Thứ Ba, Tháng Một 25, 2022

Biến thể Omicron gây nguy cơ tái nhiễm Covid-19 gấp 5 lần, độc lực không nhẹ hơn Delta

Omicron có thể gây nguy cơ tái nhiễm gấp 5 lần, không nhẹ hơn Delta
Các nhà khoa học khẳng định, biến thể Omicron gây nguy cơ tái nhiễm Covid-19 cao hơn so với Delta. (Nguồn: Getty Images)

Tờ The Guardian ngày 17/12 dẫn nghiên cứu của các nhà khoa học Đại học Hoàng gia London cho biết, Omicron gây nguy cơ tái nhiễm Covid-19 cao hơn so với Delta và các chủng trước đó của SARS-CoV-2.

Kết quả nghiên cứu dựa vào dữ liệu từ Cơ quan An ninh Y tế Anh và Cơ quan Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh, phân tích dữ liệu bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 ở nước này từ ngày 29/11 đến ngày 11/12.

Báo cáo nghiên cứu cho biết: “Chúng tôi không thấy bằng chứng nào về nguy cơ gây bệnh nặng và các triệu chứng cho thấy Omicron có độc lực khác biệt so với Delta. Omicron gây nguy cơ tái nhiễm cao hơn 5,4 lần so với Delta”.

Đại học Hoàng gia London cho biết, điều này có nghĩa là mức độ bảo vệ tránh nguy cơ tái nhiễm trước Omicron nhờ miễn dịch tạo ra sau khi mắc Covid-19 có thể chỉ còn ở mức 9%.

Hiện nghiên cứu này chưa có bình duyệt.

Trước đó, các nhà khoa học Nam Phi nói rằng, Omicron có thể gây nguy cơ tái nhiễm cao gấp 3 lần so với các chủng khác của SARS-CoV-2.

Theo nhóm nhà khoa học Nam Phi, Omicron có khả năng né miễn dịch ở người từng mắc Covid-19, nhưng vẫn cần thêm dữ liệu để đánh giá tác động đến miễn dịch do vaccine tạo ra.

Biến chủng Omicron xuất hiện lần đầu ở châu Phi và đẩy một số nước ở khu vực này vào làn sóng Covid-19 mới.

Omicron hiện đã lan ra khoảng 80 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Omicron có số lượng đột biến trên protein gai cao bất thường, làm dấy lên lo ngại về khả năng dễ lây lan, dễ né vaccine hơn.

Các dữ liệu ban đầu từ Nam Phi cho thấy, biến chủng này có khả năng lây lan cao hơn, nhưng dường như gây triệu chứng nhẹ hơn so với Delta.

Tuy nhiên, nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đại học Hoàng gia London khẳng định, với dữ liệu số ca nhiễm biến chủng Omicron nhập viện gần đây, chưa có bằng chứng nào chứng minh Omicron gây triệu chứng nhẹ hơn.

Cùng với Delta, Omicron khiến Anh đối mặt với làn sóng bùng phát dịch mạnh nhất từ trước đến nay.

Các chuyên gia tin rằng, mở rộng tiêm chủng vaccine liều tăng cường có thể là cách để tăng bảo vệ trước Omicron.

Covid-19: Triệu chứng của người nhiễm biến thể Omicron có gì khác biệt? Covid-19: Triệu chứng của người nhiễm biến thể Omicron có gì khác biệt?

Các triệu chứng của Omicron khác biệt so với chủng virus gốc hoặc các biến thể khác nhưng thời gian phát bệnh tương tự nhau.

Công bố mới nhất của Nga về hiệu quả của vaccine Sputnik V trước biến thể Omicron Công bố mới nhất của Nga về hiệu quả của vaccine Sputnik V trước biến thể Omicron

Ngày 17/12, Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) đã công bố nghiên cứu sơ bộ của Trung tâm Gamaleya về hiệu quả của vaccine …Source link

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

- Advertisement -

Bài viết mới nhất