Thứ Tư, Tháng Mười Hai 1, 2021

Israel phát hiện 5 thủ phạm gây “tội ác” ở bệnh nhân mắc Covid-19

Israel phát hiện ra 5 thủ phạm gây 'tội ác' ở bệnh nhân mắc Covid-19. (Nguồn: Shutterstock)
Israel phát hiện ra 5 loại Protein trong virus SARS-COV-2 khiến chúng có khả năng gây tổn thương lên mạch máu của bệnh nhân Covid-19, gây ra các chứng như đột quỵ hay đau tim. (Nguồn: Shutterstock)

Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí eLife. Nghiên cứu do các chuyên gia của khoa Kỹ thuật Y sinh, trường Khoa học Thần kinh Sagol, khoa Khoa học Đời sống và trường Khoa học Máy tính Blavatnik – đều thuộc Đại học Tel Aviv – và một đồng nghiệp tại Viện Khoa học Đời sống thuộc Đại học Hebrew thực hiện.

Nhóm nghiên cứu tiếp cận vấn đề dựa trên thực tế là tỷ lệ bệnh nhân tử vong do các triệu chứng liên quan mạch máu và đông máu, như đột quỵ hay đau tim, cao gấp 3 lần so với các nguyên nhân từ hệ hô hấp.

Lý do là các bệnh nhân đã bị virus làm tổn thương nghiêm trọng tới mạch máu hoặc các tế bào nội mô trong mạch máu.

Tiến sĩ Ben Maoz, đồng chủ nhiệm đề tài nghiên cứu, nói: “Virus được coi là một thực thể và chúng tôi muốn tìm ra loại protein nào trong virus gây ra tình trạng đông máu ở bệnh nhân mắc Covid-19”.

Theo nhà khoa học trên, qua nghiên cứu, nhóm phát hiện ra rằng, khi SARS-CoV-2 xâm nhập vào cơ thể người, nó bắt đầu tạo ra 29 protein và hình thành nên một con virus mới. Virus mới tiếp tục tạo ra 29 protein mới.

Trong quá trình đó, các mạch máu của bệnh nhân biến từ dạng ống đặc trở thành dạng lưới, đồng thời chứng đông máu xuất hiện.

Sau khi kiểm tra kỹ lưỡng tác động của từng loại trong số 29 protein, nhóm nghiên cứu đã xác định được 5 protein có sức tàn phá lớn nhất tới các tế bào nội mô. Ngoài ra, các nhà khoa học còn sử dụng mô hình trên máy tính để tính toán các protein nào có khả năng tác động tới các mô khác mà không cần làm thí nghiệm.

Theo nhóm nghiên cứu, việc xác định được các protein tàn phá mạch máu của virus SARS-CoV-2 có thể mang lại hy vọng trong cuộc chiến chống Covid-19 bằng cách định hướng sản xuất thuốc điều trị hoặc thuốc hỗ trợ giảm thiểu tổn hại mạch máu cho các bệnh nhân.

Covid-19: Hà Nội điều chỉnh linh hoạt thời điểm đến trường để phòng chống dịch Covid-19: Hà Nội điều chỉnh linh hoạt thời điểm đến trường để phòng chống dịch

Nếu tình hình dịch Covid-19 có chiều hướng xấu hơn, số ca mắc tăng lên, thành phố sẽ có điều chỉnh linh hoạt thời điểm …

Sẽ vinh danh 50 giáo viên có nhiều sáng kiến, đổi mới trong phương pháp giảng dạy Sẽ vinh danh 50 giáo viên có nhiều sáng kiến, đổi mới trong phương pháp giảng dạy

Chương trình ‘Chia sẻ cùng thầy cô’ sẽ tuyên dương các giáo viên có nhiều sáng kiến, đổi mới trong phương pháp giảng dạy giúp …Source link

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

- Advertisement -

Bài viết mới nhất