Thứ Tư, Tháng Một 19, 2022

Phấn đấu tiếp nhận hơn 1,4 triệu đơn vị máu từ hiến máu tình nguyện trong năm 2022

Phấn đấu tiếp nhận hơn 1,4 triệu đơn vị máu từ hiến máu tình nguyện trong năm 2022
Hôi nghị tổng kết công tác vận động hiến máu tình nguyện năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022. (Nguồn: Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam)

Năm 2021, trước diễn biến phức tạp, khó lường, trên diện rộng của dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng lớn đến công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia hiến máu tình nguyện. Đặc biệt, trong thời điểm xuất hiện các ca bệnh Covid-19 tại cộng đồng, thực hiện các hoạt động giãn cách xã hội (ở các tỉnh phía Nam và TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội); các buổi hiến máu đồng loạt bị hủy, hoãn trong cả nước đã khiến lượng máu dự trữ gần như cạn kiệt vào một số thời điểm, ảnh hưởng lớn đến công tác cấp cứu, điều trị người bệnh, trong đó có bệnh nhân Covid-19.

Với sự quan tâm của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận tổ quốc và sự chỉ đạo sát sao, quyết liệt của các cấp ủy đảng, chính quyền; Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện các cấp đã nỗ lực, phấn đấu, có nhiều sáng kiến, cách làm hay, sáng tạo và nhận được sự ủng hộ tích cực của các tầng lớp nhân dân.

Toàn quốc đã vận động và tiếp nhận được 1.304.191 đơn vị máu (quy đổi đơn vị máu có thể tích là 250ml là 1.598.635 đơn vị), đã cơ bản đáp ứng nhu cầu máu phục vụ cấp cứu và điều trị người bệnh; tỷ lệ hiến máu tình nguyện đạt 99%; tỷ lệ dân số hiến máu gần 1,4%, số người hiến máu nhắc lại đạt 55%; tỷ lệ người hiến máu có thể tích từ 350 ml trở lên đạt gần 56%.

Công tác tuyên truyền, vận động hiến máu tình nguyện được đẩy mạnh sâu rộng thông qua việc ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động truyền thông; lồng ghép truyền thông về hướng dẫn rửa tay bằng nước sạch và xà phòng và truyền thông về phòng chống dịch bệnh tại các buổi hiến máu; tạo sự lan tỏa trong cộng đồng, nhất là vào thời điểm bùng phát dịch bệnh Covid-19 tại cộng đồng; nâng cao rõ rệt nhận thức, quan niệm của người dân về hiến máu tình nguyện, đồng thời tạo được ý thức trách nhiệm, tự giác và chủ động của người dân trong việc tham gia hiến máu.

Đối tượng tham gia hiến máu tình nguyện được mở rộng là cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động, các tăng, ni, phật tử, chức sắc tôn giáo … Ban Chỉ đạo các cấp đã tổ chức gần 10.000 cuộc tuyên truyền, vận động về hiến máu tình nguyện với trên 1,5 triệu lượt người tham dự.

Trong đó đã điều phối, hỗ trợ, “chi viện” gần 20.000 đơn vị máu cho các tỉnh phía Nam. Nhiều chiến dịch truyền thông và sự kiện hiến máu tình nguyện được tổ chức sáng tạo, thành công như: Chiến dịch vận động hiến máu tình nguyện dịp Tết, Lễ hội Xuân hồng đã vận động và tiếp nhận gần 300.000 đơn vị máu; Chiến dịch Những giọt máu hồng hèHành trình đỏ đã vận động và tiếp nhận gần 388.000 đơn vị máu… và nhiều sự kiện hiến máu lớn khác như: Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện – 7/4, Ngày Quốc tế Người hiến máu – 14/6…

Phấn đấu tiếp nhận hơn 1,4 triệu đơn vị máu từ hiến máu tình nguyện trong năm 2022
Năm 2022, toàn quốc phấn đấu, tiếp nhận 1.480.000 đơn vị máu. (Nguồn: Viện Huyết học Truyền máu Trung ương)

Cho đến nay, cả nước đã thành lập được 4.391 câu lạc bộ (CLB) với 145.058 thành viên tham gia như: CLB hiến máu dự bị, CLB 25, CLB máu hiếm, CLB gia đình máu hiếm… Bên cạnh đó, công tác xây dựng lực lượng hiến máu dự bị ở các vùng sâu, vùng xa, biên giới và hải đảo cũng được quan tâm và triển khai có hiệu quả. Đã có 12.211 cán bộ, hội viên và tình nguyện viên Chữ thập đỏ được đào tạo, tập huấn về công tác vận động, huy động nguồn lực hiến máu nhân đạo

Toàn quốc đã có 21.359 cá nhân, gia đình và tập thể thuộc 63 tỉnh, thành phố, các đơn vị và Câu lạc bộ hiến máu tình nguyện được tôn vinh, khen thưởng về thành tích hiến máu tình nguyện và vận động hiến máu tình nguyện, trong đó có 18.067 cá nhân, 1.851 tập thể và 1.441 gia đình, dòng họ.

Công tác vận động huy động nguồn lực trong lĩnh vực hiến máu tình nguyện tiếp tục được đẩy mạnh, phát huy hiệu quả. Khẩu trang, nước sát khuẩn tay, kính chống giọt bắn được vận động từ các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong và ngoài nước cho phong trào hiến máu tinh nguyện đảm bảo hiến máu an toàn, phòng chống dịch bệnh Covid-19. Nhiều đơn vị vận động được xét nghiệm miễn phí Covid-19 cho người tham gia hiến máu tại khu vực có nguy cơ cao.

Năm 2022, toàn quốc phấn đấu, tiếp nhận 1.480.000 đơn vị máu, quy đổi là: 1.654.000 đơn vị máu; Tỷ lệ người hiến máu tình nguyện là 99%; tỷ lệ người hiến máu nhắc lại từ 50% đến 53%; tỷ lệ dân số hiến máu tương đương là 1,5%.

Để đạt được mục tiêu trên, cần tiếp tục nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân về lợi ích của hiến máu tình nguyện và an toàn truyền máu; đảm bảo hiến máu an toàn, phòng chống dịch bệnh; tăng dần số lượng người có đủ sức khoẻ tham gia hiến máu, mở rộng thêm đối tượng hiến máu tình nguyện; tiếp tục áp dụng công nghệ thông tin trong hoạt động tuyên truyền, vận động và quản lý người hiến máu nhằm đảm bảo cung cấp đủ máu phục vụ cho cấp cứu và điều trị bệnh nhân.

Hiến máu tình nguyện để thắt chặt tình cảm người dân hai nước Việt Nam-Thái Lan Hiến máu tình nguyện để thắt chặt tình cảm người dân hai nước Việt Nam-Thái Lan

Tổng cộng đã có đã có 290 người tham gia hoạt động hiến máu tình nguyện nhân kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ …

TP. Hồ Chí Minh: Ứng dụng công nghệ trong đẩy mạnh vận động hiến máu tình nguyện TP. Hồ Chí Minh: Ứng dụng công nghệ trong đẩy mạnh vận động hiến máu tình nguyện

Vừa qua, Hội Chữ thập đỏ TP. Hồ Chí Minh đã phối hợp với Hội Tin học Thành phố (HCA) tổ chức Lễ công bố …Source link

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

- Advertisement -

Bài viết mới nhất