Thứ Năm, Tháng Một 27, 2022

Hải Dương xuất hiện nhiều ổ dịch trong doanh nghiệp, thêm địa bàn ở Hà Nội dừng cho học sinh đến trường

Trong 24 giờ qua (từ 16h ngày 18/12 đến 16h ngày 19/12), Việt Nam ghi nhận 16.110 ca nhiễm Covid-19 mới, trong đó 17 ca nhập cảnh và 16.093 ca ghi nhận trong nước (tăng 210 ca so với ngày trước đó) tại 60 tỉnh, thành phố (có 10.542 ca trong cộng đồng).

Đáng chú ý, ghi nhận đà tăng của các ca mắc virus SARS-CoV-2, số ca nhiễm mới tại Hà Nội liên tục ở mức cao, nhanh chóng chạm mốc trên 1.400.

Covid-19 ở Việt Nam sáng 20/12: Hải Dương xuất hiện nhiều ổ dịch trong doanh nghiệp, thêm địa bàn ở Hà Nội dừng cho học sinh đến trường
Ngày 19/12, Hà Nội dẫn đầu cả nước về số ca mắc Covid-19 mới với hơn 1.400 ca. (Nguồn: Medlatec )

Kể từ đầu dịch đến nay, Việt Nam có 1.540.478 ca nhiễm, đứng thứ 32/223 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong khi với tỷ lệ số ca nhiễm/1 triệu dân, Việt Nam đứng thứ 148/223 quốc gia và vùng lãnh thổ (bình quân cứ 1 triệu người có 15.621 ca nhiễm).

Bộ Y tế nhận 200.000 liều vaccine Covaxin, 1 tấn nguyên liệu sản xuất thuốc điều trị Covid-19 do Ấn Độ ủng hộ

Tối 19/12, chuyên cơ chở Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam về đến Sân bay Quốc tế Nội Bài kết thúc chuyến thăm Hàn Quốc và Ấn Độ.

Trước đó, từ ngày 12-19/12, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm Hàn Quốc từ ngày 12/12 đến 15/12 theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Park Byeong Seug; Chuyến thăm Ấn Độ diễn ra ngay sau đó theo lời mời của Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ Om Birla và Chủ tịch Thượng viện Ấn Độ Venkaiah Naidu.

Một trong những nội dung trong chuyến công tác của Chủ tịch Quốc hội và Đoàn công tác là ngoại giao vaccine và nguyên liệu để sản xuất thuốc điều trị Covid-19; cùng đó là nguồn kinh phí để triển khai hoạt động an sinh xã hội.

Tại sân bay Quốc tế Nội Bài, Văn phòng Quốc hội đã tổ chức lễ bàn giao nguồn kinh phí nêu trên cho Uỷ ban TW Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và vaccine, nguyên liệu sản xuất thuốc cho Bộ Y tế.

Tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái trao biển đề tặng 2 tỷ Won tương đương 40 tỷ đồng do Tập đoàn tài chính Hana Bank (Hàn Quốc) ủng hộ để triển khai các hoạt động an sinh xã hội cùng Ngân hàng đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV), bao gồm: Chương trình tặng 65 xe cứu thương và xây nhà văn hoá, nhà tránh lũ cho Uỷ ban TW Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, đồng chí Phùng Khánh Tài- Phó Chủ tịch Uỷ ban TW Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đại diện nhận tài trợ.

Tổng thư ký Quốc hội – Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường trao biển đề tặng 200.000 liều vaccine Covaxin cho trẻ em dưới 18 tuổi, số vaccine Covid-19 này do Tập đoàn Bharat Biotech (Ấn Độ) ủng hộ và chuyển giao toàn bộ công nghệ; 1 tấn nguyên liệu điều chế thuốc điều trị Covid-19 Movinavir 200mg do Công ty Optimus Pharma (Ấn Độ) phối hợp với Công ty hoá dược phẩm Mekophar (Việt Nam) ủng hộ cho Bộ Y tế. Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đại diện cho Bộ Y tế nhận số hàng tài trợ nói trên.

Liên quan đến vaccine Covaxin, trước đó, sáng 10/11, tại Quyết định số 5225, Bộ Y tế đã phê duyệt có điều kiện cho nhu cầu cấp bách trong phòng chống dịch đối với vaccine phòng Covid-19 Covaxin.

