Thứ Năm, Tháng Một 27, 2022

Rút ngắn thời gian cách ly đối với F1, điều kiện để F0 ở Hà Nội được cấp thuốc điều trị

Trong 24 giờ qua (từ 16h ngày 15/12 đến 16h ngày 16/12), Việt Nam ghi nhận 15.270 ca nhiễm Covid-19 mới, trong đó 3 ca nhập cảnh và 15.267 ca ghi nhận trong nước (giảm 255 ca so với ngày trước đó) tại 60 tỉnh, thành phố (có 9.888 ca trong cộng đồng).

Covid-19 ở Việt Nam sáng 17/12:
Trường hợp F1 tiêm đủ liều vaccine, hoặc đã khỏi Covid -19 trong 6 tháng, được cách ly y tế tại nhà 7 ngày. (Nguồn: SK&ĐS)

Tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam

– Kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 1.493.237 ca nhiễm, đứng thứ 32/223 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong khi với tỷ lệ số ca nhiễm/1 triệu dân, Việt Nam đứng thứ 148/223 quốc gia và vùng lãnh thổ (bình quân cứ 1 triệu người có 15.143 ca nhiễm).

– Đợt dịch thứ 4 (từ ngày 27/4 đến nay):

+ Số ca nhiễm mới ghi nhận trong nước là 1.487.788 ca, trong đó có 1.061.644 bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh.

+ Có 2 tỉnh, thành phố không có ca lây nhiễm thứ phát trên địa bàn trong 14 ngày qua: Bắc Kạn, Lai Châu.

+ Các địa phương ghi nhận số nhiễm tích lũy cao trong đợt dịch này: TP. Hồ Chí Minh (491.610), Bình Dương (288.554), Đồng Nai (93.854), Tây Ninh (61.192), Long An (39.466).

Bộ Y tế kiến nghị dừng các hoạt động tập trung đông người không cần thiết

Chiều 16/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính – Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 chủ trì cuộc họp trực tuyến với 63 tỉnh, thành để đánh giá tình hình và đề ra giải pháp cụ thể nhằm giảm số ca chuyển nặng, tử vong, đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng, tăng cường hệ thống y tế dự phòng và y tế cơ sở.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, đợt dịch thứ 4 đến ngày 15/12, cả nước đã ghi nhận trên 1,4 triệu ca mắc, hơn 1 triệu người đã khỏi bệnh.

Bộ Y tế đánh giá tình hình dịch cơ bản được kiểm soát trên phạm vi toàn quốc. Tuy nhiên, số ca mắc cộng đồng và tử vong tiếp tục có xu hướng gia tăng nhanh ở nhiều địa phương trên cả nước (trong tuần số mắc cộng đồng tăng tại 44 tỉnh, thành phố).

Đến hết 14/12, cả nước đã tiêm được hơn 135 triệu liều vaccine, tỷ lệ sử dụng đạt 88%. Trong đó, tỷ lệ tiêm chủng từ 18 tuổi trở lên là hơn 127 triệu liều; từ 12 đến 18 tuổi tiêm được trên 7,6 triệu liều. Đáng chú ý, hơn 1 triệu liều vaccine mũi 3 đã được tiêm cho người dân.

Kiến nghị giải pháp chống dịch thời gian tới, Bộ Y tế nhấn mạnh nhiệm vụ ngăn chặn lây nhiễm cộng đồng, dừng các hoạt động tập trung đông người không cần thiết, các hoạt động vui chơi, lễ hội, tôn giáo tại các địa phương có nguy cơ bùng phát dịch; tiếp tục duy trì các hoạt động sản xuất kinh doanh theo hướng an toàn.

Cùng với đó, tăng cường các biện pháp giám sát, truy vết, phát hiện nhanh các trường hợp tiếp xúc với ca bệnh, cách ly F1 tại nhà, nơi lưu trú; tuyên truyền nâng cao ý thức người dân trong thực hiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các hoạt động phòng, chống dịch, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo đúng quy định.

