Thứ Bảy, Tháng Một 22, 2022

Quấy rối tình dục xuất hiện trong vũ trụ ảo metaverse, có thể nghiêm trọng hơn trên mạng xã hội


Quấy rối tình dục xuất hiện trong vũ trụ ảo metaverse, có thể nghiêm trọng hơn trên mạng xã hội - Ảnh 1.

Nhóm người dùng cắm trại trong trò chơi VRChat – Ảnh: THE NEW YORK TIMES

Báo New York Times (NYT) nhận định khi các “ông trùm” công nghệ như Microsoft, Google, Meta, Apple… ngày càng chuyển sự chú ý sang metaverse, những hành vi khiếm nhã cần được quan tâm đặc biệt hơn bởi nền tảng này có khả năng sẽ tiếp cận đến hàng tỉ người. 

Theo thống kê từ Trung tâm chống thù địch kỹ thuật số (Center for Countering Digital Hate), trong VRChat, một trò chơi thực tế ảo phổ biến, trung bình 7 phút sẽ có một sự cố vi phạm được ghi nhận.

Giới chuyên gia cảnh báo hành vi khiếm nhã trong metaverse có thể nghiêm trọng hơn nạn quấy rối và bắt nạt trên các trang mạng xã hội hiện nay. 

Dù tham gia vào thế giới ảo, những hành vi động chạm, sờ soạng lại tạo ra trải nghiệm ngày càng thật, đơn cử như trường hợp của cô Chanelle Siggens, một người dùng 29 tuổi sống tại Mỹ.

Chia sẻ với NYT, cô Siggens kể về trải nghiệm bị một hình nhân ảo là nam giới của một người chơi khác đến gần và thực hiện hành vi sờ soạng nhạy cảm trong lúc chơi Population One, trò chơi bắn súng trên kính thực tế ảo Oculus Quest.

“Ông ta nhún vai rồi thản nhiên đáp rằng dù sao đây cũng chỉ là metaverse, ông ta sẽ làm mọi thứ mình muốn và rồi đi luôn”, cô Siggens bàng hoàng nhớ lại.

Trường hợp của cô Siggens làm dấy lên nhiều băn khoăn liệu những gì cô gái trải qua có thật sự nghiêm trọng vì trên thực tế, cơ thể của cô vẫn chưa bị tổn hại.

Đáp lại những nghi vấn này, bà Katherine Cross, chuyên gia nghiên cứu hành vi quấy rối trực tuyến tại ĐH Washington, nhấn mạnh: “Công nghệ thực tế ảo đang dần trở nên “thật hơn”, hành vi độc hại xảy ra trong môi trường này cũng là thật”.

Cô Siggens đã báo cáo tài khoản quấy rối cho nhà phát triển, và nhận phản hồi cho biết người dùng đó đã bị xử lý. Tuy nhiên, chỉ một tiếng sau, nhân vật ảo của cô lại bị một người khác quấy rối.

Trong một nghiên cứu về vũ trụ ảo gần đây, ông Callum Hood, chuyên gia đứng đầu các dự án nghiên cứu tại Trung tâm chống thù địch kỹ thuật số, cho biết nhóm chuyên gia đã ghi nhận hơn 100 sự cố liên quan đến hành vi đe dọa tình dục và bạo lực trong 11 giờ sử dụng VRChat, một số liên quan đến người dùng dưới 13 tuổi. 

Ông Hood cũng bắt gặp các trường hợp có người thậm chí muốn chia sẻ nội dung khiêu dâm cho trẻ vị thành niên trong game.

“VRChat không an toàn, vì nhà phát triển trò chơi và Facebook không có biện pháp đảm bảo chặn người dùng xấu truy cập dịch vụ. Trong khi đang mời gọi trẻ vị thành niên tham gia metaverse, họ lại tạo ra nơi trú ẩn lý tưởng cho những kẻ lạm dụng”, ông Hood nhận định.

Nhóm nghiên cứu cho biết đã báo cáo các sự cố đã vi phạm điều khoản dịch vụ đến nhà phát triển nhưng đến nay vẫn chưa được phản hồi.

Phản pháo lại cáo buộc trên, bà ​​Kristina Milian, phát ngôn viên Facebook, khẳng định: “Chúng tôi luôn nỗ lực đảm bảo ngăn chặn nội dung tấn công người khác dựa trên chủng tộc, quốc gia, tôn giáo, khuynh hướng tính dục, giới tính, bản dạng giới, bệnh tật hoặc khuyết tật nghiêm trọng. Ngoài ra, theo quy định, trẻ vị thành niên không được tạo tài khoản trên thiết bị Oculus, trách nhiệm một phần thuộc về nhà phát triển ứng dụng”.

Trên trang tin Technology Review của Viện công nghệ Massachusetts (MIT), giáo sư Jesse Fox, chuyên gia nghiên cứu tác động xã hội của thực tế ảo tại ĐH Ohio, nhận xét những gì đang diễn ra ở Meta đang phản ánh một thực tế nguy hiểm về vũ trụ ảo. Không có bất kì đơn vị nào đứng ra chịu trách nhiệm cuối cùng cho sự an toàn của người dùng trong metaverse.

Vì vậy khi những quy định về việc bảo vệ an toàn sức khỏe tinh thần, thể chất cho người dùng vẫn chưa được ưu tiên phát triển nghiêm túc, vũ trụ ảo vẫn là một thế giới đầy rẫy nguy hiểm.Báo Tuổi Trẻ

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

- Advertisement -

Bài viết mới nhất