Chủ Nhật, Tháng Mười 17, 2021

Đề nghị công an truy tìm, ngăn chặn tin tặc tấn công hệ thống cấp thẻ nhận diện phương tiện


Đề nghị công an truy tìm, ngăn chặn tin tặc tấn công hệ thống cấp thẻ nhận diện phương tiện - Ảnh 1.

Hệ thống cấp thẻ nhận diện phương tiện có mã QR cho xe đi lại tại các tỉnh thực hiện chỉ thị 16 bị tin tặc tấn công ảnh hưởng đến việc cấp thẻ cho xe chở hàng hóa thiết yếu, công nhân, chuyên gia – Ảnh: TUẤN PHÙNG chụp lại

Trước đó, ngày 26-7, Bộ Giao thông vận tải nhận được báo cáo của Tổng cục Đường bộ Việt Nam về việc tấn công mạng vào hệ thống đăng ký thẻ nhận diện phương tiện có mã QR để ưu tiên hoạt động trên “luồng xanh” vận tải xe đi, đến hoặc đi qua địa phương đang áp dụng chỉ thị 16 của Thủ tướng.

Theo báo cáo của Tổng cục Đường bộ Việt Nam, trong những ngày qua đã ghi nhận nhiều cuộc tấn công mạng liên tục nhằm vào hệ thống máy chủ lưu trữ dữ liệu tại địa chỉ tên miền http://luongxanh.drvn.gov.vn; tấn công từ chối dịch vụ DDOS vào 2 địa chi https://api.anvui.vn/gov/detail-form/ và http://103.160.5.220:8081/detail-form/.

Các cuộc tấn công với mục đích phá hoại và làm tê liệt hệ thống được xuất phát từ những giải IP động, chưa xác định được đối tượng tấn công và địa điểm tấn công.

Ghi nhận trong ngày 26-7 cho thấy hệ thống bị tấn công với tần suất trung bình 500 request/giây, tương đương 720.000 request/giờ, làm cho hệ thống thường xuyên bị treo, gián đoạn, hoạt động chập chờn. 

Tình trạng này dẫn đến cán bộ xử lý tại các sở giao thông vận tải không thể phê duyệt hồ sơ, các đơn vị kinh doanh vận tải không thể truy cập hệ thống để đăng ký hồ sơ.

Để đảm bảo duy trì hoạt động của hệ thống cấp an toàn, thông suốt, ngăn chặn được các cuộc tấn công mạng từ bên ngoài, Bộ Giao thông vận tải đề nghị Bộ Công an chỉ đạo điều tra, truy tìm và xử lý nghiêm đối tượng đã tấn công vào hệ thống đăng ký, cấp thẻ nhận diện phương tiện có mã QR của Tổng cục Đường bộ Việt Nam.

Đồng thời, bộ đề nghị Bộ Thông tin và truyền thông chỉ đạo các đơn vị có liên quan hỗ trợ Tổng cục Đường bộ Việt Nam về hạ tầng công nghệ thông tin và chuyên gia để bảo đảm an toàn thông tin mạng, ngăn chặn và phòng, chống tấn công mạng vào hệ thống; hỗ trợ kỹ thuật trong quá trình vận hành hệ thống.

Sáng 27-7, Bộ Giao thông vận tải cũng có văn bản đề nghị chủ tịch UBND các tỉnh đang thực hiện chỉ thị 16 chỉ đạo lực lượng chức năng cho xe chở hàng thiết yếu, công nhân mà chưa kịp cấp thẻ chứng nhận phương tiện nhưng tài xế có giấy chứng nhận âm tính với SARS-CoV-2 được đi qua chốt.

Đây là một giải pháp tình thế để tạo thuận lợi cho xe chở hàng hóa thiết yếu, xe đưa đón công nhân, chuyên gia được lưu thông thuận lợi tại khu vực thực hiện chỉ thị số 16 sau khi hệ thống cấp thẻ nhận diện phương tiện bị tin tặc tấn công.

Cụ thể, với các xe chở hàng hóa thiết yếu, công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp đã được cấp thẻ nhận diện phương tiện (có mã QR) còn hiệu lực, tài xế có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 còn giá trị (trong vòng 72 giờ kể từ khi có kết quả xét nghiệm), bộ đề nghị lực lượng chức năng tại chốt kiểm soát không kiểm tra các xe này khi lưu thông qua chốt theo chỉ đạo của Phó thủ tướng Lê Văn Thành và hướng dẫn của Bộ Y tế.

Trường hợp xe chở hàng hóa thiết yếu, công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp chưa được cấp kịp thời thẻ nhận diện phương tiện (có mã QR), nhưng tài xế đã có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 còn giá trị (trong vòng 72 giờ kể từ khi có kết quả xét nghiệm) thì lực lượng chức năng tại chốt kiểm soát cho xe lưu thông qua chốt sau khi đã kiểm tra giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.Source link

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

- Advertisement -

Bài viết mới nhất