Thứ Tư, Tháng Mười Hai 1, 2021

Biến thể phụ Delta Plus ít có khả năng gây triệu chứng bệnh hơn

Nghiên cứu REACT-1 của Đại học Hoàng gia London (Anh) công bố ngày 18/11 cho thấy, biến chủng phụ của Delta, được gọi là AY.4.2 hay Delta Plus, đã tăng lên gần 12% trong số mẫu được giải trình tự gene ở Anh.

Chuyên gia Nga nói gì về biến thể phụ của Delta? AY.4.2 có nguy hiểm hơn? (nguồn: Healtline)
Biến thế phụ AY.4.2 có nguy hiểm hơn? (|Nguồn: Healthline)

Tuy nhiên, chỉ 1/3 người mắc có các triệu chứng Covid-19 thông thường, so với gần phân nửa những người bị lây nhiễm biến thể Delta đang chủ đạo hiện nay là AY.4. Các nhà nghiên cứu cho biết người mắc Covid-19 ít triệu chứng sẽ có khả năng ít lây lan virus hơn khi ho và cũng giảm nguy cơ bệnh trở nặng.

Biến chủng phụ AY.4.2 được cho là dễ lây hơn, nhưng chưa có bằng chứng cho thấy nó làm giảm hiệu quả của vaccine hoặc gây bệnh nặng hơn.

Biến chủng AY.4.2 có ba đột biến bổ sung so với biến chủng Delta gốc. Hai trong số đó được gọi là A222V và Y145H, liên quan đến gai protein – “bộ phận” của virus giữ vai trò bám dính vào các tế bào con người.

Theo trang outbreak.info, tính đến ngày 16/11, biến thể AY.4.2 đã xuất hiện tại ít nhất 39 quốc gia trên thế giới và hiện có tổng cộng khoảng 40.200 ca nhiễm AY.4.2 trên toàn cầu.

Ở một khía cạnh khác, nghiên cứu REACT-1 cũng cho thấy rằng mũi tiêm vaccine tăng cường giúp giảm 2/3 nguy cơ nhiễm bệnh ở người trưởng thành so với những người tiêm hai mũi.

Trước đó, Đại học Hoàng gia London đã công bố kết quả tạm thời cho thấy tỷ lệ mắc Covid-19 cao nhất ở Anh được ghi nhận vào tháng 10, đặc biệt là ở trẻ em. Kết quả đầy đủ của vòng nghiên cứu mới nhất được thực hiện từ ngày 19/10 đến 5/11 đã xác nhận các ca được ghi nhận hàng ngày và các cuộc khảo sát về tỷ lệ lây lan của virus cho thấy mức độ lây nhiễm giảm từ mức đỉnh điểm đó, tương ứng với kỳ nghỉ học vào cuối tháng 10.

Ông Paul Elliott cho biết sẽ cần đợi thêm vài tuần nữa để xác định xem liệu các ca mắc Covid-19 có tăng khi các trường học mở trở lại hay không.

Động thái mới của Mỹ nhằm tăng nguồn cung vaccine Covid-19 trên toàn cầu Động thái mới của Mỹ nhằm tăng nguồn cung vaccine Covid-19 trên toàn cầu

Chính phủ Mỹ đang tìm cách thúc đẩy hoạt động sản xuất vaccine Covid-19 để có thể tăng nguồn cung lên 1 tỷ liều vào …

So sánh mức nguy hiểm của biến thể Delta với chủng virus SARS-Cov-2 gốc So sánh mức nguy hiểm của biến thể Delta với chủng virus SARS-Cov-2 gốc

Hiện tại, đại dịch Covid-19 về cơ bản đã trở thành đại dịch Delta, vì biến thể này chiếm hơn 90% các ca bệnh trên …Source link

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

- Advertisement -

Bài viết mới nhất