Bộ Y tế cùng đề nghị các địa phương, đơn vị cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tiêm chủng, vaccine phòng Covid-19, điều trị và thuốc điều trị Covid-19 và nâng cao năng lực y tế cơ sở.

F1 tiêm đủ liều vaccine, hoặc đã khỏi Covid-19 trong 6 tháng, được cách ly y tế tại nhà 7 ngày

Ngày 16/12, Bộ Y tế đã có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc cách ly y tế cho trường hợp F1 đã tiêm đủ liều vaccine Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh.

Theo văn bản của Bộ Y tế, hiện nay, nhiều tỉnh, thành phố đã đạt tỷ lệ cao về bao phủ vaccine phòng Covid-19 cho người trong độ tuổi tiêm chủng, nhiều người thuộc trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh xác định (gọi là F1) đã được tiêm đủ liều vaccine hoặc đã được điều trị khỏi bệnh.

Để kịp thời điều chỉnh các biện pháp đáp ứng công tác phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Y tế (Cơ quan thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19) đề nghị UBND dân các tỉnh, thành phố chỉ đạo Sở Y tế và các đơn vị liên quan thực hiện các nội dung, cụ thể:

Những người đã tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 (thẻ xanh trên Sổ Sức khoẻ điện tử hoặc Giấy chứng nhận tiêm đủ liều vaccine của cơ quan có thẩm quyền cấp), liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày và không quá 6 tháng hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm được xác định là đối tượng F1 (có giấy ra viện/giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19) thực hiện cách ly y tế 7 ngày tại nhà, nơi lưu trú (nếu đủ điều kiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú), tự theo dõi sức khoẻ trong 7 ngày tiếp theo.

Tuân thủ 5K, nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác… thông báo ngay cho cơ quan y tế để theo dõi và xử trí theo quy định; thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp Realtime RT-PCR hoặc xét nghiệm bằng kháng nguyên nhanh 2 lần (lần 1 khi bắt đầu thực hiện cách ly, lần 2 vào ngày thứ 7).

Bộ Y tế đề nghị các địa phương tăng cường công tác chỉ đạo thực hiện nghiêm việc quản lý, giám sát cách ly đảm bảo an toàn phòng, chống dịch; kiểm tra, giám sát thường xuyên việc thực hiện.

4 điều kiện để F0 ở Hà Nội được cấp thuốc Molnupiravir

Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành quy trình triển khai Chương trình sử dụng thuốc kháng virus Molnupiravir có kiểm soát trên cộng đồng cho người mắc Covid-19 (F0) thể nhẹ.

Theo Sở, điều này nhằm đảm bảo quản lý tốt thuốc đến đúng bệnh nhân, tránh thất thoát, tiêu cực, lãng phí trong quá trình sử dụng thuốc.

Quy trình này áp dụng cho tất cả các nhân viên y tế tại các bệnh viện, Trung tâm y tế cấp huyện, trạm y tế cấp xã (kể cả trạm y tế lưu động), đăng ký tham gia chương trình điều trị thuốc kháng virus cho F0.

Theo quy định của Sở Y tế Hà Nội, F0 được tham gia chương trình là người có kết quả xét nghiệm bằng test nhanh kháng nguyên hoặc PCR dương tính trong vòng 5 ngày; từ 18 tuổi trở lên; cam kết đồng ý tham gia chương trình bằng văn bản và không có các chống chỉ định dùng thuốc.

Trong trường hợp F0 điều trị tại nhà phải có văn bản của Chủ tịch UBND cấp xã hoặc cơ quan có thẩm quyền đồng ý cho cách ly tại nhà.

Một trường học xuất hiện F0, 598 học sinh chuyển sang học trực tuyến

Liên quan đến trường hợp học sinh trường Tiểu học Lương Khánh Thiện (TP. Phủ Lý) mắc Covid-19, lực lượng chức năng đã khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp F1, gồm 40 học sinh và 3 giáo viên và một số trường hợp F2. Đến ngày 16/12 tất cả các trường hợp F1, F2 có nguy cơ đều có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1.

