Thứ Năm, Tháng Một 20, 2022

Ca tử vong đầu tiên do biến thể Omicron tại Mỹ

Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát bệnh tật (CDC) Mỹ cho biết, dựa trên dữ liệu giải trình tự gen trong tuần kết thúc vào ngày 18/12, số ca mắc Covid-19 do biến thể Omicron hiện chiếm 73% các ca mắc mới.

CDC Mỹ cũng cho biết, tỷ lệ trên cao hơn rất nhiều so với trong tuần trước đó là 12,6%. Đáng chú ý là tại vùng Pacific Northwest và nhiều nơi ở miền Nam và Trung Tây, Omicron đã gây ra hơn 90% số ca nhiễm mới trong tuần qua.

Thị trưởng thủ đô Washington Muriel Bowser đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại đây do số ca nhiễm tăng mạnh, đồng thời khôi phục biện pháp phòng dịch như bắt buộc đeo khẩu trang tại các địa điểm trong nhà trên phạm vi toàn thành phố.

Bà Bowser nêu rõ, từ ngày 20/12, việc đeo khẩu trang tại các địa điểm trong nhà là bắt buộc và sẽ kéo dài đến ngày 31/1/2022.

Thị trưởng Bowser cũng lưu ý, thủ đô Washington sẽ triển khai nhiệm vụ đối với chính quyền địa phương về việc thực thi biện pháp tiêm chủng bắt buộc đối với những người lao động trong thành phố, bao gồm việc tiêm mũi vaccine tăng cường, đồng thời sẽ mở rộng xét nghiệm và các địa điểm tiêm chủng trên toàn thành phố.

Ca tử vong do biến thể Omicron đầu tiên tại Mỹ
Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân Covid-19 tới bệnh viện ở New York, Mỹ, ngày 13/12/2021. (Nguồn: TTXVN)

Cố vấn cấp cao về y tế của Mỹ Anthony Fauci ngày 19/12 đã cảnh báo một mùa Đông ảm đạm phía trước, khi Omicron làm bùng phát một làn sóng lây nhiễm mới trên toàn cầu. Trả lời phỏng vấn hãng tin NBC News, ông Fauci cho biết: “Với Omicron, vài tuần hoặc vài tháng tới sẽ là giai đoạn khó khăn”.

Dù có nhiều dấu hiệu cho thấy Omicron không nghiệm trọng hơn biến thể Delta, nhưng các số liệu sơ bộ cho thấy Omicron sẽ lây lan nhanh hơn và có thể chống lại các loại vaccine.

Kể từ khi được xác nhận đầu tiên tại Nam Phi tháng 11, đến nay, Omicron đã xuất hiện ở khoảng 90 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, dập tắt những hy vọng rằng điều tồi tệ nhất của đại dịch đã qua.

Trên khắp nước Mỹ, các bệnh viện sắp quá tải, các trung tâm xét nghiệm chứng kiến những dòng người xếp hàng chờ đến lượt và hàng loạt sự kiện thể thao và giải trí đã phải hoãn, hủy.

Các chuyên gia y tế cho biết biến thể Omicron có khả năng lây lan nhanh chóng và gây rủi ro lớn nhất đối với những người chưa tiêm ngừa Covid-19. Trong khi đó, những người đã được tiêm phòng đầy đủ, đặc biệt đã được tiêm mũi tăng cường, sẽ được bảo vệ khỏi nguy cơ mắc bệnh nặng do biến thể này gây ra.

Tuy nhiên, việc kiểm soát virus đang trở nên khó khăn tại một đất nước mà tiêm phòng và đeo khẩu trang là một vấn đề gây chia rẽ chính trị và những quy định bắt buộc từ cấp liên bang đang vấp phải các tranh cãi pháp lý.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Tổng thống Joe Biden sẽ có bài phát biểu vào tối nay (21/12) nhằm thông báo cho người dân về kế hoạch đối phó với biến thể này.

Nhà Trắng khẳng định đây không phải là bài phát biểu về việc đóng cửa các doanh nghiệp và đóng cửa nền kinh tế như năm ngoái bởi hiện nay Mỹ đã có sẵn vaccine cho người dân.

Bài phát biểu của Tổng thống sẽ tập trung đưa ra lợi ích của việc tiêm chủng một cách trực tiếp và rõ ràng tới người dân Mỹ, các bước mà chính quyền Mỹ sẽ thực hiện để tăng cường sự tiếp cận và tăng cường xét nghiệm cũng như những rủi ro gây ra cho những người chưa được tiêm chủng.

Cùng ngày, Nhà Trắng thông báo một nhân viên của Nhà Trắng, người đã dành khoảng 30 phút ở gần Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 17/12, đã xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2. Tổng thống Biden đã tiến hành xét nghiệm PCR và có kết quả âm tính.

Liên quan đến các biện pháp phòng dịch, CDC và Bộ Ngoại giao Mỹ khuyến cáo người dân không nên đến 8 quốc gia gia và vùng lãnh thổ, trong đó có Tây Ban Nha, Phần Lan, CH Chad và Lebanon.

CDC Mỹ cũng bổ sung Bonaire, Monaco, San Marino và Gibraltar vào danh sách các điểm đến “Cấp 4: Rất cao”, tức là không nên đến. Hiện có 85 quốc gia và vùng lãnh thổ ở cấp cao nhất, trong đó gần một nửa là ở châu Âu.

Đầu tháng 12, Vương quốc Anh đã thông báo về trường hợp tử vong do Omicron đầu tiên được xác nhận công khai trên toàn cầu. Tới nay, ít nhất 12 người ở Anh đã chết vì biến thể này và 104 người đang điều trị tại bệnh viện.

Biến thể Omicron: Anh ghi nhận số ca mắc kỷ lục; Thái Lan có ca lây nhiễm cộng đồng; cảnh báo thách thức nguy hiểm Biến thể Omicron: Anh ghi nhận số ca mắc kỷ lục; Thái Lan có ca lây nhiễm cộng đồng; cảnh báo thách thức nguy hiểm

Báo Thế giới & Việt Nam cập nhật thông tin về tình hình biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 gây đại dịch Covi-19 tại một …

Giá dầu đang tỷ lệ nghịch với số ca nhiễm biến thể Omicron Giá dầu đang tỷ lệ nghịch với số ca nhiễm biến thể Omicron

Sáng 20/12, giá dầu tại châu Á giảm khoảng 2%, khi số ca nhiễm biến thể Omicron tại châu Âu và Mỹ tăng mạnh đã …Source link

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

- Advertisement -

Bài viết mới nhất