Thứ Bảy, Tháng Một 22, 2022

Những “chiến sĩ áo đỏ” thầm lặng giữa mùa dịch Covid-19

Chung tay chăm lo người yếu thế

Với tinh thần “Vì mọi người, ở mọi nơi” các cán bộ Hội Chữ thập đỏ tỉnh Bình Dương đã không quản ngại khó khăn và cả những nguy cơ có thể lây nhiễm dịch bệnh. Những bước chân thầm lặng của họ đã hỗ trợ kịp thời những hoàn cảnh khó khăn giữa mùa dịch.

Đợt dịch Covid-19 thứ 4 bùng phát với sự lây lan nhanh, nguy hiểm, phức tạp đã ảnh hưởng nặng nề đến các mặt trong đời sống xã hội toàn tỉnh Bình Dương. Thời điểm đó, hầu như các cán bộ của Hội Chữ thập đỏ tỉnh Bình Dương không biết đến ngày nghỉ cuối tuần là gì, những bữa cơm bên gia đình cũng ít hơn. Hầu như ngày nào cũng có hàng hóa do các doanh nghiệp, đơn vị hay các tỉnh, thành bạn chở đến ủng hộ.

Những 'chiến sĩ áo đỏ' thầm lặng giữa mùa dịch Covid-19
Hội Chữ thập đỏ tỉnh Bình Dương trao quà cho người yếu thế bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. (Nguồn: Hội Chữ thập đỏ tỉnh Bình Dương)

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Bình Dương có khoảng 10 cán bộ, mà chủ yếu là nữ, công việc thì nhiều nên từ lãnh đạo đến nhân viên Hội không ai bảo ai, cứ thấy việc là bắt tay làm. Từ những việc nhỏ như nhặt rau, chia quà, đến những việc nặng như khiêng từng bao hàng, các cán bộ Hội Chữ thập đỏ đều chung sức tham gia.

Có những chuyến hàng tỉnh bạn hỗ trợ lên đến 40 tấn, xe hàng lại đến buổi chiều muộn nên làm xong việc cũng 9 – 10 giờ đêm các cán bộ Hội Chữ thập đỏ mới lặng lẽ về.

Bà Nguyễn Thị Lệ Trinh – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Bình Dương cho biết: “Mùa dịch mọi người ở đây làm việc vất vả lắm có hôm tới khuya mới được về, hôm sau lại phải đến làm sớm. Nhiều chuyến xe chở rau từ các tỉnh gửi đến cho nhân dân Bình Dương chống dịch do đường vận chuyển xa xôi nên rau thường bị hư hỏng một phần. Vì thế, trước khi trao gửi đến người dân, các cán bộ Hội Chữ thập đỏ thường ngồi tỉ mỉ nhặt bỏ đi phần rau vàng úa, cắt gọt lại từng búp măng cho sạch sẽ rồi mới gửi đến bà con.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh nên nhiều bà con đã khó khăn lại càng khó khăn thêm, rất cần sự giúp đỡ nên cán bộ Hội Chữ thập đỏ cũng phải cố gắng hơn để góp phần chia sẻ một phần khó khăn với bà con”, bà Trinh chia sẻ.

Ấm áp những “Phiên chợ 0 đồng”

Để giúp đỡ người dân khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh, các cán bộ Hội Chữ thập đỏ tỉnh Bình Dương đã liên tục tổ chức những “Phiên chợ 0 đồng” để chăm lo an sinh xã hội, trao quà các điểm cách ly, phong tỏa để hỗ trợ người dân trong lúc khó khăn. Dù công việc của họ diễn ra một cách thầm lặng và có thể đối diện với nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh nhưng họ vẫn ngày đêm miệt mài với những công việc mà mình đã chọn.

Phiên chợ được tổ chức theo hình thức phát phiếu chọn hàng miễn phí. Các mặt hàng đều do các nhà hảo tâm hỗ trợ để chia sẻ với bà con thông qua Hội Chữ thập đỏ tỉnh. Ngoài những mặt hàng thiết yếu, phục vụ cuộc sống sinh hoạt hàng ngày, như: Gạo, mì, trứng, dầu ăn, muối, nước mắm, nước tương, đường, bột ngọt, rau củ quả… phiên chợ còn có thêm một số mặt hàng thiết thực phục vụ bà con, như: Khẩu trang, nước sát khuẩn, dầu gội đầu, xà bông tắm, giày dép, chăn mền, quần áo, ly sứ, các loại nước ngọt…

Những 'chiến sĩ áo đỏ' thầm lặng giữa mùa dịch
Những phiên Chợ nhân đạo đã phần nào hỗ trợ người dân vượt qua dịch bệnh. (Nguồn: Hội Chữ thập đỏ tỉnh Bình Dương)

Chị Nguyễn Thị Hương (xã Phước Sang, huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương), cho biết: “Do dịch bệnh bùng phát, diễn biến phước tạp nên việc bán vé số dạo cũng phải tạm ngưng. Không có thu nhập nên cuộc sống của gia đình gặp nhiều khó khăn. Đến với “Phiên chợ 0 đồng”, tôi được trao tặng phần quà gồm gạo, trứng, mì tôm, rau củ quả… Đây là những phần quà rất ý nghĩa giúp tôi có thêm điều kiện vượt qua những ngày khó khăn của dịch bệnh”.

Bà Nguyễn Thị Lệ Trinh, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Bình Dương, cho biết: Hội đã duy trì tổ chức “Phiên chợ 0 đồng” thường xuyên để hỗ trợ những người dân đang gặp khó khăn, đặc biệt là đối tượng là công nhân, lao động tự do.

Thời gian tới, Hội Chữ thập đỏ tỉnh sẽ tiếp tục vận động các nhà tài trợ, nhà hảo tâm để có thêm nhiều phần quà, tiền mặt hỗ trợ cho những người có hoàn cảnh khó khăn, yếu thế trong xã hội, giúp bà con yên tâm hơn để cùng chung tay với địa phương sớm đẩy lùi dịch bệnh.

Nhịp cầu hữu nghị giữa mùa dịch Nhịp cầu hữu nghị giữa mùa dịch

Giữa muôn vàn khó khăn, dịch Covid-19 càng thắt chặt tình đoàn kết giữa nhân dân Việt Nam và các nước. Và thực tế, đã …

Kiên Giang: Những phần quà nghĩa tình trong mùa dịch Kiên Giang: Những phần quà nghĩa tình trong mùa dịch

Ngày 4/11, bà Đỗ Lê Khánh Kiều, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Vĩnh Quang, thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang tổ …Source link

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

- Advertisement -

Bài viết mới nhất