Thứ Bảy, Tháng Một 29, 2022

Kiến tạo mùa Xuân giữa dịch Covid-19 từ “vaccine” ý thức

Về quê ăn Tết an toàn...........
Dịch Covid-19 vẫn diễn biến khó lường nên không gì quan trọng bằng ý thức và trách nhiệm xã hội của mỗi người dân. (Ảnh: NVCC)

Tết về quê là mong muốn thẳm sâu của mỗi người phải tha hương. Tôi cũng là người có quê xa, gần 20 năm chọn Sài Gòn làm nơi học hành, mưu sinh, nên hiểu tâm trạng thao thức nhớ quê, nhớ nhà và muốn về trong dịp đặc biệt này.

Tuy nhiên, từ năm ngoái đến nay, thế giới đã đón năm mới trong bối cảnh đặc biệt: đại dịch toàn cầu, virus SASR-CoV-2 đã khiến mọi người phải sống trong cảnh “ngăn sông cách núi”.

Những cuộc trùng phùng bị gián đoạn vào giờ chót, và cũng có những cuộc “sinh ly tử biệt” mà nỗi đau mất mát đến giờ vẫn chưa nguôi.

Con số 23.400 đồng bào đã vĩnh viễn đi xa trong đỉnh dịch mà TP. Hồ Chí Minh cũng như nhiều tỉnh thành phía Nam gánh chịu với đợt phong tỏa kỷ lục suốt 4 tháng đằng đẵng vẫn còn trong ký ức buồn của người Việt trong năm 2021. Buổi lễ tưởng niệm nạn nhân Covid-19 đã diễn ra cách đây ít lâu vừa là sự tưởng nhớ cũng là sự nhắc nhớ, đại dịch vẫn còn là “bóng ma” trùm phủ.

TP. Hồ Chí Minh vừa thành “vùng xanh”, người dân các tỉnh thành phía Nam “bình thường mới” sau cơn dịch giã kinh hoàng. Tỉ lệ tiêm vaccine mũi 2 cao và qua đại dịch, gần như ai cũng có chút ít kinh nghiệm trong phòng chống dịch.

Trong thời gian qua, việc tiêm nhắc vaccine (mũi 3) cũng đã được ngành y tế tiến hành tại TP. Hồ Chí Minh, TP. Hà Nội và các địa phương phía Nam. Tín hiệu vui này đáng mừng nhưng hiện tại, nhiều địa phương khác, vaccine chưa phủ đều. Nhất là tại Thủ đô, ca nhiễm mỗi ngày vẫn tăng cao và chưa có dấu hiệu dừng lại. Ghi nhận ngày 11/1/2022, Hà Nội có đến 2.884 ca dương tính, trong khi đó cả nước là 16.019 bệnh nhân.

Biện pháp chống dịch ở các địa phương đã được kích hoạt tuỳ theo tính chất nghiêm trọng của từng nơi. Trong khi đó, không bắn pháo hoa mừng năm mới và các lễ hội ngày Tết, nhất là ở các tỉnh thành phía Bắc trong dịp năm mới Nhâm Dần được yêu cầu không tổ chức cũng là cách để 5K được bảo đảm trong cộng đồng hơn.

Tuy nhiên, tôi nghĩ, để các biện pháp chống dịch từ nhà chức trách hiệu quả, trên hết vẫn là ý thức của từng cá nhân. Làm sao để việc về quê được an toàn cho chính mình và người thân cũng như xóm làng, quê hương là trách nhiệm từ mỗi người khi nhìn thấy sự ảnh hưởng không nhỏ của Covid-19 đến mọi mặt đời sống. Từ đó không chủ quan, chọn về quê đón Tết an toàn.

Thực tế, có nhiều người vẫn chủ quan với dịch bệnh, một phần vì chưa đánh giá hết sự nguy hiểm của đại dịch, một phần vì nghĩ rằng mình đã tiêm vaccine.

Nhưng có một thực tế khác, nhiều người tiêm vaccine rồi vẫn bị nhiễm như tôi. Hồi tháng 9/2021, sau khi tiêm 2 mũi được gần 3 tuần, tôi phát hiện mình mất mùi và test nhanh vài lần đều cho kết quả dương tính.

