Thứ Tư, Tháng Mười Hai 1, 2021

Hết giãn cách, lại được đến phở Lệ!


Hết giãn cách, lại được đến phở Lệ! - Ảnh 1.

Tô phở được chan nước dùng trước rồi mới thêm hành – Ảnh: Facebook Phở Lệ

Trước đây tôi là tín đồ của tiệm phở Tương Lai trên đường Nguyễn Tri Phương, gần ngã sáu. Nhưng quán phở ấy đã đóng cửa 6-7 năm nay. Mỗi lần đi ngang khu vực này lại nhớ nhung bát phở Tương Lai với nước lèo trong, sợi bánh mềm, bát phở to, còn được thêm miếng củ cải ninh nhừ đậm đà!

Tương Lai biến mất, tôi phải tìm đến vài tiệm phở khác, và tiệm phở tôi hài lòng nhất có lẽ là phở Lệ.

Phở Lệ nhưng phải là Lệ ở Nguyễn Trãi, chứ không phải trên đường Võ Văn Tần, mặc dù cùng một chủ. Phở Lệ có chủ tiệm người Hoa nhưng nấu khéo đúng vị của người Việt, có điều đối với tôi thì hơi bị mặn một chút, nên khi ăn tôi thường vắt thêm 2-3 miếng chanh cho vị mặn bớt đi, mà kỳ thực lại ngon thêm.

Phở Lệ có nước dùng trong vắt, nồi nước lúc nào cũng sôi sùng sục, không gắt quá mùi hồi, mùi quế như một vài quán phở khác. Khách vào quán, nhân viên hướng dẫn chỗ ngồi, lau bàn, dọn dẹp liên tục vì khách lúc nào cũng đông. 

Bánh phở của quán được gỡ tơi từ trước, chần qua nước sôi rồi chia vào từng bát. Đặc biệt, phở Lệ không cho giá vào như một số quán. 

Tùy theo sở thích và yêu cầu của thực khách mà người nấu phở xếp thịt lên. Khách ăn phở chín nạm thì xếp đều những miếng bắp bò luộc khéo vừa mềm, với thớ gân vàng trong veo xen trong thớ thịt. 

Khách ăn thêm bò viên thì tiệm bốc vào dăm ba miếng nửa viên lên trên mặt. Xong xuôi mới múc độ hai muôi nước lèo nóng hổi chan nhanh lên bát phở. 

Khách thích ăn nước béo ư, tiệm múc thêm ở cạnh miệng xoong ít mỡ bóng nổi lên trên. Người dùng nước trong thì người làm phở chỉ múc ở giữa nồi chỗ nước đang sôi sùng sục kia. 

Một người đứng bên cạnh gắp hành xanh thái thật khéo, điểm thêm ít khoanh hành tây trắng muốt vào chính giữa bát phở là hoàn thành. Trông thật bắt mắt! Điểm này khiến Phở Lệ khác các quán khác, vì rắc hành xong mới chan nước sẽ làm hành chín xìu xuống, giảm mất độ ngon mắt của bát phở. 

Bát phở được bê ra, hành vẫn tươi xanh có ngọn nằm giữa bát phở. Khách vắt thêm miếng chanh vào rồi dùng đũa dìm hành xuống phần nước nóng hổi, hành vừa ăn, thơm ngon lạ lùng. 

Hết giãn cách, lại được đến phở Lệ! - Ảnh 2.

Phở Lệ rất hợp khẩu vị người Việt – Ảnh: Facebook Phở Lệ

Nhặt vài lá húng quế, ngò gai và đảo nhẹ lên cho thấm đậm, gắp bánh để khéo vào chiếc thìa, lấy thêm ít nước đưa nhẹ vào miệng… Chao ơi. Có lẽ không gì ngon bằng, nhất là đối với tôi, tín đồ của phở! Ai thích ăn thêm giá sống, đã có sẵn trên bàn; muốn giá chần thì gọi có ngay.

Giá một bát phở Lệ cũng vừa túi tiền. Ăn bát phở nhỏ cũng đủ no. Ăn ít nhưng ngon lâu. Không ngại ngần, húp hết sạch nước mà bát còn nóng ấm lại càng thấy ngon, mồ hôi vã ra. Bởi vậy xưa, hễ ốm, được bát phở nóng hổi rắc thêm hạt tiêu, vắt thêm chanh vào là khỏe hẳn người.

Mấy tháng TP.HCM dịch giã, giãn cách, ai nấy trong nhà, hàng quán đóng cửa im lìm, ăn uống tằn tiện, lại càng thèm phở vô cùng!… Hết hẳn giãn cách, được vào quán ngồi lại, tôi đến Phở Lệ Nguyễn Trãi trước hết. Bốn tháng rồi mà, thèm lắm phở ơi!

Hướng đến Ngày của phở 12-12-2021, báo Tuổi Trẻ tổ chức cuộc thi viết “Phở trong tôi”

YÊU CẦU:

* Bài viết được viết bằng tiếng Việt, tối đa 1.000 chữ.

* Lưu ý: cung cấp thông tin cụ thể nhân vật trong bài (nếu viết về nhân vật).

* Những bài được chọn đăng đều được chấm nhuận bút.

* Bài dự thi chưa từng đăng tải nơi nào khác, tác giả chịu trách nhiệm về bản quyền, không chấp nhận sự trích dẫn tài liệu mà không ghi rõ nguồn gốc.

* Bài tham dự cuộc thi viết xin gửi về email theo địa chỉ: ngaycuapho@tuoitre.com.vn.

* Thời gian nhận tác phẩm dự thi: từ ngày 22-10 đến hết ngày 25-11-2021.

* Các giải thưởng sẽ được công bố tại gala chương trình Ngày của phở 12-12 diễn ra ngày 12-12-2021 tại TP.HCM, bao gồm:

* 1 giải nhất: trị giá 10 triệu đồng/giải

* 1 giải nhì: trị giá 5 triệu đồng/giải

* 1 giải ba: trị giá 3 triệu đồng/giải

* 5 giải khuyến khích: trị giá 1 triệu đồng/giải.

Các điều khoản khác, mời độc giả đọc thêm tại đây.

Ngoài ra, hướng đến Ngày của phở 12-12, báo Tuổi Trẻ đồng thời tổ chức hai cuộc thi khác: Đi tìm người nấu phở ngon 2021 dành cho những người yêu phở và biết nấu phở, và cuộc thi sáng tác video trải nghiệm phở trên TikTok.

Trân trọng kính mời độc giả tham gia.



Báo Tuổi Trẻ

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

- Advertisement -

Bài viết mới nhất