiều so với mức tăng trưởng GDP của thành phố.

Một loạt dịch vụ thông tin đã ra mắt tại Thượng Hải để cải thiện cuộc sống hàng ngày và giúp đỡ người già hoặc người khuyết tật.

Chẳng hạn tỉ lệ chính xác của việc dự báo thời gian xe buýt đến đã tăng lên 97%; 700 khách sạn kỹ thuật số ở Thượng Hải hỗ trợ nhận phòng nhanh trong vòng 30 giây, và tính năng gọi taxi bằng “một cú nhấp chuột” đã được thiết lập trong các cộng đồng dành cho người cao tuổi.

Thượng Hải đặt mục tiêu trở thành trung tâm số hóa của thế giới vào năm 2035 – Video: Shanghai Eye

Trong tương lai, người dân địa phương có thể tận hưởng nhiều dịch vụ kỹ thuật số hơn như chăm sóc sức khỏe, giáo dục, cư trú, giao thông, văn hóa và du lịch, tiêu dùng…

Ông Ngô Thanh, phó thị trưởng Thượng Hải, cho biết đồng nhân dân tệ kỹ thuật số – do ngân hàng trung ương Trung Quốc phát hành – sẽ được phổ biến rộng rãi trên toàn thành phố.

Về quản lý dữ liệu, ông Chu Tông Nghiêu, chủ tịch Trung tâm Dữ liệu lớn Thượng Hải, cho biết Thượng Hải sẽ ban hành chính sách sử dụng dữ liệu chính thức của thành phố để giải quyết các thách thức.

Ông Chu nói thêm dữ liệu đã trở thành “một yếu tố sản xuất mới, một nguồn tài nguyên cơ bản và chiến lược”, và sẽ được chia sẻ tốt hơn giữa các cơ quan khác nhau và các khu vực khác nhau, chẳng hạn Thượng Hải và các khu vực đồng bằng sông Dương Tử khác.

Các quan chức thành phố Thượng Hải cho biết Suishenma (Tuỳ Thân Mã) – một hệ thống mã màu để ngăn ngừa COVID-19 – sẽ được sử dụng trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống hàng ngày, dựa trên việc quản lý dữ liệu tốt hơn.

Người già khám bệnh qua video - cách an toàn mùa dịch Người già khám bệnh qua video – cách an toàn mùa dịch

TTO – Bên trong một ‘cộng đồng thông minh’ ở thành phố Gia Hưng của Trung Quốc, người cao tuổi có thể nói chuyện với bác sĩ qua video, được kê đơn và nhận thuốc tại chỗ mà không phải đến bệnh viện xếp hàng chờ và ít an toàn trong mùa dịch COVID-19.Báo Tuổi Trẻ

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

- Advertisement -

Bài viết mới nhất