Thứ Năm, Tháng Một 20, 2022

Lần đầu tiên ở Nhật Bản, ca phẫu thuật thai nhi trong bụng mẹ

Một bệnh viên tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản, mới đây đã phẫu thuật chữa bệnh tim thành công cho một thai nhi trong bụng mẹ và đây cũng là ca phẫu thuật thai nhi đầu tiên được thực hiện tại nước này. (Nguồn: Kyodo)
Ca phẫu thuật chữa bệnh tim thành công cho một thai nhi trong bụng mẹ ở Nhật Bản hồi tháng 7/2021. (Nguồn: Kyodo)

Theo thông tin mới được Trung tâm sức khỏe và phát triển trẻ em quốc gia Nhật Bản xác nhận, thai nhi đã trải qua cuộc phẫu thuật hồi tháng 7 vừa qua khi được 25 tuần tuổi trong bụng mẹ. Em bé đã được sinh ra khỏe mạnh và phát triển tốt.

Bé bị mắc bệnh hẹp van động mạch chủ vốn bị xếp vào diện bệnh lý tim nghiêm trọng. Bệnh xuất hiện khi các van giữa tâm thất trái (có nhiệm vụ bơm máu đi toàn cơ thể) và động mạch chủ bị hẹp, làm giảm hoặc gây tắc nghẽn lưu thông máu. Trong những trường hợp nghiêm trọng, bệnh có thể dẫn đến nguy cơ tử vong.

Theo bệnh viện, việc phẫu thuật tim có thể được tiến hành sau khi em bé chào đời nhưng khi đó khả năng phục hồi hoàn toàn sẽ thấp hơn vì tim của bé phải chịu áp lực lâu hơn khi ở trong bụng mẹ.

Bệnh viện này bao gồm một trung tâm nghiên cứu và ca phẫu thuật trên cũng là một nghiên cứu lâm sàng nhằm xác định độ an toàn của phương thức điều trị mới này.

Các bác sĩ đã tiến hành siêu âm để đánh giá kỹ lưỡng mọi điều kiện bên trong bụng người mẹ và gắn một ống thông bên trong tim của thai nhi. Sau đó, các bác sĩ sử dụng một quả bóng gắn với ống thông đó để nới rộng van động mạch chủ.

Phó Giám đốc bệnh viện Haruhiko Sago cho biết dù không nhiều bệnh có thể điều trị được từ giai đoạn trong bụng mẹ nhưng rất may mắn việc điều trị các bệnh tim bẩm sinh lại có thể được thực hiện ngay từ giai đoạn này.

Theo bệnh viện, bệnh tim bẩm sinh cũng hiếm khi được ghi nhận, khoảng 10.000 bé sơ sinh thì chỉ có khoảng 3-4 bé mắc bệnh này. Bệnh viện dự định sẽ tăng số lượng các ca phẫu thuật để điều trị bệnh tim cho trẻ từ trong bụng mẹ.

Trước đó, các ca phẫu thuật chữa bệnh cho thai nhi trong bụng mẹ cũng từng được thực hiện thành công tại châu Âu và Mỹ.

Nhật Bản phát hiện ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên vượt qua kiểm tra y tế Nhật Bản phát hiện ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên vượt qua kiểm tra y tế

Tính đến ngày 11/12, đây là ca nhiễm biến thể Omicron thứ 13 được ghi nhận ở Nhật Bản.

Biến thể Omicron: Nhật Bản ghi nhận ca nhiễm đầu tiên, Ấn Độ báo động nguy cơ lớn Biến thể Omicron: Nhật Bản ghi nhận ca nhiễm đầu tiên, Ấn Độ báo động nguy cơ lớn

Ngày 30/11, một nguồn tin chính phủ Nhật Bản cho biết nước này đã ghi nhận trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể Omicron của …Source link

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

- Advertisement -

Bài viết mới nhất