Thứ Hai, Tháng Mười Một 29, 2021

Lượng virus ở người đã tiêm vaccine khi nhiễm biến thể Delta là bao nhiêu?

Lượng virus ở người đã tiêm vaccine khi nhiễm biến thể Delta
Lượng virus ở người đã tiêm vaccine khi nhiễm biến thể Delta. (Nguồn: Clevelandclinic)

Nghiên cứu mới được công bố ngày 29/10 cũng cho thấy, những người đã được tiêm vaccine Covid-19 có thể lây lan virus cho những người khác dễ dàng như những người chưa được tiêm chủng.

Ngoài ra, 25% những người đã tiêm phòng nhiễm Covid-19 khi tiếp xúc với mầm bệnh trong gia đình, chỉ số này ở những người chưa tiêm phòng là 38%.

Kết quả trên dựa vào dữ liệu của 621 bệnh nhân Covid-19 có triệu chứng ở Vương quốc Anh trong hơn một năm.

Nhóm tác giả cho biết: “Mặc dù vaccine vẫn có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa bệnh nặng và tử vong do Covid-19 nhưng phát hiện của chúng tôi cho thấy việc tiêm vaccine không đủ để ngăn ngừa sự lây truyền của biến thể Delta trong môi trường gia đình với thời gian phơi nhiễm kéo dài”.

Trong khi đó, với biến thể Alpha, vaccine cho thấy hiệu quả cao hơn trong việc hạn chế lây truyền virus ở phạm vi gia đình, lên tới 40-50%.

“Các chương trình tiêm mũi 3 và chủng ngừa cho thanh thiếu niên sẽ tăng cường miễn dịch cộng đồng. Nhờ đó, sẽ hạn chế sự lây truyền. Tuy nhiên, theo các phân tích của chúng tôi, mỗi cá nhân tự bảo vệ bản thân thông qua vaccine và các hình thức khác sẽ giảm tác động nặng nề của dịch bệnh”, nhóm tác giả nhận định.

Nghiên cứu được đưa ra khi Mỹ bắt đầu ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 sụt giảm. Hiện tại, mỗi ngày Mỹ có hơn 70.000 ca bệnh, thấp hơn nhiều so với đỉnh dịch vào tháng 1 (hơn 200.000 ca một ngày).

Tuy nhiên, giới chuyên môn chưa rõ liệu sự sụt giảm này sẽ là vĩnh viễn hay dịch sẽ bùng phát trở lại vào mùa Đông.

Đầu tháng này, cựu Ủy viên Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ, Scott Gottlieb, dự đoán đại dịch Covid-19 sẽ kết thúc với việc phê duyệt thuốc kháng virus và vaccine Covid-19 cho trẻ em.

Mỹ sẽ sớm chuyển sang giai đoạn học cách sống chung với virus SARS-CoV-2 và Covid-19 sẽ được coi là bệnh đặc hữu.

Tiêm vaccine có ngăn ngừa lây Covid-19 cho người khác? Tiêm vaccine có ngăn ngừa lây Covid-19 cho người khác?

Nghiên cứu mới cho thấy những người được tiêm đủ 2 mũi vaccine Covid-19 vẫn có khả năng lây lan virus, tuy nhiên, nguy cơ …

Các biến thể Covid-19 mới có tiếp tục xuất hiện và nguy hiểm hơn? Các biến thể Covid-19 mới có tiếp tục xuất hiện và nguy hiểm hơn?

Trong tương lai có thể xuất hiện thêm những biến thể mới lách được vaccine và miễn dịch tự nhiên nhưng khó lây lan nhanh …Source link

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

- Advertisement -

Bài viết mới nhất