Thứ Tư, Tháng Một 19, 2022

Thuốc chữa Paxlovid của Pfizer được Mỹ cấp phép sử dụng

Những điều cần biết về thuốc chữa Covid-19 của Pfizer
Paxlovid là loại thuốc kháng virus kê đơn đầu tiên dạng viên nén, dùng để điều trị các trường hợp nhiễm Covid-19 từ nhẹ đến trung bình. (Nguồn: Reuters)

Truyền thông Mỹ cho biết, thuốc Paxlovid do Pfizer sản xuất cần được dùng “càng sớm càng tốt”, tốt nhất là sau khi có chẩn đoán mắc Covid-19 và trong vòng 5 ngày sau khi xuất hiện các triệu chứng.

TS. Patrizia Cavazzoni, Giám đốc Trung tâm Đánh giá và Nghiên cứu thuốc của FDA phát biểu: “Việc thuốc Paxlovid được cấp giấy phép điều trị Covid-19 ở dạng viên uống là một bước tiến lớn trong cuộc chiến chống lại đại dịch toàn cầu này”.

Theo người đứng đầu FDA, điều này sẽ mang đến một công cụ mới để chống lại Covid-19 khi các biến thể mới xuất hiện và hứa hẹn sẽ giúp việc điều trị kháng virus dễ tiếp cận hơn đối với những bệnh nhân có nguy cơ cao tiến triển thành nặng.

Paxlovid có những thành phần gì?

Paxlovid có hai thành phần chính – nirmatrelvir và ritonavir.

Khi kết hợp với nhau, các thành phần này có tác dụng lên một protein của SARS-CoV-2, virus gây Covid-19.

Nirmatrelvir ngăn chặn virus sao chép, trong khi ritonavir làm chậm quá trình phân hủy nirmatrelvir, giúp nó tồn tại trong cơ thể trong thời gian dài hơn ở nồng độ cao hơn.

Paxlovid có tác dụng gì?

Paxlovid không phải là thuốc phòng ngừa hoặc điều trị dự phòng.

Nghĩa là không nên uống thuốc để đề phòng nhiễm Covid-19 hoặc sau khi tiếp xúc với người nhiễm.

Thay vào đó, thuốc được dùng cho những người có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 và được coi là có nguy cơ cao mắc các biến chứng nghiêm trọng của virus.

Thuốc sẽ giúp ngăn SARS-CoV-2 nhân lên trong cơ thể.

TS William Schaffner, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Trường Y Đại học Vanderbilt giải thích, khi virus không thể tái tạo, nó không thể khiến người nhiễm bị ốm hoặc chỉ gây ra các triệu chứng nhẹ hơn.

Trong thông cáo báo chí về việc cấp phép cho Paxlovid, FDA nhấn mạnh, thuốc không thể thay thế cho việc tiêm vaccine và liều tăng cường.

Thuốc điều trị Covid-19 được cung cấp theo liệu trình 30 viên, uống 2 lần mỗi ngày, mỗi lần 3 viên trong 5 ngày.

Paxlovid có giá 530 USD cho một liệu trình điều trị. Tuy nhiên, tại Mỹ, chính phủ sẽ đài thọ chi phí điều trị, miễn phí cho người dân.

Paxlovid có tương tác với thuốc khác không?

Danh sách đầy đủ gồm hơn 100 tương tác thuốc có thể xảy ra.

Tuy nhiên, nói chung, Paxlovid sẽ tương tác với một loạt dược phẩm khác, bao gồm thuốc trợ tim, một số loại thuốc kháng sinh, một số loại thuốc chống động kinh và một số loại statin.

Paxlovid được dành cho những đối tượng nào?

FDA cho biết, Paxlovid chỉ dành cho “người lớn và bệnh nhi – 12 tuổi và lớn hơn nặng ít nhất 40kg – có kết quả xét nghiệm dương tính SARS-CoV-2 và những người có nguy cơ cao tiến triển thành Covid-19 nặng, bao gồm cả nhập viện hoặc tử vong”.

Về việc tiếp cận với thuốc Paxlovid, ít nhất là vài tháng nữa người dân sẽ được tiếp cận.

Mặc dù vậy, nhìn chung, các bác sĩ bày tỏ sự vui mừng khi có một công cụ khác giúp chống lại Covid-19, đặc biệt là khi hai trong số ba phương pháp điều trị bằng kháng thể đơn dòng được thấy là không hiệu quả đối với biến thể Omicron.

WHO: Biến thể Omicron đã xuất hiện tại 110 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới WHO: Biến thể Omicron đã xuất hiện tại 110 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới

Ngày 24/12, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố báo cáo xác định biến thể Omicron đến nay đã xuất hiện tại 110 …

Dịch Covid-19: Chuyên gia Mỹ khuyến cáo dùng khẩu trang y tế hạn chế sự lây lan của biến thể Omicron Dịch Covid-19: Chuyên gia Mỹ khuyến cáo dùng khẩu trang y tế hạn chế sự lây lan của biến thể Omicron

Trong bối cảnh biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 rất dễ lây lan, một số chuyên gia cho rằng đã đến lúc cần xem xét …Source link

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

- Advertisement -

Bài viết mới nhất