Thứ Tư, Tháng Mười Hai 1, 2021

Nữ trưởng công an huyện vì nhân dân quên mình

Vào ngành Công an từ tháng 6/1994, nữ công an người Ba Na Y Mai Anh được phân về Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Gia Lai. Qua nhiều chức vụ tại một số đơn vị như Phòng PX16, Trại tạm giam, Cơ quan Cảnh sát điều tra…đến năm 2010 chị được bổ nhiệm là Phó Trưởng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy và tháng 12/2018 là Trưởng Công an huyện Mang Yang.

Thượng tá Y Mai Anh được mệnh danh là “khắc tinh” của tội phạm tại địa phương khi trực tiếp bắt hàng chục đối tượng manh động, liều lĩnh, nhất là các đối tượng phạm tội về ma túy. Quá trình truy bắt tội phạm, không ít lần phải đối mặt với hiểm nguy, cận kề cái chết, nhưng chị vẫn quyết dấn thân, bởi theo chị “Đã là chiến sĩ công an, khi được giao nhiệm vụ là phải làm hết sức mình, dù là nam hay nữ. Đất nước đã giao nhiệm vụ, nhân dân tin tưởng thì bản thân phải cố gắng hoàn thành tốt”.

Nữ trưởng công an huyện vì nhân dân quên mình
Thượng tá Y Mai Anh. (Nguồn: NVCC)

Trong thời gian công tác tại Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy – Công an tỉnh Gia Lai, chị Y Mai Anh trải qua hàng chục vụ án với nhiều tình tiết ly kỳ, như việc ngoại tuyến cải trang thành nhiều nhân vật để trà trộn vào những tụ điểm ăn chơi, đánh bài, ma túy, mại dâm. Vụ nào chị cũng được lãnh đạo Công an tỉnh giao nhiệm vụ trực tiếp đánh án. Với kinh nghiệm, sự gan dạ của mình, chưa bao giờ chị để các đối tượng lọt lưới.

Tính riêng giai đoạn 2015 – 2017, chị cùng đơn vị đã tham mưu cho lãnh đạo Công an tỉnh Gia Lai xử lý 51 vụ với 132 bị can, đề nghị truy tố 45 vụ với 112 bị can xử lý theo quy định. Đặc biệt, cũng trong giai đoạn này, chị cùng đơn vị đã triệt phá vụ án buôn bán 12 bánh heroin từ Đắk Lắk sang Gia Lai.

Đây được xem là vụ buôn bán ma túy lớn nhất tại tỉnh Gia Lai từ trước đến nay. Với những thành tích xuất sắc đó, tập thể Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã được Chủ tịch nước tặng thưởng danh hiệu Huân chương Chiến công hạng Ba.

Trong những cuộc đánh án, nhiều lần chị bị các đối tượng hung hãn chống trả quyết liệt nhưng đều may mắn thoát nạn. Người thân khuyên chị nên chuyển về một đơn vị hành chính để không phải đi sớm, về khuya, tránh nguy hiểm và có thời gian chăm sóc gia đình… Thế nhưng, bỏ ngoài tai lời khuyên can của người thân, gia đình, chị vẫn miệt mài dấn thân chốn hiểm nguy, một lòng phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân.

Đến tháng 12/2018, chị Y Mai Anh được bổ nhiệm chức vụ Trưởng Công an huyện Mang Yang, là địa bàn trọng điểm phức tạp về an ninh, chính trị của tỉnh Gia Lai. Toàn huyện có 12 xã, thị trấn, trong đó có 5 xã đặc biệt khó khăn với hơn 60% người dân tộc Ba Na. Người dân nơi đây trình độ nhận thức còn hạn chế, dễ bị kẻ xấu lợi dụng, kích động, lôi kéo vào các hoạt động vi phạm pháp luật, đặc biệt là các hoạt động phản động của các tổ chức Fulro, Tin lành Đề-ga, tà đạo Hà Mòn…

Dưới sự lãnh đạo của chị, từ năm 2012 đến nay, Công an huyện Mang Yang đã lập nhiều chiến công xuất sắc, góp phần không nhỏ trong việc xóa bỏ hoạt động tà đạo trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Công an huyện đã bắt giữ, giáo dục 22 đối tượng hoạt động tà đạo Hà Mòn; không để tái phục hồi hoạt động của các tổ chức phản động, qua đó đem lại bình yên cho dân làng.

Nữ trưởng công an huyện vì nhân dân quên mình
Thượng tá Y Mai Anh xuống cơ sở động viên các đối tượng theo tà đạo Hà Mòn nay hồi tâm tu chí làm ăn. (Nguồn: NVCC)

Là người đứng đầu đơn vị, chị còn thường xuyên đi cơ sở, nắm bắt tình hình trên địa bàn. Từ những chuyến đi thực tế, đã có rất nhiều vụ việc được chị phát hiện, xử lý ngay từ cơ sở, không để trở thành điểm nóng. Trong đó có vụ phát hiện, ngăn chặn đánh nhau giữa thanh niên 2 làng xã Kon Chiêng với gần 100 người tham gia. Chị còn là người trực tiếp đứng ra làm cầu nối, giảng hòa cho thanh niên 2 làng, không để mâu thuẫn kéo dài.

Không chỉ được biết đến là nữ cán bộ quyết liệt trong công việc, luôn sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, Thượng tá Y Mai Anh còn được bà con tại nhiều buôn làng trên địa bàn tỉnh Gia Lai quý mến và xem như người thân trong gia đình. Sự ân cần thăm hỏi, tìm hiểu tâm tư, tình cảm, giúp đỡ và gần gũi đồng bào đã tô thắm hình ảnh người chiến sĩ công an nhân dân luôn hết mình vì nhân dân phục vụ.

Với những thành tích đạt được, năm 2016, chị Y Mai Anh được Bộ Công an tặng Bằng khen về công tác phòng, chống ma túy. Năm 2017, chị vinh dự được tuyên dương tại Hội nghị điển hình tiên tiến toàn lực lượng Cảnh sát nhân dân, Hội nghị điển hình tiên tiến toàn quốc về công tác phòng chống ma túy.

Trong 5 năm liền từ 2015 – 2019, chị đạt danh hiệu Chiến sĩ tiên tiến; các năm 2016, 2019, 2020 chị được Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai tặng Bằng khen về thành tích đột xuất.

Điểm danh những loại tội phạm nổi cộm ở các tỉnh biên giới Điểm danh những loại tội phạm nổi cộm ở các tỉnh biên giới

Với đường biên giới đất trên liền dài 5.032km cùng đường bờ biển dài 3.260km, Việt Nam thường xuyên phải đối mặt với nhiều loại …

'Bốn cùng' với nhân dân, bảo vệ bình yên biên giới ‘Bốn cùng’ với nhân dân, bảo vệ bình yên biên giới

Với phương châm “bốn cùng” (cùng ăn, cùng ở, cùng lao động, cùng nói tiếng đồng bào), từ lâu nay những cán bộ, chiến sĩ …Source link

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

- Advertisement -

Bài viết mới nhất