Thứ Tư, Tháng Mười Hai 1, 2021

Chúng ta không thể chủ quan để dịch bùng phát diện rộng

ĐBQH Nguyễn Lân Hiếu:
ĐBQH Nguyễn Lân Hiếu nêu 5 đề xuất phòng chống dịch Covid-19. (Nguồn: Dân trí)

Sáng 9/11, phát biểu tại phiên thảo luận Quốc hội về kinh tế – xã hội và báo cáo về công tác phòng, chống dịch Covid-19, Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Nguyễn Lân Hiếu – Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đã đưa ra các đề xuất.

Bảo vệ đối tượng nguy cơ cao

Theo bác sĩ Hiếu, cần tập trung rà soát lỗ hổng trong việc bảo vệ những đối tượng nguy cơ cao nếu bị Covid-19 tấn công như người già, người có bệnh nền không ổn định, phụ nữ có thai… Bảo vệ các cơ sở y tế, các viện dưỡng lão để không trở thành các ổ dịch. Tiêm phủ mũi 1 cho đại bộ phận dân số.

Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội nói: “Mũi 1 xong thì đã giảm tỷ lệ tử vong rất cao rồi. Sau đó chúng ta mới tính đến mũi 2, mũi 3”.

Cùng với đó là việc triển khai ứng dụng tin học trong việc phát hiện theo dõi và điều trị Covid-19 trên phạm vi toàn quốc.

Theo bác sĩ Hiếu, không để riêng một Bộ chủ trì trong triển khai lĩnh vực vô cùng quan trọng này. Hội đồng nghiệm thu phần mềm, các app (ứng dụng) cần phải có chuyên gia kinh nghiệm tâm huyết của lực lượng y tế, công an, quân đội, những người đã và đang trực tiếp tham gia chống dịch.

ĐBQH Nguyễn Lân Hiếu đề xuất: “Sau khi thử nghiệm hoàn chỉnh, cần triển khai đồng bộ trên diện rộng. Tránh hiện tượng ‘đầu voi đuôi chuột’ của những phần mềm trước đây.

Rào cản lớn nhất theo tôi chính là cơ quan quản lý Nhà nước chưa thống nhất các quy định quy trình, chưa tường minh dẫn đến hiệu quả còn quá khiêm tốn với tiềm năng to lớn của công nghệ.

Nên lấy tiêu chí đơn giản và rộng mở để triển khai ứng dụng thông tin. Đơn giản là để bất cứ người dân nào cũng có thể sử dụng được, thời gian nạp dữ liệu ngắn nhất. Rộng mở có nghĩa là có thể tích hợp với tất cả các phần mềm đã, đang và sẽ triển khai trong tương lai”.

Mở cửa từ từ nhưng nhất quán

Bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu cho rằng, phải mở cửa từ từ nhưng nhất quán dựa theo khuyến cáo y khoa đã được kiểm chứng. Không mở cửa dựa vào cảm tính, không duy trì chế độ “Zero Covid”.

Ông nói: “Chúng ta cần trở lại cuộc sống bình thường một cách tuân thủ theo quy tắc sống an toàn với dịch. Chúng ta không sợ Covid-19 nhưng không thể chủ quan để dịch bùng phát diện rộng.

Tôi tin là Bộ Y tế đã chuẩn bị những nguyên lý rất cụ thể này. Chỉ cần các tỉnh lắng nghe và tin tưởng thực hiện”.

Đặc biệt, PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu đề cập khẳng định của Thủ tướng Chính phủ về việc không dùng chiến thuật “Zero Covid” mà mở cửa an toàn với 3 trụ cột và bằng chứng là kinh tế đã có những tia sáng hy vọng thông qua những con số thống kê trong tháng 10 vừa qua.

