Thứ Bảy, Tháng Một 22, 2022

Biến thể Omicron lây lan theo cấp số nhân, Mỹ báo động cuộc chiến cam go mới với Covid-19

Sự xuất hiện của biến thể mới Omicron làm dấy lên nhiều lo ngại
Sự xuất hiện của biến thể Omicron làm dấy lên nhiều lo ngại.

Ngày 15/12, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ đã cảnh báo về làn sóng lây nhiễm của biến thể Omicron trong thời gian sắp tới.

Theo CDC Mỹ, từ ngày 4–11/12, số ca nhiễm biến thể Omicron/tổng số ca mắc đã tăng từ 0,4% lên 2,9%, tăng gấp 7 lần. Tại New York và New Jersey, 13% các trường hợp mắc mới là biến thể Omicron. Điều này có thể sẽ gây quá tải cho hệ thống y tế vốn đã quá tải từ khi làn sóng lây nhiễm của biến thể Delta xuất hiện.

Giáo sư, Tiến sĩ James Musser, Chủ nhiệm Khoa Bệnh lý và Hệ gene học tại hệ thống bệnh viện ở Houston Methodist cho biết, biến thể Omicron lần đầu tiên được phát hiện ở Houston vào ngày 29 /11 nhưng chỉ trong 4 ngày (từ 4-8/12), biến thể này đã chiếm 13% trong số ca mắc mới. Với tốc độ lây lan nhanh chóng, Tiến sĩ James Musser ước tính, đến ngày 15/12, số ca nhiễm Omicron có thể chiếm 20% tổng số ca mắc Covid-19.

Giám đốc Y tế của Hiệp hội Các quan chức Y tế Vùng lãnh thổ và Các tiểu bang Mỹ Marcus Plescia lo lắng, các biến thể Omicron, Delta khi kết hợp với bệnh cúm theo mùa có thể khiến tình trạng trở nên trầm trọng hơn.

Tuy các số liệu ban đầu cho thấy có nhiều trường hợp mắc biến thể Omicron ít nghiêm trọng hơn so với biến thể Delta, nhưng với tình trạng số lượng ca mắc Covid-19 mới đang tăng mạnh, số lượng bệnh nhân bị nặng và tử vong cũng tăng lên.

Giám đốc CDC Mỹ, Tiến sĩ Rochelle Walensky cho hay, Omicron dường như dễ lây lan hơn các chủng virus trước đây. Biến thể này hiện đã được phát hiện tại 33 bang của Mỹ và 77 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới.

Theo chuyên gia bệnh truyền nhiễm hàng đầu nước Mỹ Anthony Fauci, phần lớn những người được tiêm phòng đầy đủ và tiêm nhắc lại liều vaccine tăng cường sẽ được bảo vệ khỏi nguy cơ mắc bệnh nặng và tử vong do Omicron. Vì thế, người dân cần thực hiện tiêm chủng đầy đủ và tiêm thêm liều vaccine tăng cường khi đã tiêm 2 mũi vaccine.

Ông Anthony Fauci nhấn mạnh, biến thể Omicron có thể làm giảm hiệu quả bảo vệ sau khi tiêm hai mũi vaccine mRNA của Pfizer hay Moderna, nhưng việc tiêm thêm mũi thứ ba sẽ nâng cao hiệu quả chống lại biến thể này.

Theo đó, tiêm thêm liều thứ ba vaccine Pfizer sẽ làm tăng lượng kháng thể chống lại Covid-19 lên 25 lần. Không chỉ có thế, các nhà nghiên cứu từ Đại học Rockefeller ở New York cũng phát hiện rằng, ở những người đã tiêm mũi tăng cường có mức độ hoạt động của kháng thể trung hòa với Covid-19 cao gấp 38 lần.

Cho đến nay, dù chính quyền Mỹ khuyến khích người dân tiêm chủng liều nhắc lại nhưng số người tiêm vẫn còn hạn chế.

Trong số 200 triệu người được tiêm chủng đầy đủ ở Mỹ, mới chỉ có hơn 50 triệu người đã tiêm liều vaccine tăng cường. Tính đến ngày 15/12, Mỹ ghi nhận số ca mắc Covid-19 vượt mốc 50 triệu và 800.000 ca tử vong.

WHO lạc quan về thời điểm kết thúc đại dịch Covid-19, cảnh báo rủi ro về biến thể Omicron WHO lạc quan về thời điểm kết thúc đại dịch Covid-19, cảnh báo rủi ro về biến thể Omicron

Ngày 15/12, Trưởng nhóm kỹ thuật thuộc Chương trình Y tế khẩn cấp của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Maria Van Kerkhove cho …

Biến thể Omicron: WHO cảnh báo tốc độ lây lan chưa từng thấy, phát hiện hiệu quả mũi tăng cường Biến thể Omicron: WHO cảnh báo tốc độ lây lan chưa từng thấy, phát hiện hiệu quả mũi tăng cường

Ngày 14/12, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo, biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 đang lây lan với mức …Source link

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

- Advertisement -

Bài viết mới nhất