Hải Dương xuất hiện ổ dịch mới trong doanh nghiệp và nhiều ca mắc cộng đồng

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Hải Dương, trong ngày 19/12, địa phương này tiếp tục ghi nhận 59 ca mắc Covid-19 mới ở 6 huyện, 2 thành phố. Trong đó có 33 trường hợp F1, 2 trường hợp nhập cảnh giám sát, 4 trường hợp về từ tỉnh khác, 20 ca sàng lọc cộng đồng nguy cơ và trong ngày xuất hiện thêm ổ dịch mới tại một doanh nghiệp.

Tại ổ dịch Công ty TNHH Freedom Footwear Vina, tại xã Phúc Thành (huyện Kim Thành) trong ngày ghi nhận 27 ca mắc mới (cộng dồn 28 ca) ở các huyện: Kim Thành (24), TP. Hải Dương (1 ca), thị xã Kinh Môn (3 ca). Trong đó, có 26 trường hợp là công nhân công ty ở tổ may, bộ phận hoàn chỉnh, bộ phận kho đế, kho mũi giày, kho nguyên liệu, phòng mẫu, phòng xuất nhập khẩu và 2 trường hợp là người nhà của các công nhân trên.

Ngay sau khi xuất hiện ổ dịch mới tại doanh nghiệp, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện Kim Thành đã trực tiếp kiểm tra, chỉ đạo cơ quan chuyên môn truy vết, lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ công nhân; giám sát chặt chẽ F1, F2, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch và tạm dừng hoạt động của công ty.

Cũng trong ngày, tại tỉnh Hải Dương ghi nhận 20 trường hợp mắc Covid-19 qua sàng lọc cộng đồng. Trong đó huyện Kim Thành 18 ca, TP. Hải Dương 1 ca và 1 trường hợp tại huyện Ninh Giang.

Từ ngày 12/10 – 19/12, tỉnh Hải Dương ghi nhận 1.584 ca bệnh mắc Covid-19. Trong đó, có 160 ca bệnh có yếu tố dịch tễ đi từ vùng dịch về, 1.008 trường hợp là F1 cùng nhà, 43 ca ho sốt cộng đồng, 4 trường hợp sàng lọc tại bệnh viện, 107 ca giám sát cộng đồng nguy cơ, 256 bệnh nhân trong khu phong tỏa, 1 ca là lực lượng phòng chống dịch, 2 ca là nhân viên y tế và 3 ca là trường hợp nhập cảnh giám sát.

Bộ Y tế đề nghị xem xét dừng các hoạt động tập trung đông người dịp Tết Âm lịch

Tuần từ 13-19/12, Bộ Y tế có công văn gửi Văn phòng Chính phủ báo cáo những nội dung về tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian nghỉ Tết âm lịch.

Bộ Y tế nêu rõ, hiện nay nhiều địa phương vẫn ghi nhận số mắc Covid-19 hàng ngày trong cộng đồng, đặc biệt tại các địa phương có mật độ dân cư cao, giao thương, đi lại lớn. Ngoài ra, biến thể Omicron đang lan nhanh, diễn biến phức tạp, khó lường tại nhiều quốc gia trên thế giới và trong khu vực.

Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Y tế đề nghị xem xét dừng các hoạt động tập trung đông người không cần thiết, các hoạt động vui chơi, lễ hội, tôn giáo tại các địa phương có nguy cơ bùng phát dịch trong thời gian nghỉ Tết Âm lịch.

Việc sinh hoạt, đi lại, giao thương của người dân trong thời gian nghỉ Tết Âm lịch tuyệt đối tuân thủ đúng và đầy đủ quy định 5K (Khẩu trang, Khử khuẩn, Không tụ tập, Khai báo y tế và Khoảng cách) của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, theo Bộ Y tế.

Số ca mắc mới mỗi ngày lên 1.400 ca, Hà Nội thêm địa bàn dừng cho học sinh đến trường

Tuần từ 13-19/12, Hà Nội liên tục là địa phương đứng “top đầu” về số ca F0 được ghi nhận trong ngày. Riêng từ 18 giờ ngày 18/12 đến 18 giờ ngày 19/12, Hà Nội ghi nhận 1.400 ca F0; trong đó có 500 ca cộng đồng; 747 ca trong khu cách ly; 153 trong khu phong tỏa.