Ngoài ra, bác sĩ Hiếu cũng nhấn mạnh việc chú trọng đầu tư chuyên môn, cơ sở vật chất cho y tế tuyến huyện, quận, xã, phường. Theo ông, phải đưa các mục tiêu cụ thể vào trong chương trình phát triển kinh tế – xã hội năm 2022.

Cần giải quyết những bất cập của ngành y

Cuối cùng, ĐBQH Nguyễn Lân Hiếu bày tỏ mong muốn, sau đại dịch này, những chế độ chính sách, những bất cập vướng mắc của ngành y sẽ được giải quyết và ít nhất có hướng thoát ra.

Bác sĩ Hiếu chia sẻ: “Khi cầm tấm bằng khen, trong tôi luôn có hai luồng tình cảm trái ngược, vui có nhưng buồn nhiều hơn. Buồn vì có nhiều người xứng đáng hơn tôi chưa được ghi nhận, buồn vì những thiệt thòi của ngành ai cũng ghi nhận lúc này nhưng sau dịch thì chưa chắc đã thay đổi được”.

Theo Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, việc một vị lãnh đạo ngành y tế bị khiển trách, cảnh cáo đều khiến chúng ta hết sức đau lòng, đồng thời ông cũng băn khoăn: “Những lỗi cá nhân chắc chắn phải trả giá nhưng lỗi quy trình, lỗi hệ thống cho dù đã được chỉ ra nhưng sao thay đổi lại khó vô cùng”.

Vị bác sĩ cho biết, một giám đốc bệnh viện rất cần chuyên môn. Tuy nhiên, vị giám đốc này không chắc đã nắm vững về quản lý hoặc các quy định lắt léo như hiện nay. Do vậy, rất cần các cơ chế rõ ràng để được mua sắm trang thiết bị, thuốc men, mà tốt nhất là tách rời ra khỏi lĩnh vực chuyên môn.

Từ kinh nghiệm thực tế phòng chống dịch, đại biểu Nguyễn Lân Hiếu cho biết, vừa qua, lãnh đạo tỉnh Bình Dương đã có quyết định rất đặc biệt khi bổ nhiệm ông làm Giám đốc Bệnh viện điều trị bệnh nhân Covid-19. Đồng thời, lãnh đạo tỉnh Bình Dương cũng bổ nhiệm một vị giám đốc khác chuyên lo về trang thiết bị, vật tư.

Từ đó, theo ông, bệnh viện điều trị bệnh nhân Covid-19 đã hoạt động trơn tru, hiệu quả cho dù được thành lập trong hoàn cảnh vô cùng cấp bách. Bác sĩ Hiếu cho rằng, đây là ví dụ cho thấy những bất cập trong hệ thống cần được điều chỉnh càng sớm càng tốt, nếu không muốn nhận hậu quả to lớn hơn.

ĐBQH Nguyễn Lân Hiếu nói: “Tôi tin chắc với những gì cán bộ y tế đã thực hiện trong thời gian qua, nếu được bảo đảm thu nhập để yên tâm công tác thì xin hứa sẽ không thua kém bất cứ ngành y nào trong khu vực”.

Học sinh trở lại trường: Nếu có F0, chỉ phong tỏa diện hẹp lớp học, tòa nhà Học sinh trở lại trường: Nếu có F0, chỉ phong tỏa diện hẹp lớp học, tòa nhà

Thay vì thực hiện phong tỏa toàn trường trong thời gian dài, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho biết, có thể chỉ phong tỏa lớp …

Chuyên gia Hoàng Nam Tiến: 'Thời đại ngày nay, chọn nhầm trường, nhầm nghề, không sao cả…' Chuyên gia Hoàng Nam Tiến: ‘Thời đại ngày nay, chọn nhầm trường, nhầm nghề, không sao cả…’

Ông Hoàng Nam Tiến, Chủ tịch FPT Telecom nêu quan điểm, xã hội luôn cần các bạn trẻ học liên tục bởi vì công nghệ, …Source link

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

- Advertisement -

Bài viết mới nhất