Thứ Tư, Tháng Mười Hai 1, 2021

Biến thể phụ AY.4.2 “hạ cánh” ở Malaysia

Covid-19 trên thế giới: Malaysia vượt 1 triệu ca mắc, Hàn Quốc nâng mức giãn cách ngoài xã hội, Đức lo ngại làn sóng mới
Malaysia hiện ghi nhận hơn 2,5 triệu ca mắc Covid-19. (Nguồn: Reuters)

Trong một tuyên bố ngày 6/11, Vụ trưởng thuộc Bộ Y tế Malaysia, TS. Noor Hisham Abdullah cho biết 2 ca bệnh mới nhất là du học sinh Malaysia trở về từ Anh vào ngày 2/10 và được cách ly ngay sau khi đến sân bay quốc tế Kuala Lumpur.

Xét nghiệm RT-PCR lần đầu của 2 trường hợp trên cho kết quả âm tính và lần xét nghiệm thứ 2 khi đang trong quá trình cách ly thì có kết quả dương tính vào ngày 7/10.

Viện Sinh học phân tử y tế thuộc trường đại học Universiti Kebangsaan Malaysia đã giải trình tự gene mẫu thử và phát hiện họ nhiễm biến thể AY.4.2.

Ông Abdullah cho biết vaccine ngừa Covid19 đang được sử dụng hiện nay vẫn có hiệu quả trước biến thể AY.4.2, và các biện pháp phòng dịch như cách ly, xét nghiệm… có thể giúp giảm nguy cơ lây lan biến thể này tại Malaysia, đặc biệt là tại các cửa ngõ quốc tế của nước này.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hiện đang theo dõi chặt chẽ biến thể AY.4.2 nhằm đánh giá liệu mức độ lây nhiễm của biến thể này có cao hơn so với chủng ban đầu hay không.

Biến thể AY.4.2 đã được phát hiện ở hơn 40 quốc gia, trong đó có Anh.

Tính đến cuối tháng 10, biến thể này chiếm 10% số mẫu thử được giải trình tự gene tại Anh. So với biến thể Delta, biến thể phụ AY.4.2 có thêm 3 đột biến, trong đó có 2 đột biến ở protein gai, phần virus bám vào tế bào của người.

Theo trang worldmeters.info sáng ngày 7/10, Malaysia hiện ghi nhận 2.501.966 ca mắc Covid-19, trong đó 29.256 ca tử vong.
Covid-19: Quốc gia Đông Nam Á tiếp theo là mục tiêu của AY.4.2; WHO giám sát chặt biến thể phụ của Delta Covid-19: Quốc gia Đông Nam Á tiếp theo là mục tiêu của AY.4.2; WHO giám sát chặt biến thể phụ của Delta

Bộ Y tế Singapore (MOH) cho biết, nước này ghi nhận trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể phụ AY.4.2 hay còn gọi là Delta …

Chuyên gia Nga nói về biến thể phụ của Delta: AY.4.2 có nguy hiểm hơn? Chuyên gia Nga nói về biến thể phụ của Delta: AY.4.2 có nguy hiểm hơn?

Ngày 27/10, ông Vladimir Gushchin, đứng đầu phòng thí nghiệm về cơ chế biến đổi quần thể của mầm bệnh thuộc Trung tâm Nghiên cứu …Source link

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

- Advertisement -

Bài viết mới nhất