Thứ Hai, Tháng Mười Một 29, 2021

Khi ông Park Hang-seo thất vọng…


Thậm chí khi chỉ trả lời câu hỏi “mặt sân xấu có phải là vấn đề với U.23 Việt Nam không?” của một phóng viên quốc tế, ông Park cũng rất kiệm lời: “Cả đội Việt Nam và Đài Loan đều gặp khó khăn chứ không chỉ riêng đội nào. Nhưng để nói ngắn gọn, tôi thất vọng về trận đấu này”.

Nghe đến từ thất vọng, có lẽ rất nhiều người biết đến ông đều tỏ ra bất ngờ, bởi kể từ khi dẫn dắt các đội tuyển của Việt Nam tham dự nhiều giải đấu ở cấp châu lục và khu vực Đông Nam Á, ông chưa bao giờ thốt lên hai từ ấy, cho dù các đội tuyển Việt Nam có thể gặp kết quả không như ý muốn. Vậy điều gì khiến ông Park phải thốt lên hai từ “thất vọng”?

Khi ông Park Hang-seo thất vọng... - ảnh 1

HLV Park Hang-seo chỉ dẫn từng động tác cho các cầu thủ U.23 VN trong buổi tập ngày 28.10

Trước tiên, có thể dễ dàng nhận thấy lứa cầu thủ trẻ dự giải lần này có trình độ không bằng 2 lứa trước đây ông Park từng dẫn dắt. Đặc biệt, các cầu thủ lứa này thiếu tính đột phá, bởi khả năng tư duy cũng như trình độ kỹ thuật hạn chế. Thậm chí, những kỹ năng đơn giản như đỡ bóng bước 1 cũng không chuẩn, thường để bóng bật ra xa trong những tình huống đơn giản khiến tự làm khó mình khi bị cầu thủ đối phương ập vào áp sát hoặc làm chậm nhịp điệu triển khai tấn công của đội nhà.

Highlights U.23 Đài Loan 0-1 U.23 Việt Nam: Chiến thắng kịch tính cho đội của HLV Park

n

Chính những yếu tố trên khiến ông Park không thể hài lòng sau trận đấu, nhưng tất cả những yếu tố đó lại không phải lỗi hoàn toàn do ông, mà nói đơn giản nhất, lỗi lớn nhất do hệ thống đào tạo trẻ của bóng đá Việt Nam hiện nay đang có vấn đề. Nên nhớ, một HLV trưởng các đội tuyển quốc gia không bao giờ đi làm công việc chỉ bảo, uốn nắn từng chút về kỹ thuật cho cầu thủ, bởi đó không phải là công việc của họ. Lẽ ra ông Park chỉ làm công việc chỉ dạy về chiến thuật, thể lực và tư duy chơi bóng chứ không cần phải đi sửa lỗi. Nhưng hiện nay ông buộc phải làm tất cả những công việc ấy.

Còn nhớ cách đây không lâu, ông cũng từng phàn nàn rằng rất nhiều thói quen xấu của cầu thủ được hình thành từ khi còn được đào tạo ở lứa trẻ, nên khi lên các đội tuyển đã lặp lại các thói quen xấu đó, dẫn đến những tình huống khó đỡ khi bị trọng tài quốc tế bắt rát. Điển hình là tại vòng loại World Cup 2022 vừa qua, tuyển Việt Nam là đội phải nhận nhiều quả phạt đền nhất, trong đó phần lớn đều xuất phát từ những thói quen từ lứa năng khiếu. Đó là chưa kể đến việc các cầu thủ trẻ hiện nay có quá ít cơ hội cơ xát ở V-League. Đơn cử, gần nửa đội hình chính trong trận gặp U.23 Đài Loan đang phải ngồi dự bị hoặc phải chơi ở giải hạng nhất quốc gia. Một khi cầu thủ trẻ không có cơ hội cọ xát ở các giải đấu đỉnh cao trong nước thì họ khó lòng thi đấu tốt ở các giải đấu quốc tế. Đây cũng là điều ông Park thường xuyên phàn nàn suốt thời gian qua nhưng cũng không thể cải thiện được gì.

Là HLV trưởng, đương nhiên ông Park Hang-seo là người chịu trách nhiệm cao nhất, thế nhưng không thể đổ tất cả lỗi cho ông, bởi ông chỉ là một phần của cả nền bóng đá Việt Nam. Nếu không xem lại hệ thống đào tạo trẻ của bóng đá Việt Nam hiện nay, thì dù tài năng như Pep Guardiola nắm đội cũng phải thất vọng dài dài.

Báo Thanh Niên

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

- Advertisement -

Bài viết mới nhất