Thứ Bảy, Tháng Một 22, 2022

Số ca tại Lào giảm, Thái Lan sẵn sàng cho đợt lây lan mới

(01.09) Số ca mắc Covid-19 tại Lào hiện đang được kiểm soát ở mức ba con số. (Nguồn: TTXVN)
Số ca mắc Covid-19 tại Lào hiện đang được kiểm soát ở mức ba con số. (Nguồn: TTXVN)

Bộ Y tế Lào ngày 9/1 ghi nhận 924 ca mắc mới Covid-19 và 7 ca tử vong do Covid-19 trong 24 giờ qua, với chỉ có 1 ca là người nhập cảnh.

Sau vài ngày trở lại mức tăng 4 con số, số ca mắc mới tại Lào đã trở lại mức tăng 3 con số và giảm 142 ca so với ngày 8/1. Thủ đô Vientiane tiếp tục là tâm dịch với 354 ca mắc mới. Như vậy đến nay, tổng số ca nhiễm Covid-19 tại Lào đã lên tới 118.880 ca, trong đó có 487 người tử vong.

Trước tình hình trên, Chính phủ Lào yêu cầu các địa phương tiếp tục tăng cường công tác tiêm chủng; yêu cầu người dân tự giác đi tiêm phòng để bảo vệ cho bản thân và cho cộng đồng, giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm và biến chứng nặng.

Đến nay, Lào đã tiêm mũi 1 cho trên 4,6 triệu người, tương đương 62,89% dân số và tiêm mũi 2 cho gần 3,7 triệu người, tương đương 50,17% dân số.

Trong khi đó, tại Thái Lan, người phát ngôn chính phủ Thanakorn Wangboonkongchana cho biết với tư cách là chủ tịch ủy ban về bệnh truyền nhiễm cấp tỉnh, các tỉnh trưởng phải sẵn sàng thực thi biện pháp kiểm soát Covid-19 trong cuộc chiến mới để ngăn chặn sự lây lan của SARS-CoV-2.

Thủ tướng Prayut Chan-o-cha đã ra lệnh cho tất cả các cơ sở y tế nhà nước chuẩn bị nhân viên để đáp ứng sự gia tăng số lượng bệnh nhân mới cần điều trị nội trú.

Những bệnh nhân triệu chứng nhẹ sẽ được cách ly tại nhà hoặc trong cộng đồng với sự hỗ trợ của Cơ quan Bảo hiểm Y tế Quốc gia (NHSO) thông qua chương trình cách ly tại nhà và cộng đồng cho bệnh nhân nhiễm Covid-19.

Trong khi đó, Thứ trưởng Quốc phòng Chaichan Changmongkol đã công bố một lệnh tương tự tới các lực lượng vũ trang và Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan tại cuộc họp hôm 8/1. Ông khẳng định trong trường hợp dịch bệnh bùng phát nghiêm trọng, quân đội có thể phải giúp chuyển bệnh nhân Covid-19 từ cộng đồng đến cơ sở chăm sóc sức khỏe thích hợp.

Quân đội cũng sẽ giúp thiết lập trung tâm hoạt động khẩn cấp Covid-19 ở Bangkok và các tỉnh khác trong trường hợp dịch bệnh bùng phát trên diện rộng. Các lực lượng quân sự sẽ làm việc để hỗ trợ việc thực thi pháp luật đối với những doanh nghiệp không tuân thủ các biện pháp kiểm soát dịch Covid-19.

(01.09) Chính phủ Thái Lan tỏ ra thận trọng trước làn sóng lây nhiễm mới của SARS-CoV-2. (Nguồn: AFP)
Chính phủ Thái Lan tỏ ra thận trọng trước làn sóng lây nhiễm mới của SARS-CoV-2. (Nguồn: AFP)

Hiện một số tỉnh ở Thái Lan đã bắt đầu tăng cường các biện pháp ngăn chặn Covid-19. Chính quyền Bangkok ngày 9/1 mở 41 trung tâm cách ly với công suất tiếp đón 5.158 bệnh nhân. Bangkok còn thiết lập 4 bệnh viện dã chiến cấp thành phố cùng 7 bệnh viện dã chiến cấp quận với tổng số 4.974 giường bệnh. Trong trường hợp xấu nhất, sẽ có các đội y tế lưu động cho lo cho bệnh nhân cách ly tại nhà.

Tỉnh Khon Kaen đã thành lập thêm 3 bệnh viện dã chiến và cấm bán đồ uống có cồn tại tất các huyện. Tại Ubon Ratchathani, tỉnh trưởng Phongrat Phiromrat đã đề nghị người dân hợp tác tránh ra khỏi nhà từ 11h đêm đến 4h sáng hôm sau và ra lệnh phong tỏa tại 5 ngôi làng ở các huyện Nam Khun và Na Yia trong 14 ngày sau khi các ca nhiễm Covid-19 gia tăng mạnh ở đó.

Cảnh sát và các quan chức đô thị ở thành phố Pattaya tại tỉnh Chon Buri đã bắt đầu tuần tra buổi tối để đảm bảo các quán ăn đêm và nhà hàng tuân theo các biện pháp kiểm soát Covid-19. Ngoài ra, lực lượng không quân Thái Lan đã mở một bệnh viện dã chiến ở khu vực sân bay Don Muang với 150 giường bệnh.

Sáng ngày 9/1, Thái Lan ghi nhận thêm 8.511 ca mắc mới Covid-19 cùng 12 trường hợp tử vong trong 24 giờ qua, nâng tổng số các ca nhiễm từ đầu dịch lên 2.269.550 ca, trong đó có 21.825 người không qua khỏi.

Sau Covid-19, các ngành nghề sẽ thay đổi như thế nào? Sau Covid-19, các ngành nghề sẽ thay đổi như thế nào?

Đại dịch Covid-19 thúc đẩy nhiều xu hướng phát triển như làm việc từ xa, thương mại điện tử và tự động hóa, khiến hơn …

Thái Lan: Bộ Y tế đề xuất lùi thời điểm miễn cách ly Covid-19 cho du khách Thái Lan: Bộ Y tế đề xuất lùi thời điểm miễn cách ly Covid-19 cho du khách

Bộ Y tế Thái Lan ngày 3/1 đã đề xuất lùi thời điểm mở lại và đánh giá chương trình “Xét nghiệm và Lên đường” …Source link

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

- Advertisement -

Bài viết mới nhất