Thứ Năm, Tháng Một 27, 2022

Lưu ý nhập cảnh châu Âu trong bối cảnh biến thể Omicron hoành hành (Kỳ 1)

Các quy tắc nhập cảnh châu Âu trong bối cảnh biến thể Omicron hoành hành (Kỳ 1)
Trong bối cảnh số ca nhiễm do biến thể Omicron tăng cao, Đức cấm những người chưa tiêm phòng vào các cơ sở kinh doanh không thiết yếu. (Nguồn: Reuters)

Thời gian gần đây, du lịch châu Âu có dấu hiệu khởi sắc trở lại dù nhiều quốc gia vẫn đang áp dụng các quy tắc phòng, chống dịch nghiêm ngặt. Sau đây là tổng quan về các hạn chế liên quan tới các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tại một số quốc gia châu Âu và những quy định nhập cảnh được áp dụng, đặc biệt từ khi biến thể Omicron xuất hiện.

Đức

Theo quy định chung, bất kỳ du khách nào đến Đức – dù bằng máy bay, ô tô, tàu hỏa hay tàu thủy – đều phải xuất trình kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính, bằng chứng tiêm chủng hoặc tài liệu chứng minh đã hồi phục sau Covid-19.

Những người đến từ các vùng có nguy cơ cao và có biến thể virus nguy hiểm cần phải đáp ứng đủ các tiêu chí bổ sung. Các cá nhân phải đăng ký thông tin về lịch sử tiêm chủng hoặc chứng cứ đã khỏi Covid-19 trước khi khởi hành.

Những người đến từ các khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao mà không có bằng chứng về việc đã tiêm phòng đầy đủ hoặc hồi phục sau Covid-19 sẽ phải cách ly trong vòng 10 ngày. Nếu có kết quả xét nghiệm âm tính vào ngày thứ năm sau khi nhập cảnh, du khách sẽ được kết thúc cách ly.

EU đã cho ra mắt hệ thống bảng màu quy định mức độ dịch nhằm cung cấp cái nhìn tổng quan hơn về tình hình dịch bệnh ở từng quốc gia thành viên. Ba màu đỏ, cam và xanh lá cây biểu thị các khu vực có mức độ rủi ro cao, trung bình và thấp trong khối EU. Các vùng màu xám biểu thị các khu vực không cung cấp đủ dữ liệu.

Bên cạnh đó, Đức đã đưa Vương quốc Anh, Nam Phi, Zimbabwe và nhiều quốc gia châu Phi vào danh sách các khu vực có biến thể Omicron.

Do đó, chỉ công dân Đức và những người có giấy phép cư trú của Đức mới có thể nhập cảnh từ các quốc gia này.

Ngoài ra, tất cả những những người nhập cảnh đều phải cách ly 14 ngày, ngay cả khi họ được tiêm phòng đầy đủ hoặc đã hồi phục sau khi nhiễm Covid-19.

Đức đã phân loại một số quốc gia có nguy cơ lây nhiễm cao, trong đó có Đan Mạch, Pháp, Hy Lạp, Áo, Croatia và Ukraine.

Trong bối cảnh số ca bệnh tăng cao, Đức cấm những người chưa được tiêm phòng vào hầu hết các cơ sở kinh doanh không thiết yếu, bao gồm các quán bar và nhà hàng.

Các biện pháp phòng ngừa tiếp tục được áp dụng rộng rãi, chẳng hạn như quy định tuân thủ các quy tắc vệ sinh, giữ khoảng cách tối thiểu 1,5 mét với người xung quanh và đeo khẩu trang ở những không gian kín cũng như trên các phương tiện giao thông công cộng.

Pháp

Khách du lịch có thể nhập cảnh vào Pháp nếu họ xuất trình được bằng chứng đã tiêm phòng, phục hồi sau Covid-19 hoặc kết quả xét nghiệm âm tính mới thực hiện. Tất cả người nhập cảnh phải điền vào mẫu đơn đăng ký nêu rõ rằng họ không có bất kỳ triệu chứng Covid-19 nào.

Kể từ 4/12, tất cả những người không phải thuộc Liên minh châu Âu (EU) cần xuất trình kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính được thực hiện trong vòng 48 giờ, ngay cả khi họ đã được tiêm vaccine.

Những cá nhân chưa được tiêm phòng đến từ các quốc gia thuộc danh sách xanh – các nước thành viên EU cùng với Andorra, Canada, Iceland, Liechtenstein, Monaco, Na Uy, San Marino, Thụy Sỹ và một số nước khác – phải xuất trình kết quả xét nghiệm PCR âm tính hoặc xét nghiệm kháng nguyên hay bằng chứng đã hồi phục sau Covid-19.

Các cá nhân đã hoặc chưa được tiêm phòng đến từ các quốc gia nằm trong danh sách đỏ (các quốc gia nguy cơ cao) như Nam Phi, Lesotho, Botswana và Zimbabwe chỉ có thể nhập cảnh vào Pháp với những lý do cấp thiết. Khi nhập cảnh, họ sẽ phải tiến hành xét nghiệm Covid-19 và cách ly trong vòng 10 ngày.

Bên cạnh đó, chỉ có những người sở hữu Pass Sanitaire, chứng chỉ thể hiện đã tiêm vaccine hoặc đã phục hồi sau Covid-19, mới có thể tham gia các sự kiện văn hóa, đến các địa điểm công cộng, quán bar, nhà hàng, trung tâm thương mại, bệnh viện và đi máy bay, tàu hỏa và xe buýt. Thay vì các điều kiện trên, những người mong muốn tham gia các hoạt động trên cũng có thể xuất trình kết quả xét nghiệm âm tính được thực hiện trước đó không quá 24 giờ.