Trường Tiểu học Lương Khánh Thiện hiện có 598 học sinh, 28 giáo viên. Dù số F1 không nhiều, nhưng do có một số giáo viên môn ít tiết dạy lớp có học sinh F0 và còn dạy nhiều lớp khác nên trường thực hiện chuyển dạy online trong 1 tuần để theo dõi sức khỏe giáo viên, học sinh toàn trường.

Được biết, học sinh bị mắc Covid -19 trước đó có biểu hiện ho, sốt và được phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 thông qua lấy mẫu sàng lọc tại cơ sở y tế. Bố học sinh này làm việc ở Hà Nội và mẹ học sinh này cũng đã được xác định nhiễm bệnh.

Về ổ dịch xuất phát từ công ty xi măng Xuân Thành (xã Thanh Nghị, huyện Thanh Liêm), trong ngày 16/12 ghi nhận thêm 5 trường hợp dương tính. Hiện các bệnh nhân đã được chuyển cách ly và điều trị tại Bệnh viện Dã chiến số 1 Lam Hạ.

Tính đến ngày 16/12, Hà Nam ghi nhận 1.542 ca mắc trong đợt dịch mới.

Hải Phòng gần 200 ca dương tính SARS-CoV-2 chủ yếu qua xét nghiệm tự nguyện

Theo CDC Hải Phòng, tính đến 18h00 ngày 16/12, toàn thành phố ghi nhận thêm 180 ca dương tính SARS-CoV-2, nâng tổng số ca mắc Covid-19 trên địa bàn lên 3.386 ca. Đáng chú ý, trong số 180 F0 hôm nay, phần lớn phát hiện qua tự nguyện xét nghiệm và diện F1.

Hai địa bàn có số ca F0 nhiều nhất hôm 16/12 là huyện Thủy Nguyên 48 ca, quận Lê Chân 26 ca, chủ yếu phát hiện qua tự nguyện xét nghiệm, các trường hợp còn lại là F1

Quận Hồng Bàng và Ngô Quyền hôm nay ghi nhận 32 F0 (mỗi quận 16 F0) phần lớn phát hiện qua tự nguyện xét nghiệm, còn lại là trường hợp F1.

Cùng ngày, các quận huyện ghi nhận số ca lần lượt là: quận Đồ Sơn 14 ca, Tiên Lãng 13, huyện An Dương 7, huyện Cát Hải 7, quận Hải An 7, quận Dương Kinh 6, huyện Kiến Thụy 6, huyện Vĩnh Bảo 5, quận Kiến An 4, huyện An Lão 2.

Ngoài ra, có 3 F0 là thuyền viên trên tàu neo ngoài phao số 0 được Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế lấy mẫu trước khi vào bờ.

Covid-19: Omicron 'thua' Delta một điểm cực quan trọng, Indonesia có ca đầu tiên; Anh, Nam Phi ghi nhận số ca bệnh kỷ lục

Covid-19: Omicron ‘thua’ Delta một điểm cực quan trọng, Indonesia có ca đầu tiên; Anh, Nam Phi ghi nhận số ca bệnh kỷ lục

Báo Thế giới & Việt Nam cập nhật tình hình dịch Covid-19 tại một số quốc gia ngày 16/12.

Biến thể Omicron lây lan theo cấp số nhân, Mỹ báo động cuộc chiến cam go mới với Covid-19

Biến thể Omicron lây lan theo cấp số nhân, Mỹ báo động cuộc chiến cam go mới với Covid-19

Chỉ trong vòng một tuần (từ 4-11/12) biến thể Omicron đã lây lan nhanh chóng trên toàn nước Mỹ, số ca mắc biến thể mới …Source link

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

- Advertisement -

Bài viết mới nhất