Thứ Bảy, Tháng Một 22, 2022

Ninh Bình bỏ quy định cách ly đối với người về từ Hà Nội

Các chốt kiểm soát dịch Covid-19 tại Ninh Bình vẫn đang hoạt động tại các cửa ngõ ra vào tỉnh, yêu cầu người ngoại tỉnh khai báo y tế.(Nguồn: DT)
Các chốt kiểm soát dịch Covid-19 tại Ninh Bình hoạt động tại các cửa ngõ ra vào tỉnh, yêu cầu người ngoại tỉnh khai báo y tế. (Nguồn: DT)

Ngày 17/12, Sở Y tế Ninh Bình đã ban hành Công văn 3557/SYT-NVY thay thế Công văn số 3529/SYT-NVY ngày 16/12/2021 của Sở về việc tổ chức xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 cho người về từ Hà Nội.

Công văn do ông Vũ Mạnh Dương – Giám đốc Sở Y tế tỉnh Ninh Bình – ký nêu rõ: Theo thông báo của Bộ Y tế, tình hình dịch bệnh Covid-19 tại các tỉnh phía Nam và TP Hà Nội hiện đang diễn biến hết sức phức tạp, số lượng ca mắc tăng nhanh, trong đó có nhiều ca mắc tại cộng đồng tại các địa phương này.

Thực tế trong thời gian gần đây, tại Ninh Bình đã ghi nhận một số chuỗi lây nhiễm tại cộng đồng có nguồn lây từ các tỉnh phía Nam và Hà Nội như ổ dịch tại huyện Yên Mô, Yên Khánh, TP Ninh Bình; xã Gia Hưng, Gia Phú, ổ dịch tại xã Gia Thịnh, Gia Vượng và thị trấn Me thuộc huyện Gia Viễn và một số cơ sở khám chữa bệnh trong tỉnh.

Để kiểm soát và kịp thời không để dịch Covid-19 bùng phát tại Ninh Bình; thực hiện sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Ninh Bình, Sở Y tế Ninh Bình đề nghị các đơn vị trong ngành y tế phối hợp với UBND các huyện, thành phố và các đơn vị có liên quan triển khai lấy mẫu xét nghiệm cho các đối tượng nguy cơ theo chỉ đạo.

Đối với người về Ninh Bình từ Hà Nội và một số tỉnh có nguy cơ cao khi về địa phương cần khai báo y tế tại trạm y tế xã/ phường/ thị trấn và được lấy mẫu xét nghiệm test nhanh kháng nguyên hoặc RT- PCR phù hợp với các vùng dịch tễ.

Không thực hiện xét nghiệm đối với những trường hợp đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 48h, những trường hợp có hộ khẩu tại Ninh Bình đi và trở về trong ngày.

Tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 theo kế hoạch đã ban hành của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Ninh Bình về việc tổ chức xét nghiệm phát hiện nhiễm SARS-CoV-2 trong tình hình mới cho các đối tượng nguy cơ trên địa bàn tỉnh, đặc biệt lưu ý đối tượng có triệu chứng nghi ngờ (ho, sốt, mất khứu giác, khó thở… ), nhân viên y tế và người bệnh tại các cơ sở y tế, lái xe đường dài, người làm việc tại các nhà hàng/quán ăn phục vụ lái xe đường dài, người buôn bán tại các khu chợ, siêu thị…

Trước đó, ngày 16/12 Sở Y tế tỉnh Ninh Bình ban hành công văn yêu cầu người về Ninh Bình từ Hà Nội thuộc vùng dịch cấp độ 2 (màu vàng) mà chưa tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng Covid-19, người về từ vùng dịch cấp độ 3, 4 và vùng có yếu tố dịch tễ phức tạp (tương đương cấp độ 4): Tiếp tục được quản lý theo đúng chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh, cách ly tập trung 14 ngày, hết thời gian cách ly tập trung về cách ly tại nhà thêm 14 ngày.

Đối với người về từ vùng dịch cấp độ một và cấp độ 2 đã tiêm đủ ít nhất 2 liều vaccine phòng Covid-19 của Hà Nội phải thực hiện khai báo y tế với Trạm y tế xã, phường, thị trấn ngay khi về đến địa phương để được hướng dẫn cách ly y tế tạm thời tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 theo phương pháp Realtime RT-PCR gộp mẫu. Sau khi có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 mới được sinh hoạt và làm việc bình thường.

Sau khi Ninh Bình ban hành công văn trên, Bộ Y tế đã có văn bản hỏa tốc đề nghị UBND tỉnh Ninh Bình chỉ đạo Sở Y tế tỉnh Ninh Bình thu hồi văn bản số 3529/SYT-NVY; đồng thời yêu cầu các sở, ban ngành nghiêm túc thực hiện đầy đủ các quy định tại Nghị quyết số 128 của Chính phủ, Quyết định số 4800 của Bộ Y tế, Công điện số 1700 của Bộ Y tế và Công văn số 9472 của Bộ Y tế về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

Kết quả xử lý và báo cáo thực hiện gửi về Bộ Y tế và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch quốc gia trước ngày 19/12.

Bất động sản mới nhất: Địa ốc vẫn là nam châm hút vốn, Đà Nẵng sẽ thu hồi gần 1.300 ha đất, ‘kháng thể’ cho thị trường 2022 Bất động sản mới nhất: Địa ốc vẫn là nam châm hút vốn, Đà Nẵng sẽ thu hồi gần 1.300 ha đất, ‘kháng thể’ cho thị trường 2022

Bất chấp Covid-19, địa ốc vẫn hút dòng tiền đầu tư, Đà Nẵng dự kiến thu hồi gần 1.300 ha đất trong năm 2022, thị …

Thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung Quốc: Bắc Kinh không tuân thủ cam kết, Washington có thể đơn phương trả đũa? Thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung Quốc: Bắc Kinh không tuân thủ cam kết, Washington có thể đơn phương trả đũa?

Sau gần 2 năm thực thi Thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung Quốc giai đoạn 1, đã phát sinh các khiếu nại về việc Bắc Kinh …Source link

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

- Advertisement -

Bài viết mới nhất