Thứ Bảy, Tháng Một 22, 2022

Thuốc điều trị Covid-19 Sotrovimab có khả năng chống lại tất cả các đột biến của biến thể Omicron

Anh phê duyệt thuốc Sotrovimab điều trị COVID-19 có thể hiệu quả trước Omicron. Ảnh: GSK/VIR
Thuốc điều trị Covid-19 Sotrovimab. (Nguồn: GSK/VIR)

Mới đây, Giám đốc khoa học của hãng dược phẩm của Anh GlaxoSmithKline (GSK) Hal Barron cho biết, các dữ liệu tiền lâm sàng đã chứng minh thuốc Sotrovimab có hiệu quả chống lại biến thể mới nhất của virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 là Omicron cùng tất cả các biến thể khác mà Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã xác định cho đến nay.

Một loạt thử nghiệm mới cho thấy, Sotrovimab có khả năng chống lại tất cả 37 đột biến được xác định cho đến nay trên protein gai của biến thể Omicron.

Các thử nghiệm được thực hiện trong ống nghiệm trên một loại virus giả tái tạo từ một phiên bản tổng hợp của Omicron cho thấy, Sotrovimab chống lại tất cả các đột biến trong protein gai của biến thể mới này.

Như vậy, những kết quả nghiên cứu trên đã củng cố thêm độ chắc chắn rằng thuốc Sotrovimab có thể chống lại biến thể Omicron.

Theo Giám đốc điều hành của công ty Vir Biotechnology (Mỹ) George Scangos, Sotrovimab còn mang lại hiệu quả điều trị sớm cho bệnh nhân nhằm tránh được những hậu quả nghiêm trọng nhất của Covid-19.

Sotrovimab là kháng thể đơn dòng do hai công ty dược phẩm GSK và Vir Biotechnology hợp tác sản xuất.

Loại thuốc này đã được Cơ quan quản lý Dược phẩm và Thực phẩm chức năng Anh (MHRA) và Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) phê duyệt sử dụng để điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19.

Cơ quan quản lý Dược phẩm châu Âu (EMA) cũng cho phép các quốc gia thành viên sử dụng Sotrovimab.

Hiện, thuốc được sử dụng cho người lớn và trẻ em từ 12 tuổi trở lên, được truyền tĩnh mạch và dùng càng sớm càng tốt sau khi người bệnh có kết quả test SARS-CoV-2 dương tính trong vòng 10 ngày khi triệu chứng khởi phát.

Theo đó, Sotrovimab tác động trực tiếp lên protein gai của virus, làm cho virus không xâm nhập được vào tế bào cơ thể người, qua đó làm giảm 85% nguy cơ nhập viện hoặc tử vong.

Kỳ diệu xứ sương mù Đà Lạt Kỳ diệu xứ sương mù Đà Lạt

Đà Lạt (Lâm Đồng) đã đón du khách trở lại từ đầu tháng 11, và đây cũng là thời điểm mùa đẹp nhất trong năm …

Biến thể Omicron: WHO cảnh báo 'tự mãn sẽ phải trả giá bằng mạng sống'; Anh phát hiện phiên bản 'tàng hình', kích hoạt kế hoạch B Biến thể Omicron: WHO cảnh báo ‘tự mãn sẽ phải trả giá bằng mạng sống’; Anh phát hiện phiên bản ‘tàng hình’, kích hoạt kế hoạch B

Báo Thế giới & Việt Nam cập nhật tin tức về biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 gây đại dịch Covid-19 sáng ngày 9/12.Source link

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

- Advertisement -

Bài viết mới nhất