Thứ Tư, Tháng Mười Hai 1, 2021

EU và Pháp tài trợ dự án phòng chống lũ lụt tại thành phố Điện Biên Phủ

Lễ ký Thỏa thuận vay và Thỏa thuận viện trợ cho Dự án Quản lý đa thiên tai lưu vực sông Nậm Rốm nhằm bảo vệ dân sinh, thích ứng biến đổi khí hậu và phát triển kinh tế, xã hội tỉnh Điện Biên.  (Nguồn: TTXVN)
Lễ ký Thỏa thuận vay và Thỏa thuận viện trợ cho Dự án Quản lý đa thiên tai lưu vực sông Nậm Rốm nhằm bảo vệ dân sinh, thích ứng biến đổi khí hậu và phát triển kinh tế, xã hội tỉnh Điện Biên. (Nguồn: TTXVN)

Theo thông cáo của Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, nhân chuyến thăm chính thức Cộng hòa Pháp từ ngày 3-5/11 của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Phó Tổng giám đốc Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) Bertrand Walckenaer và Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng đã ký kết hai Thỏa thuận tài trợ cho dự án tăng cường khả năng phòng chống lũ lụt của thành phố Điện Biên Phủ.

Dự án được tài trợ dưới một khoản vay trị giá 24,65 triệu Euro của Cơ quan phát triển Pháp (AFD) và khoản viện trợ không hoàn lại trị giá 1,5 triệu Euro từ Quỹ Quản lý nước và tài nguyên (WARM) của Liên minh châu Âu.

Biến đổi khí hậu đang làm gia tăng tần suất và cường độ của các hiện tượng thời tiết cực đoan, trong đó có mưa lớn và ngập lụt. Thành phố Điện Biên Phủ là thành phố lịch sử và du lịch tại vùng Tây Bắc của Việt Nam thường xuyên bị ngập lụt do lũ trên sông Nậm Rốm.

AFD và Liên minh châu Âu, thông qua Quỹ WARM, sẽ hỗ trợ thành phố 150.000 dân này giải quyết vấn đề ngập lụt và tăng cường khả năng chống chịu thông qua một dự án mới với một khoản vay trị giá 24,65 triệu Euro cho các hạng mục cơ sở hạ tầng và một khoản viện trợ không hoàn lại trị giá 1,5 triệu Euro dành cho hỗ trợ kỹ thuật.

Dự án sẽ được thực hiện trong khoảng thời gian từ năm 2022-2026, nhằm nâng cao khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu của tỉnh Điện Biên, đặc biệt là ứng phó với lũ sông Nậm Rốm. Dự án sẽ góp phần giảm sạt lở bờ sông và ngập lụt đô thị, cũng như cải thiện điều kiện sống của người dân ven sông Nậm Rốm.

Để đạt được mục đích này, dự án sẽ hỗ trợ xây dựng và vận hành các công trình thủy lợi dọc sông Nậm Rốm (cải tạo kè sông, đập dâng).

Ngoài ra, dự án hỗ trợ thành phố Điện Biên Phủ ứng dụng giải pháp kỹ thuật thuận theo tự nhiên với các giải pháp công trình thân thiện với môi trường và các công trình đa chức năng nhằm tăng khả năng trữ lũ trên sông tại những thời điểm lũ dâng cao.

Nhân dịp các thỏa thuận tài trợ được ký kết, ông Hervé Conan, Giám đốc AFD tại Việt Nam cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng khi ký kết Thỏa thuận tài trợ cho dự án này, khẳng định khả năng của AFD trong việc hỗ trợ cải thiện khả năng chống chịu của các tỉnh dễ bị tổn thương do biến đổi khí hậu ở Việt Nam, phù hợp với chiến lược đầu tư của Việt Nam cũng như các cam kết mới đây của Thủ tướng Chính phủ Việt nam trong khuôn khổ Hội nghị COP26 và cam kết quốc tế của Pháp”.

Theo Đại sứ Liên minh châu Âu tại Việt Nam Giorgio Aliberti, sự kiện này đánh dấu cột mốc quan trọng, thúc đấy hơn nữa các khoản đầu tư cho thích ứng với biến đổi khí hậu nhằm đảm bảo khả năng chống chịu cho sự phát triển của Việt Nam.

Quỹ WARM sẽ tạo ra hiệu ứng cho việc huy động các khoản đầu tư mới. Theo Đại sứ Giorgio Aliberti, sáng kiến này hoàn toàn phù hợp với các ưu tiên toàn cầu của EU và mục tiêu của Thỏa thuận Xanh, đồng thời giúp Việt Nam thực hiện các cam kết về ứng phó với biến đổi khí hậu.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên Lê Thành Đô cho biết, Dự án đánh dấu mối quan hệ lịch sử và hợp tác ngày càng sâu rộng giữa Pháp và Việt Nam.

Với hỗ trợ từ Liên minh châu Âu và AFD, tỉnh Điện Biên sẽ từng bước hiện thực hóa định hướng phát triển bền vững, bảo tồn và phát huy các giá trị lịch sử, văn hóa của địa phương, để đạt các mục tiêu xóa đói, giảm nghèo và nâng cao năng lực quản lý, ứng phó với tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu.

Cùng với việc tài trợ cho cơ sở hạ tầng, hoạt động hỗ trợ kỹ thuật sẽ được triển khai trong khuôn khổ dự án bằng một khoản tài trợ của EU thông qua Quỹ WARM.

Hỗ trợ này nhằm mục đích tăng cường năng lực của các tác nhân địa phương trong việc thực hiện dự án và quản lý rủi ro đa thiên tai.

Dự án cũng sẽ cung cấp cho chính quyền địa phương các công cụ hỗ trợ việc đưa ra quyết định tốt hơn trong quản lý rủi ro lũ lụt thông qua phân tích dữ liệu thủy văn và xây dựng mô hình thủy văn, thủy lực cho hệ thống sông Nậm Rốm.

Chuyến thăm mở ra cơ hội cùng phát triển thịnh vượng cho Việt Nam và Pháp Chuyến thăm mở ra cơ hội cùng phát triển thịnh vượng cho Việt Nam và Pháp

Tổng Thư ký Hội Hữu nghị Pháp-Việt (AAFV), ông Jean-Pierre Archambault đánh giá chuyến thăm chính thức Pháp của Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ …

Diễn tập phòng chống lũ lụt và tìm kiếm cứu nạn tại Quảng Trị Diễn tập phòng chống lũ lụt và tìm kiếm cứu nạn tại Quảng Trị

Ngày 11/10, huyện Triệu Phong, Quảng Trị đã triển khai cuộc diễn tập phòng chống lũ lụt và tìm kiếm cứu nạn năm 2021.Source link

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

- Advertisement -

Bài viết mới nhất