Thứ Tư, Tháng Mười Hai 1, 2021

Sóc Trăng chăm lo hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, khó khăn

Lễ triển khai xây dựng nhà ở cho hộ nghèo khó khăn về nhà ở tỉnh Sóc Trăng đợt  năm 2021. (Ảnh: Văn Long-Chiến Khu)
Lễ triển khai xây dựng nhà ở cho hộ nghèo khó khăn về nhà ở tỉnh Sóc Trăng đợt năm 2021. (Ảnh: Văn Long-Chiến Khu)

Ngôi nhà đại đoàn kết vững chắc, có chiều dài 14m, ngang 4,2m, với tổng kinh phí xây dựng hơn 100 triệu đồng đã giúp cho gia đình chị Thạch Thị Thu, người dân tộc Khmer ở ấp Khu 2, xã Thạnh Phú, huyện Mỹ Xuyên có nơi che mưa, che nắng, ổn định cuộc sống gia đình hơn 1 năm nay.

Chị Thu và anh Tùng cưới nhau được 6 năm, hai vợ chồng đều có tật bẩm sinh từ nhỏ, gia đình nghèo nên trước đây chủ yếu sống nhờ nhà của người thân. Chị Thu làm nghề bán vé số, còn chồng thì làm nghề xoa bóp. Kinh tế gia đình eo hẹp, nên việc xây nhà đã vượt khả năng của anh chị. Với ngôi nhà đại đoàn kết được hỗ trợ, đời sống gia đình chị Thu như bước sang trang mới.

Chị Thu tâm sự: “Đã từ lâu tôi muốn có căn nhà ở, nhưng không có khả năng để xây dựng. Tôi làm đơn gửi địa phương xem xét, với mong muốn chỉ cần có căn nhà đơn giản chỉ để ở, có bếp để nấu ăn hàng ngày. Sau đó thì được nhà nước hỗ trợ 40 triệu, tôi rất mừng. Mẹ chồng tôi kêu xây dựng nhà đi, mẹ hỗ trợ thêm, ngoài ra, chương trình thần tài gõ cửa cũng hỗ trợ 40 triệu, rồi anh chị em cho mượn thêm, bây giờ có nhà ở rồi vợ chồng yên tâm làm ăn rồi”.

Bà Quách Thanh Vui, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Mỹ Tú, cho biết, địa phương hiện còn 569 hộ còn khó khăn về nhà ở, huyện đã báo cáo đề xuất Ban chỉ đạo tỉnh xem xét hỗ trợ trong giai đoạn 2021-2022.

Trong đợt 1 của năm 2021, huyện được phân bổ 68 căn nhà. Để việc xây dựng nhà ở hỗ trợ cho hộ nghèo được thực hiện tốt, huyện tăng cường công tác kiểm tra, giám sát tiến độ thi công, phần đấu hoàn thành bàn giao nhà đúng thời gian quy định.

Bên cạnh đó Tiếp tục chỉ đạo các ban, ngành huyện, Ban chỉ đạo của xã, thị trấn tăng cường công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa, cũng như là tuyên truyền vận động đối với cán bộ công chức, viên chức, người lao động, các tổ chức doanh nghiệp, mạnh thường quân trong và ngoài huyện tiếp tục ủng hộ quỹ, để tạo thêm nguồn kinh phí hỗ trợ xây dựng dứt điểm nhà ở cho hộ nghèo khó khăn.

Mới đây, tỉnh Sóc Trăng triển khai dự án xây dựng 849 căn nhà, mỗi căn trị giá 50 triệu đồng hỗ trợ các đối tượng khó khăn về nhà ở. Kinh phí thực hiện được sử dụng từ nguồn vận động hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh.

Ông Dương Sà Kha, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Sóc Trăng cho biết, việc triển khai hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo khó khăn trên địa bàn tỉnh nhằm giúp cho hộ nghèo sớm có nhà ở ổn định, an tâm lao động, sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế, từng bước nâng cao mức sống, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Chị Thạch Thị Thu, ấp Khu 2, xã Thạnh Phú, huyện Mỹ Xuyên, Sóc Trăng  (ngoài cùng bên phải cùng 2 con nhỏ) vui mừng khi được hỗ trợ kinh phí xây căn nhà mới. (Ảnh: Văn Long-Chiến Khu)
Chị Thạch Thị Thu, ấp Khu 2, xã Thạnh Phú, huyện Mỹ Xuyên, Sóc Trăng (ngoài cùng bên phải cùng 2 con nhỏ) vui mừng khi được hỗ trợ kinh phí xây căn nhà mới. (Ảnh: Văn Long-Chiến Khu)

Ông Lâm Văn Mẫn, Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng chia sẻ, đối với tỉnh Sóc Trăng, công tác giảm nghèo trong thời gian qua đã được các cấp uỷ, chính quyền đặc biệt quan tâm và có nhiều giải pháp đồng bộ. Chỉ tính từ năm 2016 đến nay, toàn tỉnh đã vận động thực hiện chính sách hỗ trợ đất ở, đất sản xuất, nhà ở, chuyển đổi ngành nghề, hỗ trợ nước sinh hoạt cho hộ nghèo đồng bào dân tộc thiểu số; tập trung các nguồn vốn đầu tư kết cấu hạ tầng vùng có đông đồng bào dân tộc; tạo điều kiện cho hộ nghèo, hộ cận nghèo tiếp cận vốn sản xuất, vươn lên thoát nghèo với số tiền và hiện vật trên 800 tỷ đồng.

Tỉnh cũng triển khai xây dựng và sửa chữa trên 13.000 căn nhà cho người có công, gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo bức xúc về nhà ở. Qua đó, đã giúp cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ khó khăn có điều kiện sản xuất, có nhà ở ổn định, vươn lên thoát nghèo bền vững, góp phần làm giảm tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh xuống còn hơn 2,6% ( với trên 8.600 hộ), hộ cận nghèo còn 8,96% (với gần 29.000 hộ) vào cuối năm 2020 theo chuẩn nghèo đa chiều.

Trong thời gian tới, đề nghị các cấp ủy đảng quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo Uỷ ban nhân dân, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị – xã hội phối hợp thật tốt trong việc triển khai hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo khó khăn về nhà ở; trong quá trình rà soát, bình xét và hỗ trợ xây dựng trực tiếp, hoàn thành công trình bàn giao cho từng hộ gia đình thuộc đối tượng được hỗ trợ, bảo đảm dân chủ, công khai, công bằng, minh bạch, đúng đối tượng, tiêu chuẩn, quy định.

Những ngôi nhà ấm áp nghĩa tình được cộng đồng chung tay xây dựng đã mang đến niềm vui, niềm hạnh phúc đối với hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, giúp người nghèo ổn định đời sống, phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Hỗ trợ nạn nhân bị mua bán người trở về: Còn đó những khó khăn Hỗ trợ nạn nhân bị mua bán người trở về: Còn đó những khó khăn

Hoạt động mua bán người vẫn còn những diễn biến phức tạp, dù có sự tham gia của hệ thống chính trị, các tổ chức …

An Giang: Hỗ trợ vốn cho phụ nữ nghèo khu vực biên giới An Giang: Hỗ trợ vốn cho phụ nữ nghèo khu vực biên giới

Chiều 4/11, tại UBND xã An Phú, các Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh An Giang, huyện Tịnh Biên và xã An Phú phối hợp …Source link

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

- Advertisement -

Bài viết mới nhất