Thứ Bảy, Tháng Một 29, 2022

Mô hình ‘Chiến dịch Điện Biên Phủ’ ghi dấu ấn tại Cuộc thi sáng tạo dành cho Thanh thiếu niên, Nhi đồng toàn quốc lần thứ 17

Trao giải Cuộc thi sáng tạo của thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 17
TSKH. Phan Xuân Dũng phát biểu tại Lễ Trao giải Cuộc thi Sáng tạo của Thanh thiếu niên, Nhi đồng toàn quốc lần thứ 17. (Ảnh: Lê Hồng)

Cuộc thi do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA), Bộ Khoa học và Công nghệ, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp thực hiện; Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) tổ chức.

Năm 2021, Ban Tổ chức đã nhận được 681 đề tài của 53 tỉnh, thành phố trên cả nước tham dự Cuộc thi. 106 đề tài đã được trao giải gồm 1 giải Đặc biệt; 5 giải Nhất; 10 giải Nhì; 30 giải Ba và 60 giải Khuyến khích thuộc các lĩnh vực như tin học, bảo vệ môi trường, đồ dùng học tập… Tổng giá trị tiền thưởng là 735 triệu đồng.

TSKH Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Chủ tịch Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC), Trưởng ban Chỉ đạo Cuộc thi cho biết, nhiều năm qua, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã phối hợp với Trung ương Đoàn, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức thành công 16 lần Cuộc thi sáng tạo dành cho các em thanh thiếu niên từ 6 đến 19 tuổi trong cả nước.

Cuộc thi đã và đang phát huy tốt những kết quả đạt được và trở thành sân chơi bổ ích cho các em thanh thiếu niên nhi đồng trong cả nước, giúp các em trau dồi kiến thức, kỹ năng sáng tạo để trở thành các nhà sáng chế trong tương lai.

“Mặc dù diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, gần 20 triệu học sinh và sinh viên không được đến trường, nhiều sản phẩm dự thi của các em đã được hiện thực hóa trong cuộc sống. Đây chính là sự nỗ lực và cố gắng rất đáng trân quý của các em và cũng chính là điểm đặc biệt trong Cuộc thi lần thứ 17 này”, TSKH Phan Xuân Dũng nhấn mạnh.

Trao giải Cuộc thi sáng tạo của thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 17
Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam Phan Xuân Dũng và Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Bùi Quang Huy trao giải Nhất cho các nhóm tác giả.

Đại diện Ban Tổ chức đã 1 trao giải Đặc biệt cho đề tài: Mô hình Chiến dịch Điện Biên Phủ của nhóm tác giả lớp 5A1 Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học Nậm Mòn 1, Bắc Hà, tỉnh Lào Cai.

Em Tải Thị Khanh, đại diện nhóm tác giả chia sẻ: “Với mong muốn diễn tả mô hình Chiến dịch Điện Biên Phủ phù hợp thực tế, mô tả một phần chiến dịch “lừng lẫy năm châu, trấn động địa cầu” và đi vào lịch sử thế giới như một mốc son chói lọi, đánh dấu sự sụp đổ của chủ nghĩa thực dân, chúng em đã sử dụng nguyên vật liệu là các vật liệu tốn ít tiền và rất gần gũi với thiên nhiên, con người để làm ra mô hình này”.

Tại buổi lễ, ông Bùi Quang Huy, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương phát động Cuộc thi Sáng tạo của Thanh thiếu niên, Nhi đồng toàn quốc lần thứ 18 (2021-2022) và trao Bằng khen và Kỷ niệm chương tặng các đơn vị, cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc tuyên truyền, phổ biến cuộc thi lần 17.

TS. Hoàng Trung Học: Cần giảm kỳ vọng về kết quả học tập của trẻ để dạy học trực tuyến nhẹ nhàng hơn TS. Hoàng Trung Học: Cần giảm kỳ vọng về kết quả học tập của trẻ để dạy học trực tuyến nhẹ nhàng hơn

Một trong những việc thiết thực nhất để ủng hộ thầy, trò trong bối cảnh học trực tuyến là cần tiếp tục xem xét giảm …

Giảng viên trẻ đoạt giải thưởng Quả cầu vàng 2021: 'Dám thử sai' để thử thách bản thân Giảng viên trẻ đoạt giải thưởng Quả cầu vàng 2021: ‘Dám thử sai’ để thử thách bản thân

ThS. Lê Hoàng Quỳnh, giảng viên Trường ĐH Công nghệ – ĐH Quốc gia Hà Nội, 1 trong 10 gương mặt được vinh danh giải …Source link

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

- Advertisement -

Bài viết mới nhất