Thứ Năm, Tháng Một 20, 2022

Israel huấn luyện cá vàng điều khiển robot


Israel huấn luyện cá vàng điều khiển robot - Ảnh 1.

Các nhà nghiên cứu Israel huấn luyện cá vàng điều khiển robot phương tiện – Ảnh: THE TIMES OF ISRAEL

Theo báo Daily Mail (Anh), robot do cá vàng điều khiển được cấu tạo gồm một bể chứa nước, máy ảnh và máy tính đặt trên khung có bánh xe và radar phát sáng giúp robot tránh các chướng ngại vật như như tường, vật cản.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học Behavioral Brain Research cho biết khi hoạt động, máy ảnh và máy tính sẽ định vị vị trí của cá trong thời gian thực và kích hoạt động cơ robot di chuyển theo cùng hướng cá di chuyển.

Để có thể vận hành thiết bị này, nhóm nghiên cứu đã huấn luyện 6 con cá vàng tìm đường đi quanh căn phòng nhỏ và hướng đến phần thưởng là thức ăn.

Thí nghiệm huấn luyện cá vàng điều khiển robot phương tiện – Video: STUDIO DIIP

“Cá vàng có thể tự điều chỉnh kỹ năng điều hướng để thích ứng với cả môi trường trên cạn lẫn dưới nước”, báo The Times Of Israel trích lời các tác giả của công trình nghiên cứu giải thích.

Trong báo cáo, đại diện nhóm nghiên cứu cho biết: “Chúng tôi đã huấn luyện thành công cá vàng điều khiển phương tiện vận chuyển trên cạn. Hiện chúng có thể vận hành phương tiện, khám phá môi trường mới, tránh các điểm mù và tiếp cận mục tiêu bất kể điểm xuất phát”.

Sau quá trình luyện tập thường xuyên, hiệu suất của 6 con cá vàng được cải thiện đáng kể, chúng không còn bị các mục tiêu giả bố trí xung quanh phòng đánh lừa. Lúc đầu, nhiều con cá phải mất đến nửa tiếng mới xác định được mục tiêu chính xác, nhưng sau đó chúng đã nhanh chóng tìm thấy thức ăn trong chưa đầy 1 phút.

Các nhà khoa học Israel xác nhận đây là công trình đầu tiên trên thế giới nghiên cứu phương pháp sử dụng cá để điều khiển robot gắn bánh xe nhằm khám phá tiềm năng trên cạn của loài sống dưới nước.Báo Tuổi Trẻ

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

- Advertisement -

Bài viết mới nhất