Thứ Ba, Tháng Một 25, 2022

Thêm quốc gia cấp phép sử dụng khẩn cấp thuốc Molnupiravir

Thuốc kháng virus Molnupiravir dùng trong điều trị COVID-19 của Hãng dược Merck. (Nguồn: Blooberg)
Tại Mexico, thuốc Molnupiravir sẽ được sử dụng để điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 thể nhẹ hoặc trung bình và có nguy cơ biến chứng cao. (Nguồn: Bloomberg)

Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh số ca mắc Covid-19 tại quốc gia Bắc Mỹ này tăng cao do sự lây lan của biến thể Omicron.

Theo Ủy ban Liên bang về phòng chống nguy cơ y tế (Cofepris), thuốc Molnupiravir sẽ được sử dụng để điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 thể nhẹ hoặc trung bình và có nguy cơ biến chứng cao. Giấy phép sử dụng khẩn cấp được cấp một cách có kiểm soát và cần phải có đơn thuốc, để tránh lạm dụng thuốc, tự ý điều trị hoặc mua bán trái phép.

Cofepris cho hay, Molnupiravir được phê duyệt trong thời gian nhanh “kỷ lục” do các cơ quan quản lý y tế trên thế giới đã có bằng chứng khoa học chứng minh tính an toàn và hiệu quả của loại thuốc này.

Tốc độ lây lan chóng mặt của biến thể Omicron đã khiến số ca mắc Covid-19 tăng vọt ở ít nhất 29 bang của Mexico, trong đó Colima, Yucatán, Campeche, Tabasco và Nayarit ghi nhận mức tăng trên 900%.

Ngày 7/1, Bộ Y tế Mexico đã ghi nhận 28.023 ca nhiễm, mức cao thứ hai kể từ đầu dịch. Số ca tử vong do Covid-19 cũng vượt 300.000 người, cao thứ 5 trên thế giới, sau Mỹ, Brazil, Ấn Độ và Nga.

Tháng trước, Ấn Độ đã cấp phép sử dụng khẩn cấp thuốc viên Molnupiravir để điều trị bệnh Covid-19.

Hồi đầu năm 2021, các công ty dược của Ấn Độ gồm Aurobindo Pharma, Cipla, Sun Pharmaceuticals và một số công ty khác đã ký với hãng dược phẩm Merck thỏa thuận tự nguyện cho phép sản xuất và cung cấp thuốc Molnupiravir ở Ấn Độ.

Ngày 23/12/2021, các Cơ quan quản lý dược phẩm và thực phẩm (FDA) Mỹ và Philippines đã cấp phép sử dụng khẩn cấp thuốc Molnupiravir trong điều trị bệnh nhân Covid-19.

Cũng trong tháng 12/2021, nhóm công tác thuộc Bộ Bưu chính Viễn thông Campuchia đã ban hành văn bản quy định về phân phối loại thuốc viên điều trị bệnh nhân có triệu chứng mắc Covid-19 từ nhẹ đến nặng. Đây được xem là một bước đi quan trọng trong cuộc chiến chống Covid-19 tại Campuchia, ngoài việc đẩy mạnh tiêm vaccine và tuân thủ biện pháp “Ba không – Ba tránh”.

Covid-19: Thuốc chữa Paxlovid của Pfizer được Mỹ cấp phép sử dụng khẩn cấp Covid-19: Thuốc chữa Paxlovid của Pfizer được Mỹ cấp phép sử dụng khẩn cấp

Ngày 22/12, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ đã cấp phép sử dụng khẩn cấp cho loại thuốc kháng virus dạng viên …

Thông tin mới nhất về hiệu quả của thuốc Molnupiravir trong điều trị bệnh nhân Covid-19 Thông tin mới nhất về hiệu quả của thuốc Molnupiravir trong điều trị bệnh nhân Covid-19

Thuốc Molnupiravir có tính an toàn cao, dung nạp tốt, hiệu quả rõ rệt về giảm tải lượng virus, giảm lây lan, giảm chuyển nặng, …Source link

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

- Advertisement -

Bài viết mới nhất