Thứ Tư, Tháng Mười Hai 1, 2021

Liên tục được nhắc nhở để không lợi ích nhóm, tiêu cực và lãng phí

Xét nghiệm Covid-19: Liên tục được nhắc nhở để không lợi ích nhóm, tiêu cực và lãng phí
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long trả lời chất vấn liên quan đến tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thời gian qua và chiến lược vaccine trong thời gian tới…

Kỳ họp thứ 2, Quốc hội XV dành 2,5 ngày để tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn.

Sáng nay, ngày 10/11, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long và thành viên Chính phủ đầu tiên đăng đàn với các nội dung liên quan: công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thời gian qua và chiến lược vaccine trong thời gian tới.

Việc bảo đảm nguồn cung và quản lý giá xét nghiệm Covid-19, trang thiết bị y tế, sinh phẩm xét nghiệm. Giải pháp giảm thiểu sự chênh lệch chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh giữa các tuyến, các vùng miền và nâng cao năng lực của hệ thống y tế cơ sở, đặc biệt là ở các vùng khó khăn.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long là thành viên đầu tiên trả lời chất vấn. Đăng đàn sáng nay, người đứng đầu ngành Y tế nhận được 22 chất vấn liên quan đến công tác phòng chống dịch.

Đại biểu Đặng Hồng Sỹ (Bình Thuận) nêu thực tế Việt Nam là 1 trong 4 nước đầu tiên phân lập được virus, năm 2020 sản xuất được kit xét nghiệm và có nước đặt mua, nhưng vừa qua chủ yếu nhập khẩu.

Đại biểu này chất vấn, vậy nguyên nhân là gì? Nếu sản xuất được kit xét nghiệm thì đã sử dụng ở đâu, địa phương nào? Giá xét nghiệm sáng nay mới có, vậy trách nhiệm quản lý giá cả của Bộ trưởng thế nào?

Cùng chung ý kiến, đại biểu Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) cho rằng, đang có tình trạng loạn giá xét nghiệm Covid-19, mỗi nơi một giá, có nơi 450.000 đồng cho một lần xét nghiệm. Đại biểu hỏi “có lợi ích nhóm không? Tại sao có chuyện này xảy ra, trách nhiệm của Bộ trưởng là gì?”.

Đại biểu Phạm Văn Hòa cũng đặt câu hỏi đến người đứng đầu Bộ Y tế những vấn đề tiêu cực trong ngành y thời gian qua về đấu thầu mua sắm trang thiết bị y tế có nguyên nhân từ thiếu ý thức trong công tác quản lý, quản trị của người đứng đầu bệnh viện.

Theo đại biểu này, bác sĩ làm chuyên môn giỏi chưa chắc làm quản lý tốt. Vậy đã đến lúc tách bạch giữa quản lý, quản trị với chuyên môn như nhiều đại biểu quốc hội cho ý kiến. Bộ trưởng có suy nghĩ gì về vấn đề này? Câu hỏi này đại biểu Hòa cũng gửi đến Bộ trưởng Nội vụ.

Về vấn đề kit xét nghiệm và trang thiết bị y tế do đại biểu Đặng Hồng Sỹ và Phạm Văn Hòa, được dư luận và người dân quan tâm, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long dành thời gian nhiều hơn để trả lời.

Về trang thiết bị y tế và thiết bị chẩn đoán, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, trước đây không thuộc về mặt hàng quản lý về giá, giá cả của mặt hàng này khác nhau và giữa các hãng, các nước sản xuất cũng khác nhau và qua các thời điểm cũng có giá khác nhau.

Minh chứng cho điều này, ông cho rằng, hồi đầu dịch năm 2020, giá khẩu trang cũng tương tự như vậy, găng tay, máy thở nhiều khi cũng khan hiếm trên thị trường cho nên đẩy giá lên cao. Tất cả các quốc gia đều có tình trạng tranh mua những mặt hàng này trong thời điểm đầu dịch.