Covid-19 đã “ghé thăm”, dù tôi không có triệu chứng gì rõ rệt ngoài việc mất mùi nhưng hậu Covid-19 mới là vấn đề. Bởi đa số bệnh nhân Covid-19 sau khi khỏi bệnh đã chịu tác động tiêu cực đến sức khỏe do di chứng mà SARS-CoV-2 để lại. Tôi bị “hành” mỏi mệt, khó thở và khó ngủ liên tục trong gần một tháng.

Do vậy, chủ quan với Covid-19 không chỉ thiệt hại sức khỏe mà còn trở thành nguồn lây cho người khác. Trong dịp Tết này, nếu không cẩn thận trong di chuyển, kiểm soát dịch, người thân mình là đối tượng có khả năng bị liên lụy cao nhất.

Hơn nữa, có những người đã nhiễm bệnh nhưng sau đó vẫn có thể tái nhiễm. Đây cũng là lý do để nhắc nhở mỗi người không được chủ quan, nhất là trong bối cảnh hiện tại dịch bệnh vẫn còn rất phức tạp với biến chủng mới.

Về quê ăn Tết an toàn...........

Bản thân tôi, Tết này cũng chọn về quê và dù đã tiêm đủ 2 mũi, từng là F0 khỏi bệnh nhưng vẫn sẽ thực hiện nghiêm cách ly y tế theo quy định. Thay vì đi thăm viếng Tết, tôi sẽ chọn ở yên trong nhà, quẩn quanh với má và con trai trong tổ ấm nhỏ 3 người của mình.

Tết, mọi người khơi dậy tinh thần sống xanh, sống vì cộng đồng. Trong bối cảnh dịch bệnh, Covid-19 vẫn là mối nguy lớn cho mọi người thì sống xanh chính là tư duy tích cực, không vì ham vui hay mê tín mà bất chấp các quy định phòng dịch để tụ tập, tham gia các lễ hội trái phép. Vì cộng đồng đôi khi giữ cho mình được khỏe mạnh, bình an, không trở thành nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Tuỳ duyên là cách sống phù hợp với hiện tại. Tết này sẽ ấm áp hơn nếu chúng ta di chuyển an toàn, thực hiện 5K trong suốt những ngày nghỉ. Đó là cách kiến tạo mùa Xuân từ mỗi bàn tay chung góp giữa mùa dịch giã vẫn còn bao nguy hiểm khó lường.

Dịch Covid-19 vẫn còn hiện hữu nhiều nguy cơ, phức tạp với số ca nhiễm tăng cao trong nước lẫn thế giới, những biến chủng mới xuất hiện. Biết rằng, chúng ta phải thay đổi cách nhìn, cách nghĩ về đại dịch Covid-19. Chúng ta buộc phải học cách thích ứng an toàn, sống chung với dịch nhưng dù thay đổi thế nào thì cũng không gì quan trọng bằng việc nêu cao trách nhiệm xã hội và “vaccine” ý thức của mỗi người dân.

Mong rằng, Tết này ai cũng nhớ về những mất mát đã qua để nghiêng mình sẻ chia và cũng để tự thắp lên ý thức vì mọi người. Tết vui thôi, đừng vui quá.

ĐBQH Phạm Trọng Nghĩa: Phải đặt nhóm yếu thế vào trung tâm của các chính sách an sinh xã hội ĐBQH Phạm Trọng Nghĩa: Phải đặt nhóm yếu thế vào trung tâm của các chính sách an sinh xã hội

TS. Phạm Trọng Nghĩa, ĐBQH thuộc Đoàn Lạng Sơn, Ủy viên chuyên trách Ủy ban Xã hội của Quốc hội cho rằng, hậu đại dịch …

GS. Nguyễn Thanh Liêm: Đã đến lúc nên xem Covid-19 như các bệnh truyền nhiễm khác GS. Nguyễn Thanh Liêm: Đã đến lúc nên xem Covid-19 như các bệnh truyền nhiễm khác

Đề cập đến tình hình dịch tại nước ta, GS. Nguyễn Thanh Liêm (nguyên Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương) nêu quan điểm, không …Source link

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

- Advertisement -

Bài viết mới nhất