Thứ Tư, Tháng Mười Hai 1, 2021

Bóng đá Indonesia rúng động vì hàng loạt cầu thủ bán độ


Trước đó, CLB Perserang đã bị điều tra về nghi án một nhóm cầu thủ móc nối với một kẻ không rõ danh tính để dàn xếp tỷ số ở các trận đấu ở giải hạng 2 Indonesia (Liga 2) hồi tháng 10. Uỷ ban kỷ luật của PSSI (Komdis) sau đó đã ban hành án phạt nặng đối với 5 cầu thủ của CLB Perserang khi thu thập được bằng chứng dưới hình thức thú tội từ một số bên và những người khác.

Bóng đá Indonesia rúng động vì hàng loạt cầu thủ bán độ - ảnh 1

5 cầu thủ của CLB Perserang Serang bị cấm thi đấu do dính bán độ

Trong tuyên bố chính thức của CLB Perserang cách đây vài ngày rằng một người bên ngoài (chưa rõ danh tính) đã yêu cầu các cầu thủ đội bóng dàn xếp tỷ số một số trận đấu ở Liga 2, chẳng hạn như gặp Persekat Tegal, Rans Cilegon FC và Badak Lampung FC. Các cầu thủ liên quan cũng đã bị CLB Perserang sa thải là Eka Dwi Susanto , Fandy Edy, Ivan Julyandhy, Aray Suhendri và Ade Ivan Hafilah.

Sau một phiên tòa xét xử dựa trên những bằng chứng có được, Komdis đã đưa ra các biện pháp trừng phạt đối với 6 người bị kết tội. Các hình phạt được đưa ra dựa trên điều luật của PSSI năm 2018. Trong số các án phạt được ban hành, nặng nhất thuộc về Eka Dwi Susanto khi bị cấm thi đấu và đến sân 60 tháng, nộp phạt 30 triệu Rp (gần 48 triệu đồng), kế đến là Fandy Edy (cấm 48 tháng) và phạt 20 triệu Rp. Các cầu thủ còn lại là Ivan Julyandhy, Aray Suhendri (đều bị cấm 24 tháng) và Ade Ivan Hafilah (36 tháng), phạt tiền từ 10 – 15 triệu Rp.

Người đứng đầu Komdis, Erwin Tobing, giải thích rằng việc không đưa ra án phạt cấm nặng nhất đối với các trường hợp thuộc CLB Perserang về bán độ là do không có bằng chứng giao dịch hối lộ để dàn xếp tỷ số. “Dựa theo phán quyết từ phiên xử mà chúng tôi đưa ra việc kỷ luật cho từng người được cho là có liên quan. Bởi vì vào thời điểm chúng tôi kiểm tra và được cầu thủ thừa nhận có việc dàn xếp tỷ số là yêu cầu của bên kia”, Erwin Tobing nói trong một cuộc họp báo trực tuyến hôm 3.11.

n

Bóng đá Indonesia rúng động vì hàng loạt cầu thủ bán độ - ảnh 2

CLB Perserang Serang sa thải 5 cầu thủ dính bán độ

Erwin cho rằng trong trường hợp này, một người vô danh đã liên hệ với cầu thủ của CLB Perserang, Eka Dwi Susanto, yêu cầu đội của anh để thua 0-2 ở vòng đầu tiên bảng B Liga 2 trước Rans Cilegon FC, và sẽ được nhận 150 triệu Rp. Ngoài ra, Eka sau đó tiếp tục được gọi yêu cầu đội để thua 0-2 khi gặp Persekat. Sau đó, cầu thủ này đã được gọi điện để chia sẻ thông tin với các đồng đội của mình.

“Ban đầu từ Eka và mời đồng nghiệp của anh ấy, nên có 5 người biết yêu cầu. Đây là 5 cầu thủ của CLB Perserang đã nhận được yêu cầu với tâm thế chủ động và bị động. Tôi nói chủ động vì có lời mời, một số bị động vì họ im lặng, nhưng bạn biết đấy, họ chỉ không báo cáo sự việc. Qua kiểm tra của chúng tôi, kẻ vô danh không chấp nhận chuyển tiền vì yêu cầu không thể thực hiện được”, người đứng đầu Komdis nhấn mạnh.

Erwin giải thích thêm rằng Komdis đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 5 cựu cầu thủ Perserang do đã có hành vi nhận hối lộ. Ngoài các yêu cầu từ bên ngoài không được thực hiện, không có bằng chứng giao dịch nào được thu thập. Trên thực tế, yêu cầu dàn xếp tỷ số đã không được đáp ứng khi Perserang hoà Rans Cilegon FC 0-0 và thua Persekat 1-3. Tuy nhiên, theo Komdis, các cuộc điều tra về bán độ vẫn đang được tiến hành bởi 5 cầu thủ thực tế đã thi đấu dưới sức nhưng thất bại dàn xếp tỷ số có thể do không nhận được sự bắt tay của nhiều thành viên khác trong đội.

Báo Thanh Niên

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

- Advertisement -

Bài viết mới nhất