Thứ Ba, Tháng Một 25, 2022

Lộ diện ứng viên Giáo sư trẻ nhất năm 2021

Lộ diện ứng viên Giáo sư trẻ nhất ngành Y năm 2021
PGS. TS. Trần Xuân Bách là ứng viên Giáo sư trẻ nhất năm nay. (Nguồn: Dân trí)

Hội đồng Giáo sư Nhà nước vừa công bố danh sách ứng viên được Hội đồng Giáo sư cơ sở đề nghị xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh Giáo sư (GS), Phó giáo sư (PGS) năm 2021.

Năm 2021 có 447 ứng viên, giảm hơn so với năm 2020 (542 ứng viên), được đề nghị xét công nhận chức GS và PGS, trong đó có 66 ứng viên GS và 381 ứng viên PGS tại 25 ngành, liên ngành.

Số ứng viên GS nhiều nhất là ngành Y học với 10 ứng viên; Vật lý 9 ứng viên.

Ứng viên PGS nhiều nhất ngành Kinh tế với 51 ứng viên và ngành Y học là 47 ứng viên.

Đặc biệt, ứng viên GS trẻ nhất trong danh sách đề nghị xét công nhận giáo sư năm 2021 là ông Trần Xuân Bách (sinh năm 1984), Viện Đào tạo Y học dự phòng và Y tế công cộng, Trường Đại học Y Hà Nội.

Trước đó, năm 2016, ông Trần Xuân Bách được phong là PGS trẻ nhất Việt Nam.

PGS.TS Trần Xuân Bách từng tốt nghiệp tiến sĩ xuất sắc tại Đại học Alberta, Canada vào năm 2011. Với thành tích đạt được, anh đã được Đại học Alberta trao Giải thưởng Khởi đầu Sự nghiệp năm 2017.

Năm 2018, ông được bầu vào Hội đồng điều hành Viện Hàn lâm Khoa học trẻ toàn cầu, thuộc Viện Hàn lâm quốc gia Đức (Leopoldina).

Năm 2019, PGS.TS Trần Xuân Bách được Đại học Johns Hopkins bổ nhiệm chức danh GS (kiêm nhiệm), là một trong những GS trẻ tuổi nhất của trường đại học danh tiếng này.

Tháng 9/2019, tạp chí PLoS Biology công bố danh sách 100.000 nhà khoa học hàng đầu trên thế giới được xếp vào nhóm được trích dẫn nhiều nhất. Trong danh sách này có 3 nhà khoa học Việt Nam, trong đó có PGS Trần Xuân Bách (Đại học Y Hà Nội) – chuyên gia nghiên cứu về y tế cộng đồng.

PGS.TS Trần Xuân Bách có nhiều kinh nghiệm nghiên cứu về các vấn đề phát triển và y tế toàn cầu. Các nghiên cứu của ông tập trung vào việc xác định các can thiệp có tính chi phí – hiệu quả, đánh giá các dịch vụ, đổi mới y tế và củng cố các hệ thống y tế.

Ông đã giành được nhiều giải thưởng nghiên cứu trong nước và quốc tế, bao gồm Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế về Nghiên cứu AIDS của ĐH Johns Hopkins, Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2016.

Với vai trò là Ủy viên BCH Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, PGS.TS Trần Xuân Bách luôn tích cực trong việc thúc đẩy nghiên cứu y học và thực hành lâm sàng dựa trên bằng chứng trong hệ thống chăm sóc sức khỏe của Việt Nam.

Vào năm 2020, ông là một trong hai người được trao Giải thưởng Noam Chomsky Ngôi sao Tỏa sáng về Thành tựu trong nghiên cứu 2020. Đây cũng là lần đầu tiên một nhà khoa học của Việt Nam nhận được giải thưởng Noam Chomsky.

Năm 2021, PGS.TS Trần Xuân Bách vào danh sách 28 nhà khoa học người Việt đang công tác tại Việt Nam trong bảng xếp hạng top 100.000 nhà khoa học có ảnh hưởng nhất thế giới.

Được biết, tác giả của công bố này vẫn là nhóm Metrics của các GS Jeroen Baas, Kevin Boyack và John P.A. Ioannidis thuộc Đại học Stanford, Mỹ và được công bố trên tạp chí PLoS Biology.

GS. Nguyễn Thanh Liêm: Đã đến lúc nên xem Covid-19 như các bệnh truyền nhiễm khác GS. Nguyễn Thanh Liêm: Đã đến lúc nên xem Covid-19 như các bệnh truyền nhiễm khác

Đề cập đến tình hình dịch tại nước ta, GS. Nguyễn Thanh Liêm (nguyên Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương) nêu quan điểm, không …

Từ câu chuyện bé gái 8 tuổi bị bạo hành, nghĩ về quyền trẻ em Từ câu chuyện bé gái 8 tuổi bị bạo hành, nghĩ về quyền trẻ em

Câu chuyện em bé 8 tuổi bị bạo hành tại TP. Hồ Chí Minh thổi bùng lên cơn giận dữ của cộng đồng mạng khi …Source link

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

- Advertisement -

Bài viết mới nhất