Các ca nhiễm mới phân bố tại 252 xã, phường, thị trấn thuộc 27/30 quận, huyện. Như vậy, cộng dồn số mắc tại Hà Nội trong đợt dịch 4 (từ ngày 29/4/2021) là 27.053 ca trong đó số mắc ghi nhận ngoài cộng đồng 10.265 ca, số mắc là đối tượng đã được cách ly 16.788 ca.

Trong tuần 13-19/12, UBND TP. Hà Nội thông báo về cấp độ dịch trên địa bàn Thủ đô. Theo đó, cập nhật đến 10 giờ ngày 17/12, toàn thành phố vẫn ở cấp độ 2 (màu vàng, nguy cơ trung bình). Tuy nhiên, số lượng các quận và xã, phường nâng lên cấp độ 3 đã tăng gần gấp đôi so với tuần trước đó. Thêm 2 quận trung tâm thành phố là Đống Đa và Hai Bà Trưng lên mức độ cam (cấp độ 3). Thêm 25 xã, phường tăng cấp độ dịch lên mức 3.

Tại hai quận nội thành Đống Đa và Hai Bà Trưng, các cửa hàng bán hàng ăn uống tại chỗ và hoạt động thể dục ngoài trời được yêu cầu dừng để phòng dịch. Từ 12 giờ ngày 19/12, quận Hai Bà Trưng dừng bán hàng ăn uống tại chỗ và hoạt động thể dục ngoài trời; học sinh lớp 12 học trực tuyến tại nhà.

Yên Bái yêu cầu tất cả người đến từ địa phương đang có ca cộng đồng phải xét nghiệm Covid-19

Ngày 19/12, Sở Y tế tỉnh Yên Bái cho biết, tính từ 8h ngày 19/12 đến 18h ngày 19/12, tỉnh Yên Bái ghi nhận thêm 6 ca mắc mới, trong đó có 3 trường hợp là F1 (một trường hợp ở Phường Minh Tân; 2 trường hợp tại Phường Yên Thịnh, TP. Yên Bái). Ngoài ra, 3 trường hợp khác là những người đi từ vùng dịch về và các trường hợp F1 đã được cách ly tập trung trước đó.

Trong tình hình dịch diễn biến phức tạp, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Yên Bái đề nghị, tất cả công dân trên địa bàn thực hiện nguyên tắc 5K. Thực hiện tiêm vaccine phòng Covid-19 theo thông báo của cơ sở y tế.

Ngoài ra, tỉnh Yên Bái yêu cầu tất cả người dân từ tỉnh, thành phố đang ghi nhận ca bệnh trong cộng đồng, khi về/đến tỉnh Yên Bái phải khai báo y tế tại trạm y tế tuyến xã và lấy mẫu xét nghiệm tầm soát SARS-CoV-2, bằng phương pháp RT-PCR.

Bên cạnh đó, Tỉnh cũng khuyến cáo tất cả người dân cân nhắc việc di chuyển giữa các địa phương đang có dịch. Hạn chế tổ chức các sự kiện tập trung đông người không cần thiết, các hoạt động vui chơi, giải trí, lễ hội, hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo, đặc biệt trong dịp lễ Noel, Tết dương lịch năm 2022.

Ban chỉ đạo chống dịch tỉnh Yên Bái yêu cầu người dân chấp hành nghiêm việc lấy mẫu xét nghiệm tầm soát ngẫu nhiên, định kỳ tại các khu vực địa điểm có nguy cơ cao theo quy định.

Vaccine phát huy hiệu quả trước biến thể Omicron Vaccine phát huy hiệu quả trước biến thể Omicron

Biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 gây triệu chứng nhẹ hơn so với các biến thể trước đó tại Nam Phi, và đây là kết …

CNN vật lộn với Omicron CNN vật lộn với Omicron

Kênh truyền hình CNN của Mỹ đóng cửa văn phòng đối với các nhân viên không thiết yếu trong bối cảnh số ca mắc Covid-19 …Source link

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

- Advertisement -

Bài viết mới nhất