Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 4, 2021

Chủ tịch Quốc hội yêu cầu đẩy nhanh các nỗ lực hỗ trợ người lao động

Sáng 11/11, kết luận phiên chất vấn Bộ trưởng Lao động-Thương binh & Xã hội Đào Ngọc Dung, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ được cho biết, lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã có chủ trương giao Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp với TP. Hồ Chí Minh và các địa phương liên quan để tổ chức Lễ tưởng niệm đồng bào tử vong và các cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh do đại dịch Covid-19 tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh thành phía Nam.

Chủ tịch QUouoso
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

“Đây cũng là vấn đề được một số đại biểu Quốc hội quan tâm đề xuất trong phiên họp này”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Chủ tich Quốc hội đề nghị Chính phủ phối hợp với Bộ LĐ-TB&XH và xã hội phối hợp với MTTQVN, TP. HCM và các địa phương để tổ chức thật tốt lễ tưởng niệm.

Về việc lao động rời TP. Hồ Chí Minh, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan, trong đó có phần trách nhiệm của quản lý Nhà nước, 1,3 triệu người dân đã nhiều đợt rời bỏ TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh trọng điểm kinh tế phía Nam để về quê.

Quốc hội đề nghị Chính phủ, các thành viên Chính phủ phân tích, làm rõ nguyên nhân, nhất là nguyên nhân chủ quan, đồng thời có giải pháp tổng thể để phục hồi, phát triển thị trường lao động cả nước, chú trọng giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động tại các vùng kinh tế trọng điểm và giải quyết việc làm, sinh kế cho lao động ở các tỉnh, thành phố khác trên cả nước khi mà người lao động đã trở về quê.

Chủ tịch Quốc hội cũng yêu cầu Chính phủ tiếp tục đẩy nhanh triển khai các gói hỗ trợ an sinh xã hội, hỗ trợ người lao động đảm bảo mọi người tiếp cận thuận lợi nhất, nhanh nhất; tăng cường kiểm tra xử lý những hành vi tiêu cực, trục lợi chính sách đồng thời tiếp tục nghiên cứu, đề xuất các gói hỗ trợ thiết thực, khả thi, đặt trong tổng thể chương trình phục hồi và phát triển kinh tế xã hội trong và hậu đại dịch.

Về việc nâng cao trách nhiệm, nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước trong công tác trợ giúp xã hội và công tác thiện nguyện, Chính phủ cần chỉ đạo Bộ Công an, địa phương khẩn trương làm rõ các vấn đề dư luận quan tâm, đề nghị xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân nếu có sai phạm và tiêu cực trong lĩnh vực này.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Khuyến khích làm từ thiện nhưng phải đúng luật Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Khuyến khích làm từ thiện nhưng phải đúng luật

Tại phiên chất vấn chiều 11/10, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh & Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết, Bộ chủ trương …

Bộ trưởng Bộ Y tế: Mọi vaccine Covid-19 mà Việt Nam sử dụng tiêm cho trẻ đều an toàn Bộ trưởng Bộ Y tế: Mọi vaccine Covid-19 mà Việt Nam sử dụng tiêm cho trẻ đều an toàn

Tại phiên chất vấn Quốc hội ngày 10/11, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định, mọi vaccine Covid-19 mà Việt Nam sử …Source link

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

- Advertisement -

Bài viết mới nhất