Chủ Nhật, Tháng Mười Một 28, 2021

Số ca mắc Covid-19 mới tại Nhật Bản bất ngờ giảm nhanh, biến thể Delta đã tự hủy diệt?

Vì sao số ca mắc Covid-19 tại Nhật bất ngờ sụt giảm nhanh?
Dù Covid-19, nhưng khu Shibuya ở Tokyo (Nhật Bản) vẫn luôn đông đúc. (Nguồn: Reuters)

Mới đây, một nhóm các nhà nghiên cứu cho rằng, có thể là biến thể Delta đã tự tuyệt chủng.

Ba tháng sau khi biến thể Delta gây ra kỷ lục gần 26.000 ca mỗi ngày trên toàn quốc, dịch Covid-19 ở Nhật Bản đã giảm mạnh, còn dưới 200 ca/ngày trong những tuần gần đây. Ngày 7/11, không có ca tử vong nào – lần đầu tiên trong khoảng 15 tháng.

Theo nhiều học giả, tỷ lệ tiêm chủng cao nhất trong số các nước tiên tiến với 75,5% người dân đã được tiêm chủng đầy đủ, thực hiện giãn cách xã hội hiệu quả và việc đeo khẩu trang đã “ăn sâu” vào đời sống của người dân Nhật Bản, giúp nước này có thể giảm số ca mắc mới nhanh chóng.

Tuy nhiên, theo các học giả, lý do chính có thể là do những thay đổi di truyền mà virus SARS-CoV-2 trải qua trong quá trình sinh sản với tốc độ khoảng 2 đột biến mỗi tháng.

Giáo sư Ituro Inoue, Viện Di truyền Quốc gia cho rằng, “biến thể Delta ở Nhật Bản đã tích lũy quá nhiều đột biến, phải vật lộn để sửa chữa các lỗi cuối cùng dẫn đến tự hủy diệt”.

Các nghiên cứu đã chỉ ra nhiều người ở châu Á có một loại enzyme phòng vệ gọi là APOBEC3A tấn công các virus RNA, bao gồm cả virus SARS-CoV-2.

Vì vậy, các nhà nghiên cứu từ Viện Di truyền Quốc gia và Đại học Niigata đã bắt đầu khám phá cách thức protein APOBEC3A có thể ức chế hoạt động của virus SARS-CoV-2 hay không. Nhóm đã tiến hành phân tích dữ liệu của các biến thể Alpha và Delta từ các mẫu bệnh phẩm ở Nhật Bản từ tháng 6 đến tháng 10.

Mạng lưới biến thể Alpha, vốn là động lực chính cho làn sóng thứ tư của Nhật Bản từ tháng 3 đến tháng 6, có 5 nhóm chính với nhiều đột biến phân nhánh, khẳng định mức độ đa dạng di truyền cao.

Các nhà nghiên cứu nghĩ rằng, biến thể Delta, có khả năng lây lan cao hơn hai lần so với các biến thể trước đó và gây ra bệnh nặng hơn ở những người chưa được tiêm chủng, sẽ có sự đa dạng di truyền mạnh mẽ hơn nhiều.

Tuy nhiên, mạng lưới của Delta chỉ có hai nhóm chính và các đột biến dường như dừng lại ở giữa quá trình phát triển tiến hóa.

Giáo sư Inoue nói: “Chúng tôi thực sự sốc với những phát hiện này. Biến thể Delta ở Nhật Bản rất dễ lây lan và ngăn cản các biến thể khác. Nhưng khi các đột biến chồng lên nhau, chúng tôi tin, cuối cùng Delta đã trở thành một loại virus bị lỗi và nó không thể tạo ra các bản sao của chính nó”.

“Chúng tôi nghĩ rằng, tại một số thời điểm trong quá trình đột biến như vậy, Delta sẽ hướng thẳng đến sự tuyệt chủng tự nhiên”.

Lý thuyết của Giáo sư Inoue, mặc dù khác biệt, nhưng giải thích cho sự biến mất bí ẩn của biến thể Delta lan rộng ở Nhật Bản. Trong khi phần lớn các quốc gia còn lại trên thế giới có tỷ lệ tiêm chủng cao tương tự đang phải hứng chịu những đợt nhiễm mới kỷ lục, Nhật Bản dường như là một trường hợp đặc biệt.

Một người có thể bị nhiễm Covid-19 hai lần trong 1 năm? Một người có thể bị nhiễm Covid-19 hai lần trong 1 năm?

Những người được khẳng định tái nhiễm Covid-19 chiếm tỷ lệ rất nhỏ, với 478 ca trong 4 triệu bệnh nhân.

Tại sao Trung Quốc quyết là 'thành trì' cuối cùng theo đuổi Zero Covid? Tại sao Trung Quốc quyết là ‘thành trì’ cuối cùng theo đuổi Zero Covid?

Một số ý kiến nhận định, Trung Quốc cuối cùng sẽ phải từ bỏ chiến lược Zero Covid, bởi điều đó có thể kéo theo …Source link

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

- Advertisement -

Bài viết mới nhất