Sau đó, nhiều doanh nghiệp tham gia vào sản xuất các mặt hàng trên nên giá thành giảm. Bộ Y tế đã triển khai quyết liệt khi từng bước minh bạch hóa trong cung ứng trang thiết bị vật tư, sinh phẩm y tế. Hiện tại, trên cổng điện tử công khai giá trang thiết bị y tế, đã có 69.235 sản phẩm đã niêm yết giá, kết quả đấu thầu 93.253 kết quả được niêm yết giá.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, Bộ đã liên tục yêu cầu doanh nghiệp tăng nguồn cung, đề nghị hạ giá thành sản phẩm.

Người đứng đầu ngành Y tế cho biết, chúng ta đã tăng cường vận động, tài trợ hỗ trợ từ các nước. Theo đó, chúng ta đã vận động tài trợ được trên 50 triệu kit xét nghiệm, riêng TP. Hồ Chí Minh được các doanh nghiệp tài trợ trên 14 triệu xét nghiệm.

“Điều này được cho phép về mặt chuyên môn và giảm giá thành”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói. Đồng thời, ông khẳng định, Bộ Y tế liên tục có điều chỉnh về việc xét nghiệm tùy từng thời điểm, mức độ dịch trên quan điểm hiệu quả, tiết kiệm.

Trước 1/7, ông Long cho biết lượng xét nghiệm nhanh sử dụng không nhiều nhưng sau 1/7, Bộ Y tế tiên lượng thị trường sôi động hơn vì việc xét nghiệm nhiều hơn. Vì vậy, Bộ yêu cầu các địa phương triển khai theo hướng “thực thanh thực chi”. Nếu người dân tự nguyện đến xét nghiệm và thu phí thì chỉ được thu theo giá đầu vào, nên có hiện tượng chênh lệch giá giữa các đơn vị và các đơn vị tư nhân.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, Bộ Y tế đã có công điện nhắc các cơ sở y tế không được thu tiền xét nghiệm của người dân có bảo hiểm y tế. Thủ tướng liên tục có văn bản nhắc nhở các địa phương đảm bảo không có lợi ích nhóm, không có tiêu cực, lãng phí.

Liên quan đến câu hỏi chất vấn về bộ kit xét nghiệm do Việt Nam sản xuất được sử dụng ra sao do đại biểu Đặng Hồng Sỹ nêu, ông Nguyễn Thanh Long cho biết nước ta là một trong 4 nước đã phân lập và giải trình tự gene thành công với virus.

Bộ Y tế đã quan tâm đầu tư sản xuất sinh phẩm (kit xét nghiệm). “Chúng ta đã hỗ trợ thúc đẩy sản xuất xét nghiệm nhanh kháng nguyên, hiện có hai đơn vị sản xuất cái này. Hai đơn vị chuyển giao từ nước ngoài.

Căn cứ diễn biến dịch và chiến lược xét nghiệm, chúng ta đã hỗ trợ, thúc đẩy sản xuất xét nghiệm nhanh kháng nguyên. “Phương châm là làm sao chúng ta sẽ chủ động được kit xét nghiệm”, người đứng đầu ngành Y tế nói.

Lượng virus ở người đã tiêm vaccine khi nhiễm biến thể Delta là bao nhiêu? Lượng virus ở người đã tiêm vaccine khi nhiễm biến thể Delta là bao nhiêu?

Theo kết quả nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Bệnh truyền nhiễm Lancet, những người nhiễm biến thể Delta có tải lượng …

Trẻ em có thể gặp phản ứng như thế nào sau tiêm vaccine Covid-19? Trẻ em có thể gặp phản ứng như thế nào sau tiêm vaccine Covid-19?

Viêm cơ tim, viêm màng ngoài tim và liệt mặt ngoại biên cấp tính là những phản ứng nguy hiểm nhất trẻ em có thể …Source link

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

- Advertisement -

Bài viết mới nhất