Đối với những du khách chưa tiêm phòng đầy đủ, một kỳ nghỉ ở Pháp có thể trở nên đắt đỏ vì xét nghiệm Covid-19 không còn miễn phí.

Các quy tắc nhập cảnh châu Âu trong bối cảnh biến thể Omicron hoành hành (Kỳ 1)
Pháp hiện vẫn áp dụng quy định bắt buộc đeo khẩu trang nơi công cộng. (Nguồn: euronews)

Trong khi các quy tắc đảm bảo vệ sinh và giãn cách xã hội vẫn được duy trì, lệnh giới nghiêm vào ban đêm của Pháp chính thức được dỡ bỏ vào ngày 20/6. Tuy nhiên, việc đeo khẩu trang vẫn bắt buộc ở những nơi công cộng có không gian kín, những khu vực đông người và khi di chuyển trên các phương tiện giao thông công cộng.

Một số khu vực của Pháp hiện đang có tỷ lệ mắc bệnh cao và được chính phủ Pháp phân loại là “vùng đỏ”.

Italy

Tại Italy, tỷ lệ nhiễm Covid-19 gia tăng kể từ tháng 10 và tình trạng khẩn cấp được kéo dài cho đến 3/2022.

Khách đến từ khối EU hoặc khu vực Schengen phải khai báo địa chỉ xuất phát, bằng chứng đã tiêm phòng đầy đủ hoặc đã khỏi Covid-19 và kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19. Du khách chưa được tiêm phòng sẽ phải cách ly trong 5 ngày.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại giữa các quốc gia EU, Nghị viện châu Âu đã phê duyệt và triển khai Chứng chỉ kỹ thuật số về Covid-19 tại tất cả các quốc gia thuộc khối này. Chứng chỉ thể hiện các cá nhân đã được tiêm phòng đầy đủ hay chưa, hoặc xét nghiệm âm tính với virus hoặc đã hồi phục sau khi nhiễm Covid-19.

Các nhà chức trách phân loại từng địa phương trên cả nước thành bốn khu vực với các mã màu trắng, vàng, cam và đỏ, ứng với nguy cơ lây nhiễm Covid-19 tại từng khu vực.

Hiện tại, Calabria, Friuli Venezia Giulia, Liguria, Marche, PA Bolzano, PA Trento và Veneto được coi là các khu vực màu vàng, có tỷ lệ rủi ro trung bình. Phần lớn các vùng khác của Italy đều thuộc vùng trắng, ít rủi ro, cho phép mọi người có thể tự do đi lại.

Chỉ những người đã được tiêm phòng hoặc đã phục hồi sau Covid-19 được phép đến nhà hàng, quán bar, bảo tàng, nhà hát, hồ bơi, phòng tập thể dục, spa, công viên giải trí; tham dự các sự kiện thể thao, lễ hội, hội chợ.

Du khách muốn lên máy bay, tàu hỏa, tàu thuyền cũng phải đáp ứng một trong hai yêu cầu trên, hoặc xuất trình kết quả xét nghiệm âm tính.

Việc đeo khẩu trang vẫn bắt buộc ở những nơi công cộng có không gian kín, khu vực đông người ngoài trời và trên các phương tiện giao thông công cộng.

Các tòa nhà chính phủ và một số cửa hàng quy định đo nhiệt độ của khách. Cùng với đó, các biện pháp giãn cách xã hội vẫn được khuyến khích.

Tây Ban Nha

Tỷ lệ lây nhiễm tại Tây Ban Nha tăng lên kể từ cuối tháng 10. Trong đó, Madrid là khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Tất cả các du khách đến Tây Ban Nha đều phải khai báo tình hình sức khỏe trước khi xuất phát.

Hầu hết các nước thuộc EU/EEA (Khu vực kinh tế châu Âu) – chẳng hạn như Pháp, Đức và Thụy Điển – hiện đang bị Tây Ban Nha coi là có nguy cơ lây nhiễm. Khách đến từ các khu vực này phải xuất trình giấy chứng nhận đã tiêm phòng đầy đủ, bằng chứng hồi phục sau Covid-19, kết quả xét nghiệm PCR âm tính hoặc xét nghiệm kháng nguyên.

Vào đầu tháng 12, Tây Ban Nha đã đóng cửa biên giới đối với những người chưa được tiêm phòng đến từ Vương quốc Anh.

Trên toàn quốc, tất cả mọi người bắt buộc phải đeo khẩu trang trong không gian công cộng kín và trên các phương tiện giao thông công cộng, trừ khi ở ngoài trời và duy trì khoảng cách xã hội tối thiểu là 1,5 mét.

Biến thể Omicron: WHO nói dữ liệu còn lộn xộn; nguy cơ nhập viện thấp hơn Delta? Biến thể Omicron: WHO nói dữ liệu còn lộn xộn; nguy cơ nhập viện thấp hơn Delta?

Báo Thế giới & Việt Nam cập nhật thông tin về biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 gây đại dịch Covid-19.

Hỗ trợ startup Việt trong bối cảnh dịch Covid-19 Hỗ trợ startup Việt trong bối cảnh dịch Covid-19

Với những nỗ lực từ phía Chính phủ và các tổ chức có liên quan, startup Việt sẽ có nhiều cơ hội để bứt phá …Source link

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

- Advertisement -

Bài viết mới nhất