Thứ Năm, Tháng Một 20, 2022

Không nên tạo áp lực điểm số cho trẻ

Làm thế nào để kiểm tra trực tuyến phản ánh đúng năng lực học trò?
TS. Hoàng Trung Học cho rằng kiểm tra online vẫn phản ánh đúng năng lực của học trò. Hình thức nào không quan trọng, vấn đề nằm ở việc ra đề thế nào, hướng tới mục tiêu gì…

Theo đó, đối với những khu vực đã đáp ứng đầy đủ các yêu cầu phòng chống dịch, việc kiểm tra định kỳ sẽ được tổ chức trực tiếp. Ở những địa phương học sinh không thể tới trường do dịch bệnh, các trường tổ chức kiểm tra đánh giá thường xuyên, định kỳ cho học sinh theo hình thức trực tuyến.

Lãnh đạo Bộ GD&ĐT cho biết, việc kiểm tra định kỳ này nhằm mục đích cuối cùng là đánh giá đúng thực chất quá trình tổ chức dạy học và năng lực của học sinh sau thời gian dài học trực tuyến; từ đó đưa ra kế hoạch điều chỉnh phù hợp.

Liên quan tới vấn đề kiểm tra trực tuyến với trẻ tiểu học, TS. Hoàng Trung Học (Trưởng khoa Tâm lý – Giáo dục, Học viện Quản lý giáo dục) khẳng định, việc kiểm tra, đánh giá online tại những địa phương có dịch bệnh phức tạp là hoàn toàn cần thiết, giúp đảm bảo nguyên tắc phòng chống dịch.

Xét về chất lượng khi triển khai kiểm tra trực tuyến, chuyên gia cho biết, dù online hay offline cũng đều có biện pháp để đánh giá đúng năng lực của học sinh. Theo đó, để tạo sự khách quan trong kiểm tra đánh giá, quan trọng nhất là người thầy cần chủ động đổi mới kiểm tra thi cử.

“Chúng ta đề cập khá nhiều về việc xây dựng đề kiểm tra theo hướng mở, và giờ là thời điểm thích hợp để ứng dụng. Thay vì ra đề liên quan đến ghi nhớ, học thuộc đơn thuần, thầy cô có thể hướng tới những đề kiểm tra với những sản phẩm đòi hỏi khả năng vận dụng, sáng tạo của học sinh. Điều này sẽ giúp hạn chế những hành vi gian lận thi cử, năng lực người học sẽ được nhìn nhận một cách chính xác.

TS. Hoàng Trung Học cho biết, thay vì ra đề liên quan đến học thuộc đơn thuần, thầy cô cần hướng tới những đề kiểm tra đòi hỏi khả năng vận dụng, sáng tạo… từ đó giúp hạn chế gian lận, đồng thời phát huy năng lực học sinh.

Tóm lại, kiểm tra online vẫn phản ánh đúng năng lực của học trò. Hình thức nào không quan trọng, vấn đề nằm ở việc ta ra đề thế nào, hướng tới mục tiêu gì, trọng số ra sao… Đây mới chính là cốt lõi làm nên tính chính xác, công bằng khi thực hiện kiểm tra”, TS. Hoàng Trung Học nhấn mạnh.

Những điểm mới trong tuyển sinh 2022 của các trường phía Nam Những điểm mới trong tuyển sinh 2022 của các trường phía Nam

Năm 2022, các trường phía Nam như Trường ĐH Bách khoa, Sư phạm Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh, Công nghệ Thông tin có nhiều …

Thành tích 'siêu khủng' của nữ sinh Trường Đại học Kinh tế quốc dân được đặc cách học tiến sĩ Thành tích ‘siêu khủng’ của nữ sinh Trường Đại học Kinh tế quốc dân được đặc cách học tiến sĩ

Trần Thùy Linh trở thành thủ khoa đầu ra của Đại học Kinh tế quốc dân. Với thành tích học tập ‘siêu khủng’, nữ sinh …



Source link

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

- Advertisement -

Bài viết mới nhất