Thứ Năm, Tháng Một 27, 2022

Lòng tin và sự tín nhiệm của người dân

Lòng tin và sự tín nhiệm của người dân - chìa khóa ứng phó thành công Covid-19
Thủ tướng Phạm Minh Chính động viên những người canh chốt kiểm dịch. (Nguồn: TTXVN)

Trang The Diplomat từng nhận định: “Chính phủ Việt Nam luôn quan tâm, đặt sinh mạng, sức khỏe và cuộc sống của người dân lên hàng đầu”, và đó cũng chính là mục tiêu xuyên suốt của Đảng, Nhà nước và Chính phủ nhằm “không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Hành động kịp thời

Ngay từ khi đại dịch xuất hiện, xác định “cuộc chiến” có khả năng sẽ kéo dài, Chính phủ đã triển khai hàng loạt chủ trương, ban hành nhiều nghị quyết hướng tới người dân, đảm bảo sức khỏe, tính mạng và an sinh cho người dân như triển khai các gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng (2020) và 26.000 tỷ đồng (2021); tổ chức các chuyến bay đón kiều bào về nước…

Năm 2021, trong tình hình chung của toàn cầu, với làn sóng đại dịch hoành hành mạnh hơn bao giờ hết, Việt Nam bước vào đợt dịch thứ 4, có thể coi là khốc liệt nhất, với hầu hết các địa phương đều có ca nhiễm, thậm chí tổng số ca mắc mỗi ngày vượt 10.000 người, cùng những mất mát lớn về tính mạng của người dân, là nỗi đau của toàn dân tộc.

Bên cạnh đó, đại dịch còn tác động nặng nề tới tiến trình phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam, có nguy cơ gây tác động tiêu cực, lâu dài tới sức khỏe và tinh thần của người dân, ảnh hưởng tới việc học hành của cả một thế hệ học sinh.

Theo một khảo sát mới đây do Chương trình Phát triển LHQ (UNDP) và Viện Nghiên cứu phát triển Mekong (MDRI), với sự hỗ trợ và đồng hành của Bộ Ngoại giao và thương mại Australia (DFAT) thực hiện, so với năm 2020, tác động của đại dịch trong năm 2021 được đánh giá là nghiêm trọng hơn.

Khoảng 68% số người được hỏi lo lắng về tình hình sức khỏe cá nhân và 76% lo lắng về việc học tập của con em mình. 77% người được hỏi cho biết thu nhập bị giảm, đặc biệt đối với những người thuộc hộ nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số, lao động tự do…

Trước những thách thức trên, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo tiến hành cuộc họp trực tuyến toàn quốc, đích thân chủ trì cuộc họp với 63 tỉnh, thành phố về công tác phòng, chống đại dịch, sát sao đến tận từng xã, phường nơi có số ca mắc cao.

Đồng thời, Chính phủ ban hành Nghị quyết 128/NQ-CP về “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, vừa chống dịch vừa đưa hoạt động kinh tế- xã hội, cuộc sống của nhân dân trở lại bình thường, tạo điều kiện cho người dân được làm việc, được học hành, phát triển.

Cùng với đó, Việt Nam nỗ lực triển khai quyết liệt, đồng bộ và bài bản Chiến lược vaccine, trong đó ngoại giao vaccine được coi là mũi nhọn, nhằm thực hiện mục tiêu tiêm chủng miễn phí toàn dân.

Tính đến ngày 9/12, có 129.965.296 liều vaccine đã được tiêm, trong đó tiêm 1 mũi là 74.039.917 liều, tiêm mũi 2 là 55.925.379 liều.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, đến nay, tình hình dịch cơ bản được kiểm soát trên phạm vi toàn quốc. Bên cạnh đó, kinh tế đang dần phục hồi, có những khởi sắc với nhiều điểm sáng, cuộc sống của người dân cũng dần chuyển sang trạng thái bình thường mới.

Trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam Caitlin Wiesen nhận định, chủ trương đặt sức khỏe của người dân vào trung tâm của việc ứng phó với Covid-19 là cách tiếp cận đúng đắn.

Lòng tin và sự tín nhiệm của người dân - chìa khóa ứng phó thành công Covid-19
Tính đến ngày 9/12, có 129.965.296 liều vaccine đã được tiêm, trong đó tiêm 1 mũi là 74.039.917 liều, tiêm mũi 2 là 55.925.379 liều. (Nguồn: baothanhhoa.gov)

Người dân ủng hộ

Việc triển khai quyết liệt và hiệu quả chính sách vừa phòng, chống tốt đại dịch Covid-19; vừa phục hồi, phát triển kinh tế, đảm bảo đời sống của nhân dân, an sinh xã hội đã được người dân hưởng ứng tích cực.

Theo khảo sát của UNDP, mặc dù phải chịu những tác động kinh tế tiêu cực, có tới 83% số người được hỏi đồng ý rằng “ưu tiên cao nhất của Nhà nước hiện nay là cứu người khỏi Covid-19 cho dù phải hy sinh phát triển kinh tế”.

Về các biện pháp ứng phó của các cấp chính quyền trong đợt dịch Covid-19 lần thứ tư, người dân thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ với hầu hết các biện pháp phòng, chống dịch. Có tới 84% số người được hỏi đánh giá tốt hoặc rất tốt đối với công tác ứng phó của Chính phủ và đối với chính quyền cấp tỉnh là 89%.

Tuy vậy, vẫn có những phản hồi cho thấy, khả năng tiếp cận và hiệu quả các gói hỗ trợ của Chính phủ còn thấp. Theo đó, thông tin về gói hỗ trợ chưa được phổ biến, tuyên truyền một cách hiệu quả và đầy đủ tới các nhóm yếu thế như người dân tộc thiểu số, người sinh sống tại nông thôn…

Trong khi đó, những người đã nhận được tiền hỗ trợ đánh giá cao tính kịp thời và đúng như quy định, song, nhiều người cho rằng thủ tục tiếp nhận chưa đơn giản.

Bên cạnh đó, các dịch vụ hành chính công chưa thực sự linh hoạt, thuận lợi cho nhu cầu của người dân.

Trưởng đại diện UNDP tại Việt Nam Wiesen cho rằng, thực tiễn của Việt Nam đã chứng minh cho thế giới thấy rằng, lòng tin và sự tín nhiệm của người dân là chìa khóa thành công trong công tác ứng phó với đại dịch của Chính phủ.

Để tạo 'cú hích' cho du lịch: Cần có những chính sách linh hoạt và mạnh dạn hơn Để tạo ‘cú hích’ cho du lịch: Cần có những chính sách linh hoạt và mạnh dạn hơn

Chuyên gia Lê Ngọc Sơn, Chủ tịch Mạng lưới Chuyên gia từ CHLB Đức về Xử lý Khủng hoảng (Berlin Crisis Solutions) nêu quan điểm, …

Tổng thống Pháp kêu gọi chuyển sang 'châu Âu mạnh mẽ', hoàn toàn tự do làm chủ vận mệnh Tổng thống Pháp kêu gọi chuyển sang ‘châu Âu mạnh mẽ’, hoàn toàn tự do làm chủ vận mệnh

Ngày 9/12, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron khẳng định nỗ lực củng cố chủ quyền của Liên minh châu Âu (EU), đặc biệt là tại …Source link

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

- Advertisement -

Bài viết mới nhất